Thế Giới

Tình báo Mỹ chia rẽ quan điểm về nguồn gốc virus corona

Tình báo Mỹ chia rẽ ý kiến ​​về nguồn gốc của virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh làm nhiệm vụ bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), trong khi đoàn chuyên gia của WHO đến làm việc ngày 3/2/2021 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu hôm 27/5 là lần thứ hai trong những ngày qua, ông Biden thúc giục điều tra nguồn gốc của virus, từ đó “thổi bùng” một “ngọn lửa” căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ – Trung vốn đã nhiều biến động. gió.

Thiên tai hay nhân tai?

Tổng thống Joe Biden hôm 27/5 cho biết sẽ công khai kết quả điều tra của tình báo Mỹ ngay khi nhận được. Trước đó, ông Biden đã cho cơ quan tình báo Mỹ 3 tháng để nộp báo cáo điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 để biết căn bệnh này rốt cuộc là “thảm họa tự nhiên” hay “thảm họa nhân tạo”.

Tờ Guardian nhận xét rằng động thái của ông Biden thể hiện một bước ngoặt lớn so với chính sách trước đây của Nhà Trắng là cống hiến công việc đó cho WHO.

Bày tỏ sự đồng tình với tổng thống, phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc tại Geneva ngày 27/5 cũng ra thông cáo cho rằng nghiên cứu điều tra đầu tiên của WHO về nguồn gốc của virus corona là “chưa hoàn thiện và chưa hoàn thiện”. .

Họ yêu cầu một cuộc điều tra thứ hai, bao gồm một cuộc điều tra ở Trung Quốc, mà họ mô tả là một cuộc điều tra kịp thời, minh bạch, dựa trên bằng chứng.

“Điều quan trọng nhất là phía Trung Quốc phải tạo điều kiện để các chuyên gia độc lập được tiếp cận với dữ liệu gốc, đầy đủ và các mẫu nghiên cứu liên quan để giúp tìm hiểu nguồn gốc của virus và các giai đoạn đầu của đại dịch”, thông cáo viết.

Ông Simon Manley – đại sứ Anh tại Liên hợp quốc – cho biết, giai đoạn một trong cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của COVID-9 chỉ mang ý nghĩa bắt đầu quá trình chứ chưa kết thúc. Do đó, ông Simon Manley kêu gọi tiếp tục giai đoạn hai của nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu ở Trung Quốc, như đã đề xuất trong báo cáo của nhóm đã đến thăm Vũ Hán.

Trong khi đó, thông qua đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Bắc Kinh ngày 27/5 bày tỏ sự ủng hộ đối với “một nghiên cứu toàn diện về mọi trường hợp COVID-19 đầu tiên được phát hiện trên toàn cầu và một cuộc điều tra chi tiết về các căn cứ bí mật và phòng thí nghiệm sinh học trên khắp thế giới. ”

Một lần nữa, Bắc Kinh cáo buộc Washington muốn chính trị hóa dịch bệnh để thu lợi riêng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 27/5 cho biết: “Họ đang coi thường khoa học, thiếu trách nhiệm với cuộc sống con người và cản trở các nỗ lực phối hợp để chống lại đại dịch toàn cầu”.

Đầu mối của phòng thí nghiệm Vũ Hán

Viện nghiên cứu virus học Vũ Hán là cơ sở nghiên cứu có tính bảo mật cao chuyên nghiên cứu các mầm bệnh trong tự nhiên có nguy cơ gây ra các bệnh mới và nguy hiểm cho con người. Theo hãng tin Reuters, cơ sở này đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về virus dơi kể từ khi bùng phát dịch SARS năm 2002, cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Viện thu thập vật liệu di truyền từ các loài động vật hoang dã để phục vụ cho các thí nghiệm khoa học. Các nhà nghiên cứu thử nghiệm với nhiều loại virus “sống” ở động vật để đo mức độ nhạy cảm của con người với mầm bệnh đó. Để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ mầm bệnh, cơ sở nghiên cứu này được cho là đã áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất như quần áo bảo hộ cũng như hệ thống thông gió và lọc không khí.

Tình báo Mỹ chia rẽ

Tuy nhiên, như Tổng thống Mỹ thừa nhận, ngay trong cộng đồng tình báo Mỹ cũng có ý kiến ​​chia rẽ về nguồn gốc của đại dịch.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 27 tháng 5 thừa nhận sự bất đồng đó, nói rằng vẫn còn thiếu sự chắc chắn về các bằng chứng thực tế liên quan.

“Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ hiện không biết chính xác ở đâu, khi nào và bằng cách nào mà loại vi rút gây ra COVID-19 ban đầu được phát tán, nhưng đã thu thập được xung quanh hai giả thuyết: hoặc là nó phát sinh tự nhiên trong quá trình con người tiếp xúc với động vật mang bệnh là một sự cố trong phòng thí nghiệm, “tuyên bố của ODNI cho biết.

Tuyên bố cũng cho biết bất kể giả thuyết nào, mức độ tin cậy của họ vẫn ở mức “thấp hoặc trung bình”, với đa số cho rằng vẫn chưa có đủ thông tin cần thiết để đánh giá kỹ lưỡng.

Trong khi đó, cho đến nay, dường như WHO vẫn chưa có một lộ trình rõ ràng. Trong cuộc họp thường niên với các bộ trưởng y tế của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc vào ngày 26/5, Mike Ryan – người đứng đầu Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO – cho biết: “Chúng tôi đã có các cuộc tham vấn chính thức với nhiều quốc gia thành viên về những việc nên làm trong thời gian tới Và chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận đó trong những tuần tới. “

Nhóm điều tra do WHO đứng đầu đã dành 4 tuần làm việc tại và xung quanh thành phố Vũ Hán trong suốt tháng 1 và tháng 2 năm nay. Sau đó, cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc, một nhóm chuyên gia quốc tế đã công bố một báo cáo điều tra từ vòng làm việc này, xác nhận rằng virus corona rất có thể lây lan từ dơi sang người thông qua một vật chủ trung tâm. lúc khác.

Báo cáo cũng xác nhận giả thuyết rằng đợt bùng phát bùng phát từ một sự cố trong phòng thí nghiệm “được cho là một con đường cực kỳ khó xảy ra”.

Tình báo Mỹ chia rẽ quan điểm về nguồn gốc của virus corona - Ảnh 3.

Dữ liệu: Washington Post – Đồ họa: TONS

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tinh-bao-my-chia-re-quan-diem-ve-nguon-goc-virus-corona-20210529023405606.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button