Tin Tức

Tín dụng eo hẹp, giải pháp vốn nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn tín dụng hiện đang bị ách tắc do hầu hết các ngân hàng đã hết room tín dụng. Việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng khó hơn, do hầu hết không có tài sản đảm bảo.

Nhu cầu vốn tăng mạnh trong những tháng cuối năm

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM (FFA), từ đầu năm đến nay, tất cả nguyên liệu, kể cả chi phí vận hành trong ngành đều tăng; Điều này làm cho nhu cầu vốn của doanh nghiệp cũng tăng theo, ước tính tăng 50-60% so với trước đó.

Thời điểm hiện tại, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp càng lớn, do phải chuẩn bị cho việc dự trữ nguyên vật liệu để đáp ứng các đơn hàng lễ, tết. Mặc dù tham gia chương trình bình ổn giá lương thực của thành phố nhưng các doanh nghiệp trong ngành này vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng, chưa nói đến chính sách ưu đãi lãi suất 2%.

Bà Chi cho biết, với hơn 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), những năm gần đây, các doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm phải tự lo vốn, tìm tài sản thế chấp mới có việc làm. Vay ngân hàng. Ngay cả khi bỏ qua vấn đề tài sản đảm bảo, các ngân hàng đã thông báo hết room tín dụng cho các khoản vay trong hai tháng qua.

Vì vậy, trước những vấn đề khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đại diện FFA mong muốn các doanh nghiệp trong ngành được ưu tiên giải quyết vấn đề tiếp cận vốn vay ngân hàng.

“Chúng tôi hiểu rằng Ngân hàng Nhà nước phải cân đối tăng trưởng tín dụng với mục tiêu kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cần xem xét, ưu tiên dành room tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm để các doanh nghiệp phối hợp với thành phố thực hiện tốt phương án bình ổn giá, nhất là vào các dịp lễ, tết. Giao thừa sắp đến. Bởi bình ổn giá cả hàng hóa cũng là yếu tố then chốt để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra ”, bà Lý Kim Chi nói.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết, kể từ khi chính thức mở cửa hoạt động du lịch trở lại từ ngày 15/3, du lịch Việt Nam bước đầu đã đạt được những kết quả to lớn. tầm quan trọng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động. Đặc biệt, nhóm công ty lữ hành đang rất cần vốn quay vòng nhưng chưa được đảm bảo điều kiện vay do không có tài sản thế chấp.

Vì vậy, giới kinh doanh du lịch khuyến nghị ngành ngân hàng xem xét có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng đối với từng doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các gói vay tín chấp theo thời gian hoạt động hiệu quả. của các doanh nghiệp du lịch.

Không chỉ các doanh nghiệp thuộc các ngành trên, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM cũng cho biết, nhu cầu vốn để đáp ứng kế hoạch kinh doanh cuối năm là rất lớn, nhưng tiếp cận vốn ngân hàng rất khó. . Ngay cả khi nới room tín dụng, khả năng tiếp cận vốn của DNVVN vẫn là câu chuyện khó dài hạn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng cho rằng, vấn đề chính của doanh nghiệp thành phố hiện nay là vốn. Sau đợt dịch bệnh vừa qua, nhiều DNVVN đã rời bỏ thị trường, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn và không có khả năng tiếp cận vốn. Các ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp khi vay, nhưng rất ít DNVVN đáp ứng được yêu cầu này.

Trong khi đó, các yêu cầu liên quan đến báo cáo tài chính, chứng minh dòng tiền có thể trả nợ… vẫn là điểm yếu của nhiều DNNVV. Các tiêu chí này đã được ngân hàng đưa ra trước COVID-19, nhưng nhiều DNVVN vẫn khó đáp ứng được yêu cầu.

“Chúng tôi từng làm chương trình kết nối doanh nghiệp với ngân hàng nhưng chỉ những doanh nghiệp có sức khỏe tốt mới kết nối được. Còn đối với những doanh nghiệp khó khăn về tài sản đảm bảo và dòng tiền thì rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ”, ông Phạm Ngọc Hùng nói.

Doanh nghiệp phải chủ động đa dạng hóa nguồn vốn vay

Thực tế, từ cuối quý II / 2022 đến nay, do room tín dụng hạn chế nên rất ít doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Hầu hết các trường hợp được ưu tiên vay vốn thường là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng và có tài sản thế chấp.

Câu chuyện tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi 2% càng khó hơn đối với DNNVV. Trong văn bản đôn đốc giải ngân gói hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, những doanh nghiệp được hưởng lãi suất ưu đãi là những doanh nghiệp thuộc diện được vay vốn ngân hàng; Đồng thời, các ngân hàng không được phép hạ thấp tiêu chuẩn cho vay. Vì vậy, không dễ để được vay vốn ưu đãi từ các DNVVN, dù nhu cầu rất lớn.

Tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng TP.HCM cho rằng, các ngân hàng thương mại không thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được vay vốn sẽ được tạo điều kiện tiếp cận vốn, thậm chí được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng các điều kiện cho vay, các ngân hàng không thể cho vay vốn vì rủi ro về nợ xấu và sự an toàn của hệ thống ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng thương mại cũng sẽ có phương án cho doanh nghiệp vay một phần mà không cần thế chấp. Điều này phụ thuộc vào sự linh hoạt và chủ động của từng ngân hàng, tuy nhiên phải là doanh nghiệp không có lịch sử tín dụng xấu, quan hệ tín dụng tốt với ngân hàng và báo cáo tài chính minh bạch. chính, dòng tiền.

Ở góc độ chuyên gia, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc DNNVV thiếu các điều kiện về tài sản đảm bảo và phương án kinh doanh khả thi sẽ khó tiếp cận tín dụng. Vì các tổ chức tín dụng cần đảm bảo kinh doanh để không làm thất thoát vốn nhà nước, vốn ngân hàng, thậm chí có thể hình sự hóa ngân hàng tư nhân.

Do đó, chuyên gia này đề nghị, các DNNVV cần đa dạng hóa các kênh tiếp cận vốn, không nên chỉ trông chờ vào kênh tín dụng ngân hàng.

Theo TS Cấn Văn Lực, các DNNVV cần quan tâm đến mảng cho thuê tài chính, vì lĩnh vực này không cần tài sản đảm bảo. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp khi cần máy móc thiết bị hiện đại có giá trị lớn thì phải đầu tư ngay một lượng vốn trung và dài hạn lớn để mua sắm.

Với giao dịch cho thuê tài chính, doanh nghiệp không cần bỏ ra một số tiền lớn cùng một lúc mà chỉ cần trả tiền thuê với số tiền nhỏ cho từng thời kỳ thỏa thuận. Hiện có 11 công ty cho thuê tài chính tại Việt Nam và kênh này được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Riêng đối với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không có tài sản đảm bảo, khó tiếp cận vốn ngân hàng, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, doanh nghiệp có thể tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Dù tiếp cận nguồn vốn vay như thế nào, các chuyên gia cũng khuyến nghị các DNNVV cần quan tâm đến quản lý tài chính. Sự minh bạch của báo cáo tài chính và dòng tiền là một trong những điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp tham gia thị trường huy động vốn, IPO hoặc gọi vốn khi cần.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/tin-dung-eo-hep-giai-phap-von-nao-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua-20220904180509344.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button