Công Nghệ

Tìm thấy xác voi ma mút nguyên vẹn 30.000 năm

Xác voi ma mút non được phát hiện ở Yukon, Canada vào ngày 21/6 là mẫu vật hoàn chỉnh nhất từng được khai quật ở Bắc Mỹ.

Xác một con voi ma mút lông cừu được khai quật ở Yukon, Canada.  Ảnh: Chính phủ Yukon

Xác một con voi ma mút lông cừu được khai quật ở Yukon, Canada. Hình ảnh: Chính phủ Yukon

Theo các quan chức địa phương, phần còn lại của sinh vật đã tuyệt chủng được các công nhân tìm thấy khi đang làm việc tại mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc Lãnh thổ Yukon cực Tây của Canada. Nhờ bị chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu nên nó được bảo quản gần như nguyên vẹn, da và tóc vẫn còn dính trên người.

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho mẫu vật là “Nun cho ga”, có nghĩa là “động vật lớn” trong tiếng Hän bản địa. Phân tích chi tiết cho thấy nó là một con voi ma mút lông cừu cái trẻ, sống cách đây hơn 30.000 năm, cùng thời với ngựa hoang cổ đại, sư tử hang động và bò rừng thảo nguyên.

Ni cô để khí chết trong tư thế “bắt chéo chân”. Vòi của nó từng chứa đầy cơ bắp cuồn cuộn nay mềm nhũn ra, trong khi cơ thể nó co cứng lại. Các móng guốc của nó thậm chí còn giữ được các rãnh không bị hao mòn. Các chuyên gia rất phấn khích trước tính toàn vẹn đáng kinh ngạc của mẫu vật này.

“Là một nhà cổ sinh vật học thuộc Kỷ Băng hà, một trong những ước mơ lớn nhất trong đời tôi là được tận mắt nhìn thấy một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Nó đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới”. Tiến sĩ Grant Zazula, một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Mô phỏng một con voi ma mút lông cừu trưởng thành.  Ảnh: Leonello Calvetti

Mô phỏng một con voi ma mút lông cừu trưởng thành. Hình ảnh: Leonello Calvetti

Voi ma mút lông cừu (Mammuthus primigenius) lang thang trên lãnh nguyên băng giá của châu Âu và Bắc Mỹ trong 140.000 năm và biến mất vào cuối kỷ Pleistocen, khoảng 10.000 năm trước. Đây là một trong những mô tả chi tiết nhất về động vật thời tiền sử vì xác ướp của chúng thường được đông lạnh và bảo quản tốt hơn so với hóa thạch.

Mammuthus primigenius cao khoảng 3,5 m khi trưởng thành. Chúng có một bộ lông xù xì đặc trưng, ​​có thể dài tới 1 m ở phần bụng dưới và những chiếc ngà cong khổng lồ có thể dài tới 5 m. Do sống trong môi trường lạnh giá nên tai và đuôi của voi ma mút lông cừu tương đối nhỏ và ngắn, giúp ngăn nhiệt lượng quan trọng thoát ra khỏi cơ thể.

Doãn Đường (Theo dõi Thư / CTV Tin tức)

Nguồn: https://vnexpress.net/tim-thay-xac-voi-ma-mut-nguyen-ven-30-000-nam-4480040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button