Tin Tức

Tin vui về vắc xin Covid-19 COVIVAX do Việt Nam sản xuất

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, vắc xin Covid-19 COVIVAC do Công ty vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) sản xuất, kết quả đánh giá thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho thấy vắc xin COVIVAC an toàn. Tất cả đều tốt, khả năng miễn dịch tốt.

Theo Thứ trưởng Thuấn, vắc xin này đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang gửi kết quả giám định sang Canada để cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ có kết quả vào cuối tháng 6 và sẽ bắt đầu tiến hành giai đoạn 2 vào tháng 7 năm sau, hy vọng năm 2021 sẽ hoàn thành giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sẽ tiến hành vào đầu năm 2022” – GS.TS Trân. Van Shun thông tin.

GS.TSKH Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng cho biết, vắc xin Covid-19 COVIVAC hiện đã hoàn thành giai đoạn 1. Căn cứ vào các số liệu ghi nhận, vắc xin này đang ở giai đoạn một phát huy tác dụng. độ an toàn rất tốt, đánh giá sơ bộ về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

Tin vui về vắc xin Covid-19 COVIVAX sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mẫu vắc xin Covid-19 COVIVAX. Ảnh IVAC

“Chúng tôi cũng đang chờ kết quả của Canada, là cơ quan giám định độc lập rất khách quan. Cuối tháng 6 này, khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế và xin ý kiến.” cho phép triển khai giai đoạn. Giai đoạn 2, dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 7, sẽ thực hiện tại Thái Bình “, GS Đức Anh cho biết.

Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ được thử nghiệm trên hàng nghìn tình nguyện viên. Nếu tiến triển tốt, Ủy ban Đạo đức sẽ xin phép triển khai giai đoạn 3 vào cuối năm 2021.

Trước đó, IVAC đã thông tin, vắc xin Covid-19 COVIVAC có dạng dung dịch hoặc không có tá dược, không chất bảo quản, với công nghệ sản xuất véc tơ Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S. SARS-CoV-2 của virus dựa trên công nghệ sản xuất. trên trứng gà phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Tin vui về vắc xin Covid-19 COVIVAC sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 COVIVAC. Ảnh IVAC

Các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của vắc xin COVIVAC tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả của nó trong các thí nghiệm.

Vắc xin COVIVAC là vắc xin Covid-19 thứ hai do Việt Nam nghiên cứu để đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Trước đó, vắc xin Covid-19 Nano Covax đã bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Hiện hơn 1.000 người đã được xét nghiệm, trên tổng số 13.000 người dự kiến ​​xét nghiệm đợt 3.

Để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước, giữa tháng 6, Bộ Y tế đã họp thống nhất đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin Nano Covax. Cụ thể, đến ngày 15/7 sẽ hoàn thành mũi tiêm đầu tiên cho 12.000 tình nguyện viên và đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ hai cho cả 13 tình nguyện viên.

Giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm vắc xin Nano Covax nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng cũng như tác dụng đối với biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ.

Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng của cả 3 giai đoạn, các nhà khoa học sẽ đưa ra quyết định tiếp theo.

Thứ trưởng Thuấn chia sẻ: “Bộ Y tế cho rằng vắc xin là biện pháp cơ bản, lâu dài, có vai trò quyết định sự thành bại của chiến lược phòng bệnh bằng Covid-19 của chúng ta.

Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện nhanh nhất, khẩn trương nhất. Tất nhiên, chúng ta cũng không thể cắt giảm các quy trình bắt buộc để đảm bảo tính khách quan, khoa học vì chúng ta xác định vắc xin là một sản phẩm đặc biệt, không chỉ liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người mà còn cả sức khỏe con người. cũng có liên quan đến cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi phải khẩn trương nhưng vẫn phải đảm bảo chặt chẽ, khoa học ”.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tin-vui-ve-vac-xin-covid-19-covivac-do-viet-nam-san-xuat-20210629150909679.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button