Kinh Doanh

Tín dụng 8 tháng tăng 7,4%, sắp công bố Thông tư sửa đổi về cơ cấu nợ


Trao đổi với Bạn đồng hànhÔng Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 8, tín dụng tăng khoảng 7,4% so với đầu năm. Dòng vốn vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và hỗ trợ một số ngành thiết yếu như lúa gạo và các khu vực quan trọng như Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối tháng 7, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,66% so với đầu năm và tăng 1,13% so với tháng 6.

Vị trưởng phòng tín dụng chia sẻ, tín dụng tháng 8 tăng trưởng chậm lại và dự kiến ​​tiếp tục bị ảnh hưởng trong tháng 9 do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thực hiện phân chia xã hội. NHNN kỳ vọng kịch bản tín dụng sẽ phục hồi mạnh từ tháng 10 và hai tháng cuối năm.

Theo ông Tuấn Anh, thời gian qua, được sự chỉ đạo từ Ngân hàng Nhà nước, dòng vốn tín dụng đã hỗ trợ kịp thời cho các lĩnh vực thiết yếu, doanh nghiệp và người dân. Sau ngành lúa gạo, sắp tới, NHNN dự kiến ​​tổ chức hội nghị hỗ trợ ngành nông sản, cây ăn quả và có thể cả ngành thủy sản. Tuy số lượng kiến ​​nghị không lớn nhưng NHNN chủ động nhắm vào các lĩnh vực trọng tâm để hỗ trợ.

    Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng 8 tháng tăng 7,4%, sắp công bố Thông tư sửa đổi cơ cấu nợ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khối Tín dụng và Kinh tế. Ảnh: NHNNVN.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cho biết, dự thảo sửa đổi Thông tư 01 và 03 về cơ cấu nợ đã gần như hoàn thiện sau khi tiếp thu đầy đủ các ý kiến. Văn bản chính thức sẽ được công bố chính thức trong vài ngày tới.

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, với số liệu thống kê đã công bố, đợt bùng phát thứ 4 chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng 7 (ngoại trừ doanh thu bán hàng). hàng hóa và dịch vụ bán lẻ). Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 không quá khả quan.

Riêng tại Hà Nội, tín dụng đến cuối tháng 8 tăng 8,3% so với đầu năm và tăng 1% so với tháng trước. Con số này thấp hơn mức tăng 1,2% chỉ trong tháng Bảy. Hà Nội bắt đầu thực hiện khoảng cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 24/7.

Trong khi đó, tại TP.HCM, tín dụng đến đầu tháng 8 tăng 5,8% so với đầu năm và tăng 0,2% so với tháng trước. Trong 2 tháng kể từ khoảng cách theo Chỉ thị 15 và 16, dư nợ tăng 1,1%, còn 5 tháng đầu năm lũy kế gần 5%, bình quân mỗi tháng tăng 1%.

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng ba kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021. Trong kịch bản 1, vắc xin đại trà và dịch Covid-19 được kiểm soát, tín dụng sẽ tăng 12-13%, có thể đạt 14%. Tình huống 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp xã hội hóa vẫn được thực hiện, thời gian tiêm chủng kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10-12%. Tình huống 3, dịch kéo dài đến cuối năm, tốc độ phát triển khoảng 7-8%.

    Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng 8 tháng tăng 7,4%, sắp công bố Thông tư sửa đổi cơ cấu nợ - Ảnh 2.

Tín dụng được dự báo sẽ phục hồi từ tháng 10. Ảnh: BL

Mới đây, theo lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với mức giảm từ 0,5-3% đối với các khoản vay hiện có và dư nợ. các khoản vay mới. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, các ngân hàng thương mại đã cam kết giảm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng từ nay đến cuối năm. Việc giảm lãi suất một mặt giúp đỡ khách hàng trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, đồng thời cũng là cách kích cầu tín dụng sau khi Covid-19 nằm trong tầm kiểm soát.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo ĐBSCL và nhận được nhiều đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả người dân, doanh nghiệp và ngân hàng. Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú giao các Vụ, Cục thuộc NHNN nghiên cứu, hướng dẫn, xử lý các kiến ​​nghị của TCTD về các vấn đề như tăng hạn mức tín dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành lúa gạo. , lúa gạo, khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi Thông tư số 01/2020 / TT-NHNN, 03/2021 / TT-NHNN quy định tài sản bảo đảm tiền vay đối với khoản vay thu mua lúa gạo, gia hạn thời hạn cho vay vốn khi khách hàng không trả được nợ. thời gian do thực hiện các quy định về cách ly xã hội và cách ly y tế trong đợt dịch Covid-19 …

Hải quan Chile

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button