Kinh Doanh

Tin chứng khoán ngày 14/7: Đối thủ Trung Quốc gặp bất lợi, đại gia Việt bất ngờ thắng lớn


Đại gia Việt Nam ghi nhận lợi nhuận 6 tháng cao gấp 4 lần cả năm 2020 nhờ xuất khẩu tăng mạnh và giá thép cao, nhu cầu tiêu thụ thép ở châu Âu và Mỹ tăng vọt trong khi một số nước, trong đó có Trung Quốc. , gặp khó khăn. khó khăn.

CTCP Thép Nam Kim (NKG) vừa công bố báo cáo tài chính quý II / 2021 với doanh thu tăng gấp 3 lần cùng kỳ lên hơn 7.000 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt hơn 1.300 tỷ đồng, tăng hơn 12 lần.

Trong nửa đầu năm, Thép Nam Kim ghi nhận lãi ròng gần 1.170 tỷ đồng, gấp 20 lần cùng kỳ và gấp khoảng 4 lần lợi nhuận cả năm 2020. Lợi nhuận của doanh nghiệp này đã hoàn thành 94% kế hoạch.

Theo giải trình, doanh thu và lợi nhuận tăng là do xuất khẩu tăng mạnh, đặc biệt là sang châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời giá tôn thép cao. Lũy kế 6 tháng, riêng lượng tôn xuất khẩu của NKG đạt hơn 300 nghìn tấn, tương đương 64% tổng sản lượng trong kỳ.

Việc EU duy trì các biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu thêm 3 năm nữa, chủ yếu nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng góp phần giúp các nhà sản xuất và xuất khẩu thép và thép của Việt Nam được hưởng lợi. lợi nhuận.

Tôn Hoa Sen (HSG) của đại gia Lê Phước Vũ và Thép Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long cũng ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong thời gian gần đây.

Trong nửa cuối năm, nhu cầu thép ở châu Âu và Bắc Mỹ được dự báo vẫn ở mức cao, nhờ hoạt động xây dựng phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Đối thủ Trung Quốc bất lợi, đại gia Việt Nam bất ngờ thắng lớn
Thị trường thép biến động có lợi cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ước tính của SSI Research, lợi nhuận sau thuế của HPG đạt mức cao kỷ lục mới là 9.700 tỷ đồng trong quý II / 2021, tăng 50%.

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự chênh lệch giá ngày càng tăng giữa châu Âu, Bắc Mỹ và Việt Nam sẽ khiến xuất khẩu thép có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong nửa cuối năm. Biên lợi nhuận sẽ cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. VDSC kỳ vọng sản lượng xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2021 như trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, nhu cầu trong nước trong quý III có thể thấp hơn quý II do mùa mưa và ảnh hưởng của đợt Covid-19 mới đang khiến hoạt động xây dựng đình trệ.

Ở mảng thép xây dựng, Hòa Phát và Formosa tiếp tục gia tăng thị phần. Trong khi đó, ở mảng tôn mạ, Hoa Sen và Nam Kim đang xuất khẩu mạnh.

Cổ phiếu ngành thép tăng mạnh trong nửa đầu năm nhưng ghi nhận mức giảm sâu trong hơn một tuần. Tình hình này khiến nhiều người lo ngại rằng triển vọng của ngành này sẽ xấu đi, đặc biệt là trong quý III.

Tuy nhiên, triển vọng chung của ngành này vẫn khá khả quan nhờ nhu cầu sau Covid-19 tăng lớn, đã vượt quá khả năng sản xuất của các nhà cung cấp. Nhu cầu ở thị trường Bắc Mỹ và châu Âu vẫn sẽ rất lớn. Trong khi đó, lãi suất có thể giảm và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà sản xuất.

Ở chiều ngược lại, theo Mirae Asset, giá thép sẽ tăng tốt trong ngắn hạn nhưng về dài hạn sẽ ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu trực tiếp của ngành thép. Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã quyết định hoãn thi công để chờ quyết định bù giá vật tư.

Trên thị trường cổ phần (STC), áp lực bán vẫn khá mạnh.

Theo YSVN, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng 1.312-1.315 điểm trong các phiên giao dịch tiếp theo. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn giằng co nên thị trường có thể dao động hẹp và đi ngang với khối lượng giao dịch thấp, đặc biệt dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục nằm trong vùng bi quan quá mức nên nhiều khả năng thị trường sẽ có những nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hồi phục tích cực hơn, cho thấy tính chất “đầu cơ” có thể sẽ gia tăng trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Chốt phiên giao dịch chiều 13/7, chỉ số VN-Index tăng 1,24 điểm lên 1.297,54 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,72 điểm lên 296,7 điểm. Upcom-Index tăng 1,47 điểm lên 85,35 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 18,7 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Ôm 14 tỷ bỏ vào tài khoản, đến nay bàn ủi đã lên tới 24 tỷ

Ôm 14 tỷ bỏ vào tài khoản, đến nay bàn ủi đã lên tới 24 tỷ

Giá thép tăng vọt, ai đầu cơ cũng trúng hàng chục tỷ, nhiều đại gia Việt giàu lên nhanh chóng nhờ thép. Trong khi đó, hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi tuần qua vấp phải sự từ chối của các nhãn hàng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button