Thế Giới

Tình báo Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân trước chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Seoul.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won hôm nay cho biết Triều Tiên có khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 21/5, khoảng thời gian giữa lễ nhậm chức của Tổng thống mới. Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Washington Tuần trước đánh giá động thái của Bình Nhưỡng là chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại cơ sở Punggye-ri. Các quan chức Mỹ đã ghi nhận công việc sửa chữa trong đường hầm thứ ba, dự đoán cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc muộn hơn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật hạt nhân trong bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố vào tháng 9 năm 2017. Ảnh: AFP.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (thứ hai từ phải sang) thăm cơ sở hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 9 năm 2017. Hình ảnh: KCNA.

Park Jie-won cho biết đường hầm số 3 ở Punggye-ri được thiết kế cho các thiết bị hạt nhân nhỏ. Đường hầm từng được Triều Tiên sử dụng cho một số vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, trước khi ngừng hoạt động vào năm 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng cảnh báo Triều Tiên có thể hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân sớm nhất trong tháng này và thực hiện các “hành động khiêu khích” trong tương lai.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ bị đình trệ. “Lực lượng hạt nhân của Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện khả năng răn đe vô song mọi lúc”, ông Kim nói.

Tổng thống mới của Hàn Quốc cam kết sẽ nhanh chóng huy động các nguồn lực ngay khi nhiệm kỳ của ông bắt đầu để chống lại các động thái của Triều Tiên và xây dựng biện pháp răn đe thực tế trước mối đe dọa tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên. phía bắc, theo ông Kim Sung-han, ứng cử viên cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia của ông Yoon.

Nếu dự đoán của Mỹ và các đồng minh thành hiện thực, đây sẽ là vụ thử hạt nhân thứ 7 trong lịch sử bán đảo, và là lần đầu tiên Triều Tiên kích hoạt thiết bị hạt nhân kể từ tháng 9/2017.

Tên (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-bao-han-quoc-canh-bao-trieu-tien-sap-thu-hat-nhan-4460615.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button