Tin Tức

Tìm về nét Trung Thu xưa trên phố cổ Hà Nội

Chú thích ảnh
Mỗi năm, mỗi khi Tết Trung thu đến gần, nghệ nhân Đặng Văn Hậu (SN 1985 ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm Tò he phục vụ. người chơi.
Chú thích ảnh
Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, nghệ nhân Đặng Văn Hậu cho biết, hạt tò he (hay còn gọi là hạt dổi) có thể ăn được; từng là món đồ chơi truyền thống của bao thế hệ trẻ em Việt Nam nhưng đang có nguy cơ mai một.
Chú thích ảnh
Việc bảo tồn và phát triển nghề nặn các loại bột nặn này đang gặp nhiều thách thức, nhất là sự “lên ngôi” của đồ chơi công nghệ.
Chú thích ảnh
Từ nguyên liệu mộc mạc là bột gạo nếp, kết hợp những màu sắc lấy từ sản vật của thiên nhiên: màu đỏ của gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của xanh, màu đen của nhọ nồi .. Sản phẩm rất đẹp mắt đã dần hình thành qua bàn tay của các nghệ nhân.
Chú thích ảnh
Nguyên quán của anh đến từ huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Nguyên liệu làm bánh ban đầu là từ bột gạo tẻ, sau đổi thành gạo nếp, ưu điểm là không phải hấp, có thể đem đi lễ hội làng, làm trực tiếp theo đơn đặt hàng.
Chú thích ảnh
Trong ký ức của nhiều người, chú rùa sặc sỡ có lẽ là một phần tuổi thơ đáng nhớ.
Chú thích ảnh
Sản phẩm của To he, có con cũng chỉ có giá 15.000 đồng….
Chú thích ảnh
Có sản phẩm 500.000 đồng, có bộ lên đến vài triệu đồng.
Chú thích ảnh
Theo nghệ nhân Đặng Văn Hậu, các bộ ông đồ tạo hình Hằng, Nghê, đầu sư tử … phục vụ Tết Trung thu năm nay được đặt hàng nhiều nhưng không kịp sản xuất.
Chú thích ảnh
Phố cổ có nhiều người làm đến nhưng để đạt đến độ tinh xảo, điêu luyện thì chỉ có ở gian hàng của nghệ nhân Đặng Văn Hậu.
Chú thích ảnh
Trong số những món đồ chơi Trung thu hiện đại, con giống bột mang một vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần độc đáo.
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Đặng Văn Hậu chia sẻ: “Khi mang bột giống lên phố Hàng Mã, tôi rất bất ngờ khi sản phẩm được mọi người đón nhận. Nhiều cụ già xúc động, du khách nước ngoài trầm trồ trước hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh bằng bột trên quầy hàng”.
Chú thích ảnh
Ở mỗi kiểu dáng, con giống bột đều có sự khác biệt về chất liệu, màu sắc và hoa văn. Có hôm, Hậu chỉ tập trung vào việc nhào nặn nhân vật.
Chú thích ảnh
Sau nhiều năm nghiên cứu để tìm cách tăng “tuổi thọ” cho sản phẩm, chiếc tò he hiện có khả năng chống ẩm mốc và nếu bảo quản tốt có thể trưng bày lên đến 2 năm.
Chú thích ảnh
Gần 20 năm gắn bó với nghề làm tò he, nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn, giới thiệu, quảng bá và phát triển nghề truyền thống của quê hương.


Loạt ảnh: Trung Nguyên / Báo chíNguồn: https://baotintuc.vn/anh/nguoi-nghe-nhan-miet-mai-nan-to-he-luu-giu-net-trung-thu-truyen-thong-tren-con-pho-hang-ma-20220905120259719.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button