Thế Giới

Tin giả đe dọa thành trì chống dịch New Zealand

New Zealand từng mạnh tay chống lại Covid-19 nhờ tinh thần đoàn kết, nhưng tình hình dần trở nên tồi tệ khi tin giả tràn lan theo diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trong hơn một năm, trong khi nhiều quốc gia vật lộn với Covid-19 với hệ thống y tế bên bờ vực sụp đổ, thì cuộc sống ở “thành trì” New Zealand gần như diễn ra bình thường, nhờ chiến lược đóng cửa và phong tỏa biên giới. , truy tìm nghiêm ngặt.

Các lễ hội âm nhạc và đám cưới vẫn được tổ chức. Tính đến giữa tháng 8, cả nước chỉ ghi nhận tổng cộng khoảng 3.000 ca nhiễm nCoV và 26 ca tử vong, theo dữ liệu từ Our World in Data.

Tuy nhiên, bước ngoặt dường như đến vào ngày 17 tháng 8, khi New Zealand lần đầu tiên ghi nhận một trường hợp cộng đồng trong nhiều tháng bị nhiễm biến thể Delta. Mọi người ngay lập tức đổ xô đến các siêu thị để đổ mì ống và giấy vệ sinh của họ, hoặc chạy đến khu nghỉ mát. Nhiều giờ sau, đúng như dự đoán, chính phủ đã ra lệnh phong tỏa ba ngày.

Kể từ đó, số ca lây nhiễm ở New Zealand không ngừng tăng lên. Sự đoàn kết của 5 triệu người, nhân tố quan trọng giữ đất nước vững bền trước đại dịch, dường như cũng đang bị lung lay cùng với làn sóng tin tức giả đang gia tăng.

Theo dự án tin tức giả mạo của Te Punaha Matatini, viện nghiên cứu của New Zealand chuyên theo dõi chủ nghĩa cực đoan trên mạng, cả số lượng và mức độ nghiêm trọng của tin tức giả trên mạng ở nước này đã thay đổi đáng kể. kể từ khi đột biến Delta nổ ra và lệnh phong tỏa cấp 4, cấp cao nhất, đã được ban hành.

Đám đông người biểu tình chống phong tỏa tuần hành ở Auckland, New Zealand, ngày 30 tháng 10. Ảnh: NZ Herald.

Đám đông phản đối việc phong tỏa ở Auckland, New Zealand, ngày 30 tháng 10. Ảnh: NZ Herald.

Kate Hannah, một chuyên gia của dự án tin tức giả cho biết: “Kể từ tháng 8 đến nay, lượng tin tức giả mạo được đăng tải hoặc chia sẻ hầu như tăng lên mỗi ngày, cùng với mức độ tương tác và giọng điệu gay gắt của công chúng”. của Te Punaha Matatini, cho biết. Theo Hannah, môi trường trực tuyến vốn dĩ không được kiểm soát, đặc biệt là ứng dụng Telegram, đã “bình thường hóa nội dung cực kỳ bạo lực rất nhanh”.

Nghiên cứu của Te Punaha Matatini cho thấy các phần tử cực hữu và bảo thủ đã lợi dụng đợt bùng phát Delta gần đây và chiến dịch tiêm vắc xin Pfizer của chính phủ New Zealand để quảng bá tin tức giả và hệ tư tưởng cực đoan. tôi. Các nhóm này tích cực sử dụng ảnh để chế giễu và căm ghét những người đã được tiêm phòng và chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern.

Do đó, luồng ý kiến ​​chính trên các nhóm mà Te Punaha Matatini theo dõi đã dần chuyển từ do dự về vắc xin sang phản đối việc tiêm chủng. Các tổ chức lan truyền tin tức giả mạo cũng sử dụng điều này để thúc đẩy các ý kiến ​​khác, chẳng hạn như phản đối chính phủ kiểm soát súng chặt chẽ hơn hoặc yêu cầu cải cách luật cần sa.

Hầu hết các meme này, được “xào nấu” từ các nguồn ở Mỹ và Úc, miêu tả nỗ lực phản ứng của Covid-19 như một cuộc chiến giữa các cá nhân “tự do” và chính phủ, trong đó các biện pháp phong tỏa, hạn chế bị coi là “tùy tiện, vi phạm. tự do cá nhân, bỏ qua luật pháp quốc tế ”.

“Họ truyền bá rất nhiều nội dung sai sự thật, từ việc sử dụng lại các meme hài hước để thể hiện nội dung phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, các hình ảnh về nạn diệt chủng, Chiến tranh Lạnh cho đến các sự kiện bạo lực, cực đoan khác”, Hannah nói. “Những nội dung đó làm sâu sắc thêm sự chia rẽ và bất đồng.”

Tình hình dường như đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi chính phủ mở rộng việc tiêm chủng bắt buộc vắc-xin Covid-19, khiến những người từ chối tiêm chủng có nguy cơ mất việc làm và quyền tự do. Do đó, các ý kiến ​​phản đối ngày càng gay gắt, cơ quan an ninh thậm chí còn cảnh báo nguy cơ khủng bố và biểu tình ngày càng gia tăng.

Đầu tháng 11, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối việc tiêm chủng bắt buộc đã nổ ra ở New Zealand, với hàng nghìn người tham gia. Mặc dù phần lớn là hòa bình, một người biểu tình đã cắn một sĩ quan cảnh sát, trong khi một hãng thông tấn cho biết nhà báo của họ đã bị đám đông biểu tình quấy rối và xô đẩy.

Các bảng hiệu và biểu ngữ trong đám đông là sự pha trộn kỳ lạ giữa cờ Maori, khẩu hiệu chống tiêm chủng, truyền đạo Tin lành và lời kêu gọi bắt giữ Thủ tướng Ardern. Các chuyên gia Hannah cho biết một sự kết hợp tương tự đang xuất hiện trên mạng, nơi mạng lưới chống tiêm chủng được cho là hoạt động như một “con ngựa thành Troy” chứa nhiều tư tưởng cực đoan hơn.

Sự thay đổi này gắn liền với bước ngoặt của tình hình Covid-19, khi số ca lây nhiễm liên tục tăng lên, hầu như ngày nào cũng có ca tử vong dù lệnh phong tỏa đã được áp dụng.

Chính phủ New Zealand nhận thức rõ nguy cơ làn sóng tin tức giả từ các nhóm cực đoan có thể châm ngòi cho bạo lực. Lực lượng an ninh đã tăng cường bảo vệ các quan chức, sau khi hàng chục thành viên quốc hội và nội các nhận được những lời đe dọa giết người. Các cơ quan của Quốc hội cũng bổ sung một khoản ngân sách nhỏ để giúp các nghị sĩ thay đổi ổ khóa hoặc hệ thống an ninh.

Mặc dù không bị đe dọa bởi bất kỳ nhà vận động chống tiêm chủng nào, nhưng Thủ tướng Ardern đã nhiều lần nhận được lời đe dọa giết người kể từ khi nhậm chức, trong đó có một số người bị tòa án buộc tội. Cô cũng thường xuyên là chủ đề tranh luận trên mạng và bị một số người phản đối công kích. Trong khi đó, Chris Hipkins, lãnh đạo Hạ viện và là người phụ trách phản ứng với Covid-19, nói rằng một trong những văn phòng của ông liên tục bị tấn công bởi những người chống tiêm chủng.

Trong một số bài báo trong tháng này, hãng thông tấn New Zealand Newshub lưu ý rằng “các biện pháp hạn chế tăng cường, hoặc các quy định tiêm chủng, có thể kích động những kẻ cực đoan bạo lực thực hiện các hành vi bạo lực khủng bố”.

“Tình hình đang bắt đầu leo ​​thang. Hãy nghiêm túc với điều này”, nghị sĩ Lao động New Zealand Kieran McAnulty cho biết hôm 16/11, sau khi bị một nhà vận động chống tiêm chủng chỉ trích công khai.

McAnulty đã yêu cầu các cơ quan quốc hội xem xét việc tăng cường bảo vệ các dân biểu. Tuy nhiên, New Zealand từ lâu đã được biết đến là một đất nước hòa bình với một chính phủ cởi mở, khi người dân dễ dàng tiếp cận với các cơ quan chính phủ cũng như quốc hội. Các nghị sĩ cũng thường không có đội vệ sĩ để đảm bảo an ninh.

“Tôi luôn tin rằng việc tiếp cận dễ dàng với các nghị sĩ là điều đặc biệt của New Zealand và tôi không muốn thay đổi điều đó. Thật đáng buồn khi sự cởi mở của chúng tôi đã bị phá hoại bởi một nhóm nhỏ những người hiếu chiến”, Nghị sĩ McAnulty nói.

Nước bóng (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-gia-de-doa-thanh-tri-chong-dich-new-zealand-4387933.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button