Thế Giới

“Tin vui” bất ngờ cho sông Mekong?

Cá đuối khổng lồ

Ngư dân Campuchia đã bắt được một con cá đuối khổng lồ trên sông Mekong ở quốc gia này. Theo các nhà khoa học Campuchia và Mỹ, cho đến nay đây là loài cá nước ngọt lớn nhất được ghi nhận trên thế giới.

Con cá đuối được bắt vào ngày 13/6, dài gần 4 mét từ mõm đến đuôi và nặng gần 300 kg, theo thông báo ngày 20/6 của Wonders of the Mekong – một dự án nghiên cứu chung giữa Campuchia và Mỹ với mục đích bảo tồn các cộng đồng ven sông.

Kỷ lục trước đây đối với một con cá nước ngọt là một con cá da trơn khổng lồ Mekong nặng 293 kg, được phát hiện ở Thái Lan vào năm 2005, nhóm nghiên cứu cho biết.

Con cá đuối được một ngư dân địa phương ở phía nam Stung Treng, đông bắc Campuchia bắt được. Ngư dân đã thông báo cho một nhóm các nhà khoa học gần đó từ dự án nói trên.

Các nhà khoa học đã đến trong vòng vài giờ sau khi nhận được một cuộc gọi sau nửa đêm với tin tức và rất ngạc nhiên về những gì họ nhìn thấy.

Campuchia bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới: Tin vui bất ngờ cho sông Mekong?  - Ảnh 1.

“Đúng vậy, khi nhìn thấy một con cá có kích thước như thế này, đặc biệt là ở vùng nước ngọt, rất hoang mang nên tôi và cả nhóm đã rất sửng sốt”. Zeb Hogan, trưởng nhóm Các kỳ quan sông Mekong, từ Đại học Nevada tại Reno, cho biết. Trường đại học đang hợp tác với Cơ quan Quản lý Nghề cá Campuchia và USAid, cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Hoa Kỳ.

Cá nước ngọt được định nghĩa là những loài sống cả đời trong nước ngọt, trái ngược với các loài sinh vật biển khổng lồ như cá ngừ vây xanh và cá marlin, hoặc cá di cư giữa nước ngọt và nước mặn như cá tầm beluga khổng lồ.

Ông nói, bắt được con cá đuối này không chỉ đơn thuần là lập và ghi một kỷ lục mới.

“Việc cá vẫn có thể đạt đến kích thước lớn như thế này là một dấu hiệu đầy hy vọng cho sông Mekong” Ông Hogan cho biết, lưu ý rằng đường thủy đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.

Sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của một số loài cá nước ngọt, nhưng áp lực lên môi trường ngày càng tăng.

Đặc biệt, các nhà khoa học lo ngại rằng một chương trình xây dựng đập lớn trong những năm gần đây có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực đẻ trứng.

“Các loài cá lớn trên toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chúng là một loài có giá trị. Chúng mất nhiều thời gian để trưởng thành. Vì vậy, nếu bị đánh bắt trước khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản”, Hogan nói.

Ý nghĩa quan trọng

“Rất nhiều loài cá lớn này đang di cư, vì vậy chúng cần những khu vực rộng lớn để tồn tại. Chúng bị ảnh hưởng bởi những thứ như môi trường sống bị phá vỡ bởi các con đập, rõ ràng là bị ảnh hưởng bởi việc đánh bắt quá mức”.

“Vì vậy, khoảng 70% cá nước ngọt khổng lồ trên toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt chủng, và tất cả các loài ở sông Mekong.”

Nhóm nghiên cứu đã gấp rút đến khu vực lắp đặt thiết bị theo dõi gần đuôi con cá để thu thập thông tin vị trí trong năm tới, từ đó thu được dữ liệu chưa từng có về hành vi của loài cá. Người khổng lồ chết đuối ở Campuchia. Con cá sau đó đã được thả trở lại tự nhiên.

“Cá đuối khổng lồ là một loài cá rất ít được hiểu. Tên của nó, thậm chí cả tên khoa học của nó, đã thay đổi vài lần trong 20 năm qua.”Hogan nói.

Campuchia bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới: Tin vui bất ngờ cho sông Mekong?  - Ảnh 2.

Ngày 5/5, một con cá đuối khổng lồ khác cũng được ngư dân Campuchia phát hiện ở sông Mekong, đoạn chảy qua tỉnh Stung Treng. Ảnh: AFP.

“Cá đuối được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á, nhưng chúng tôi hầu như không có thông tin gì về chúng. Chúng tôi không biết chúng đến từ đâu. Chúng tôi không biết về hệ sinh thái của chúng, về thói quen di cư của chúng”.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được báo cáo ở cùng khu vực trong hai tháng qua, tất cả đều là con cái. Họ cho rằng đây có thể là nơi sinh sản của loài này.

Người dân địa phương đặt biệt danh cho cá đuối gai độc là “Boramy”, hay “trăng tròn”, vì hình dạng tròn của nó và vì mặt trăng ở trên đường chân trời khi nó được tự do vào ngày 14/6.

Ngoài vinh dự bắt được con cá kỷ lục, ngư dân may mắn còn được đền bù theo tỷ giá thị trường, nghĩa là anh nhận được số tiền khoảng 600 USD.

Nguồn: https://toquoc.vn/campuchia-bat-duoc-con-ca-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi-tin-vui-bat-ngo-cho-song-mekong-8202221616485567.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button