Thế Giới

Tín hiệu mới cho lương thực toàn cầu

(Đất nước) – Con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đã rời cảng Odesa hôm thứ Hai (1/8), dự kiến ​​sẽ cung cấp một lượng lớn lương thực Ukraine ra thị trường nước ngoài và giảm nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone Razoni đã rời cảng Odesa. Một tuyên bố từ Liên Hợp Quốc cho biết tàu Razoni đang chở hơn 26.000 tấn ngô.

Dữ liệu từ Hệ thống Nhận dạng Tự động của Tàu Razoni, một thiết bị theo dõi an toàn thường được lắp đặt trên các tàu viễn dương, cho thấy con tàu đang từ từ rời bến tại cảng Odesa vào sáng thứ Hai cùng với một chiếc tàu. lôi kéo.

Con tàu dự kiến ​​sẽ đến Istanbul vào thứ Ba, nơi các cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành trước khi tiếp tục, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng: Tín hiệu mới cho lương thực toàn cầu - Ảnh 1.

Tàu Razoni chở một lượng lớn lương thực đã rời Ukraine. Ảnh: Ukrinform.

Ngô sẽ được chuyển đến Lebanon, một quốc gia Trung Đông nhỏ bé được Ngân hàng Thế giới mô tả là đã trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất thế giới trong hơn 150 năm. Một vụ nổ năm 2020 tại cảng chính của nó ở Beirut đã phá hủy thủ đô và các hầm chứa ngũ cốc ở đó. Nhiều kho chứa ngũ cốc ở đây cũng bị sập hôm Chủ nhật sau trận hỏa hoạn kéo dài một tuần.

Alexander Kubrakov, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, cho biết: “Ngày nay, cùng với các đối tác, Ukraine đang tiến thêm một bước nữa để chấm dứt nạn đói trên thế giới.

Ông nói rằng lô hàng này cũng sẽ giúp Ukraine. Ông Kubrakov nói: “Việc mở các cảng sẽ mang lại ít nhất 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối cho nền kinh tế và là cơ hội cho ngành nông nghiệp lên kế hoạch cho năm tới.

Tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các tàu khác cũng sẽ rời các cảng của Ukraine thông qua các hành lang an toàn theo các thỏa thuận được ký kết tại Istanbul ngày 22/7, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. chi tiết.

Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc để dọn đường cho Ukraine – một trong những nhà xuất khẩu lương thực chủ chốt của thế giới – xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc và các mặt hàng khác. Các mặt hàng nông sản khác bị kẹt tại các cảng Biển Đen vì căng thẳng leo thang.

Các hiệp định này cũng cho phép Nga – một cường quốc lương thực – xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Bình yên

Nguồn: https://toquoc.vn/chuyen-tau-dau-tien-cho-ngu-coc-ukraine-roi-cang-tin-hieu-moi-cho-luong-thuc-toan-cau-20220801164044151.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button