Giáo Dục

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có 2 thành phố học tập toàn cầu

Sa Đéc: Thành phố học tập toàn cầu đầu tiên ở ĐBSCL

Năm 2012, Viện Học tập suốt đời của UNESCO tiến hành xây dựng Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO nhằm giúp các thành phố trên thế giới tăng cường giao lưu quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng.thành phố học tập” để tiếp tục thực hiện học tập suốt đời cho mọi công dân.

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có hai thành phố học tập toàn cầu - Ảnh 1.

TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) là địa phương đầu tiên của vùng ĐBSCL và thứ 3 cả nước được công nhận là thành phố học tập toàn cầu.

Để đạt được danh hiệu thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, thành phố thế giới phải phấn đấu đạt 12 tiêu chuẩn và 33 tiêu chí, trong đó có những tiêu chí quan trọng như: 100% trẻ em đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; người trong độ tuổi từ 15 đến 60 được công nhận là người biết chữ mức độ 2 đạt trên 99%; 100% cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đạt chuẩn theo quy định; 100% xã, phường có thư viện, nhà văn hóa, câu lạc bộ hoạt động hiệu quả; xây dựng đơn vị học tập đạt trên 95%; Chỉ tiêu gia đình học tập đạt 97% và mô hình cộng đồng học tập đạt 100%…

Sau nhiều năm nỗ lực, tháng 9/2020 TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu.

Theo lãnh đạo UBND TP.Sa Đéc, để trở thành thành phố học tập toàn cầu, các ban ngành liên quan và các xã, phường trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực thực hiện các tiêu chí của UNESCO. Cụ thể: thực hiện các giải pháp thúc đẩy cơ hội học tập bình đẳng từ cơ bản đến đại học cho mọi người; đẩy mạnh học tập trong gia đình, trong cộng đồng và xây dựng văn hóa học tập suốt đời giúp người dân hội nhập sâu rộng với thế giới và mang lại cho người dân Sa Đéc cuộc sống ổn định, kinh tế địa phương ngày càng phát triển bền vững.

TP.Sa Đéc đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình: Tổ dân phòng hoặc Tổ khuyến học khu dân cư; Tổ nhân dân tự quản khuyến học; Dòng họ hiếu học; Dòng họ hiếu học; Gia đình học tập; Đơn vị học tập, cộng đồng học tập cấp xã… Đồng thời, tăng cường các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho các tầng lớp nhân dân có điều kiện học tập nhằm hướng tới một xã hội học tập trên địa bàn.

TP Cao Lãnh: Tự hào thủ đô “Xứ sen hồng”

Là tỉnh lỵ của tỉnh Đồng Tháp, thành phố Cao Lãnh luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, đầu tư phát triển giáo dục toàn diện. là điều kiện thuận lợi để TP.Cao Lãnh phấn đấu trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có hai thành phố học tập toàn cầu - Ảnh 2.

Học sinh Trường THCS Kim Hồng, TP Cao Lãnh trong giờ học

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân địa phương, tháng 9/2022, UNSECO đã công nhận TP.Cao Lãnh là thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu, tạo điều kiện để người dân có nhiều điều kiện hơn trong việc học tập. học tập và phát triển.

Đến thủ phủ Đồng Tháp hôm nay, đâu đâu cũng dễ dàng nhận thấy không gian văn hóa đọc, văn hóa tìm hiểu. Ngoài việc đọc sách trong không gian rộng rãi, đầy sách của Thư viện tỉnh Đồng Tháp, người dân còn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những cuốn sách và tìm địa điểm đọc sách lý tưởng tại Đường sách Cao Lãnh trong khuôn viên Công viên Văn Miếu – một đường sách. đầu tiên của vùng ĐBSCL.

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có hai thành phố học tập toàn cầu - Ảnh 3.

Bà Huỳnh Thị Thu tại lễ nhận bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Đồng Tháp năm 2022, hưởng thọ 70 tuổi

Do có điều kiện tốt nên hầu hết người dân Đồng Tháp đều có ý chí phấn đấu học tập suốt đời, mỗi người là một “công dân học tập”. Điển hình là bà Huỳnh Thị Thu (71 tuổi, giáo viên hưu trí ở phường 6, TP Cao Lãnh).

Sau khi trở thành giáo viên dạy văn tại một trường THCS ở TP.Cao Lãnh, cô Thu tiếp tục học lên và lấy bằng cử nhân Anh văn của Trường đại học Đồng Tháp. Không dừng lại, năm 2022, sau những nỗ lực học tập, cô tiếp tục nhận bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, niên khóa 2018 – 2022 tại Trường Đại học Đồng Tháp.

Sự ham học của cô Huỳnh Thị Thu đã được Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp và UBND TP.Cao Lãnh vinh danh là “Công dân học tập tiêu biểu” năm 2022. Cô Thu khẳng định: “Trong tương lai, nếu có điều Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục theo học chương trình cử nhân tiếng Pháp để trau dồi kiến ​​thức cũng như khả năng ngoại ngữ của mình”.

Luôn tạo điều kiện để người dân được phát huy tri thức, phát triển phong trào đọc sách, học tập suốt đời, tỉnh Đồng Tháp đã thu hút đầu tư và triển khai đường sách đầu tiên của ĐBSCL tại TP Cao Lãnh nhằm giúp các tầng lớp nhân dân được tiếp cận với kho tri thức của nhân loại. Kể từ khi được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2022, Đường sách Cao Lãnh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân.

Tỉnh đầu tiên của Việt Nam có hai thành phố học tập toàn cầu - Ảnh 4.

Tại Đồng Tháp, văn hóa đọc luôn được quan tâm để mọi tầng lớp đều có thể tiếp cận và đọc sách để nâng cao tri thức.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Việc TP.Cao Lãnh được công nhận là thành phố học tập toàn cầu không chỉ là niềm vinh dự của TP.Cao Lãnh mà còn là niềm tự hào của quê hương Đồng Tháp. 2 thành phố được UNESCO chứng nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu, là cơ hội quý báu để tỉnh trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kiến ​​thức từ các thành viên trong khu vực. quê hương Tháp”.

Không ngừng tạo cơ hội học tập cho các tầng lớp nhân dân và chăm lo giáo dục nên chất lượng giáo dục của tỉnh Đồng Tháp không ngừng được nâng cao. Chất lượng giáo dục của tỉnh đứng thứ 5 ĐBSCL và nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước.

Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO bao gồm các thành phố thúc đẩy thành công việc học tập suốt đời trong cộng đồng để chia sẻ nguồn cảm hứng, bí quyết và các phương pháp hay nhất với nhau. Tính đến nay, Việt Nam đã có 5/294 thành phố từ khắp nơi trên thế giới được UNESCO công nhận là thành viên của “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu. Trước khi TP Cao Lãnh được UNESCO công nhận, nước ta đã có TP.HCM, Hải Dương Thành phố được công nhận vào năm 2015; Thành phố Sa Đéc và Thành phố Vinh được công nhận vào năm 2020.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tinh-dau-tien-cua-viet-nam-co-2-thanh-pho-hoc-tap-toan-cau-185230208213112947.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button