Công Nghệ

Tìm thấy bọ cánh cứng cổ xưa nhất trong phân khủng long

Các nhà khoa học vừa phát hiện một mẫu vật nguyên vẹn của một loài bọ cánh cứng mới trong hóa thạch khủng long 230 triệu năm tuổi.

Bọ cánh cứng là nhóm sinh vật đa dạng nhất trên Trái đất, với các loài mới được phát hiện hầu như mỗi ngày. Tuy nhiên, một phát hiện mới đây do Đại học Uppsala của Thụy Điển dẫn đầu vẫn khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc, bởi nó được tìm thấy ở một nơi rất khác thường, đó là phân khủng long đã hóa thạch.

Phân hóa thạch – còn được gọi là sỏi phân hoặc coprolit – có nhiều trong các bộ sưu tập bảo tàng trên khắp thế giới, nhưng cho đến nay, rất ít nghiên cứu tập trung vào những gì bên trong, bởi vì người ta cho rằng côn trùng nhỏ khó đi qua hệ tiêu hóa của khủng long và vẫn giữ được hình dạng nguyên vẹn. Hầu hết thông tin về côn trùng cổ đại ngày nay đến từ các mẫu vật bị mắc kẹt trong hổ phách hoặc nhựa cây đã hóa đá.

Để khám phá xem liệu sỏi phân có tiềm năng bảo tồn xác côn trùng hay không, một nhóm nghiên cứu do nhà cổ sinh vật học Martin Qvarnström từ Đại học Uppsala dẫn đầu đã kiểm tra một mẩu phân khủng long dài 2 cm được tìm thấy trong hố. Bùn Kaczyov ở phía tây nam của Ba Lan.

Bọ cánh cứng cổ đại được tìm thấy trong phân khủng long

Ảnh quét 3D cho thấy hóa thạch bọ cánh cứng trong phân khủng long. Video: Qvarnström và cộng sự.

Bằng cách xoay toàn bộ mẫu vật trong một chùm tia X cường độ cao, Qvarnström và các đồng nghiệp của ông đã có thể tạo ra các bản quét 3D về những gì bên trong. Kết quả vượt quá mong đợi vì nó tiết lộ không chỉ một mà rất nhiều mẫu vật côn trùng nhỏ gần như hoàn chỉnh, ngoài các mảnh vỡ của đầu, râu và chân bị gãy.

Trong báo cáo tạp chí Sinh học hiện tại Vào ngày 30 tháng 6, nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng chúng thuộc về một loài hoàn toàn mới và đại diện cho loài bọ cánh cứng lâu đời nhất được biết đến. Họ đặt tên cho sinh vật là Trimixa coprolithica. Nó chỉ dài 1,4 mm, sống cách đây ít nhất 230 triệu năm và là một thành viên của lớp Myxophaga, bao gồm các loài bọ nhỏ, thủy sinh hoặc bán thủy sinh và ăn tảo.

Nhà côn trùng học Martin Fiksek, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không biết côn trùng trông như thế nào trong kỷ Trias và bây giờ chúng tôi có cơ hội. Thật kinh ngạc khi nhìn thấy những con bọ được bảo quản tốt như vậy”. tác giả của nghiên cứu, chia sẻ.

Phân có chứa xác bọ hung được xác định thuộc về một loài khủng long nhỏ có tên khoa học là Silesaurus opollensis. Chúng dài chưa đến 2 mét kể cả đuôi.

Mô phỏng khuôn mặt của loài khủng long Silesaurus opollensis. Ảnh: MałgorzataCzaja.

Mô phỏng khuôn mặt của loài khủng long Silesaurus opollensis. Hình ảnh: MałgorzataCzaja.

“Mặc dù những con khủng long đã nuốt chửng nhiều cá thể T. coprolithica, nhưng những con bọ hung quá nhỏ để trở thành con mồi mục tiêu duy nhất. Có vẻ như S. opollensis là loài ăn tạp và côn trùng chỉ là một phần trong khẩu phần ăn của chúng”, Qvarnström nói thêm.

Việc phát hiện ra bọ cánh cứng có thể được bảo quản trong phân khủng long mở ra một cơ hội mới để nghiên cứu lịch sử tiến hóa của côn trùng trong quá khứ. Trong khi các mẫu vật hổ phách thường có niên đại cách đây 140 triệu năm, sỏi phân xuất hiện sớm hơn nhiều trong hồ sơ hóa thạch.

Doãn Đường (Theo Science Mag)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tim-thay-bo-canh-cung-co-xua-nhat-trong-phan-khung-long-4302531.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button