Thế Giới

Tin buồn cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ Tư pháp Mỹ kêu gọi tòa bác yêu cầu miễn trừ của Trump - Ảnh 1.

cựu tổng thống mỹ Donald Trump đã phát biểu tại một sự kiện vào cuối tháng 2 ở Ohio.

AFP đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 2/3 cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị kiện bởi cảnh sát và những người bị thương trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Ý kiến ​​này được thể hiện trong văn bản chính thức do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng mặc dù tổng thống được miễn trừ tuyệt đối khỏi các hoạt động chính thức khi đương nhiệm, nhưng tổng thống vẫn có thể bị kiện vì những hành vi được đánh giá rõ ràng là nằm ngoài nhiệm vụ của mình. Nó là chính thức.

Tài liệu được đệ trình theo yêu cầu của Tòa Thượng thẩm Quận Columbia, nơi đang xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại của hai sĩ quan cảnh sát và 11 dân biểu trong vụ tấn công vào Điện Capitol. Tòa án đã yêu cầu Bộ Tư pháp đưa ra ý kiến ​​​​của mình trong khi xem xét liệu có cho phép các vụ kiện dân sự liên quan đến cuộc bạo loạn chống lại anh ta hay không. kèn hay không.

Lời khai gây sốc: Ông Trump định lái Limousine tham gia bạo loạn ở Điện Capitol, dù biết CĐV có súng nhưng phớt lờ

Cựu chủ tịch kènngười bị kiện cùng với những nhân vật chủ chốt khác bị buộc tội kích động vụ tấn công, tuyên bố rằng anh ta không thể bị kiện nhờ quyền miễn trừ tuyệt đối của mình.

Bộ Tư pháp cho biết cựu Tổng thống kèn tuyên bố quyền miễn trừ, lập luận rằng những tuyên bố của anh ta trước và trong cuộc tấn công là “bài phát biểu về các vấn đề lợi ích công cộng”, là một phần nhiệm vụ chính thức của anh ta, ngay cả khi bài phát biểu đó có thể bị coi là kích động bạo lực.

Bộ Tư pháp Mỹ kêu gọi tòa bác bỏ lập luận của ông kèn. “Là lãnh đạo quốc gia và nguyên thủ quốc gia, tổng thống có quyền lực phi thường để phát biểu trước người dân của mình và thay mặt họ. Nhưng chức năng truyền thống đó là giao tiếp và thuyết phục công chúng chứ không phải kích động bạo lực”, theo Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp cũng lưu ý rằng tổng thống không có quyền miễn trừ toàn diện đối với bài phát biểu vận động tranh cử. Điều này cho thấy bài phát biểu của anh ấy kèn vào ngày xảy ra bạo loạn, chủ yếu là để bác bỏ thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hai tháng trước đó, thuộc loại tương tự.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết họ không bình luận về việc liệu ông Trump có kích động bạo lực hay không, mà chỉ nói rằng cựu tổng thống không có quyền miễn trừ đối với hành động của mình.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tin-buon-cho-cuu-tong-thong-my-donald-trump-185230303075118306.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button