Tin Tức

Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ như thế nào?

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến thất bại của mô hình tự chủ BV là “giá cả”.

Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chưa được tính đúng, tính đủ là nguyên nhân dẫn đến thất bại của mô hình tự chủ. Trong đó, có 3 “khoảng trống” chính gồm: chi phí KCB tại bệnh viện công lập đối với người tham gia BHYT; giá dịch vụ y tế theo yêu cầu; và giá dịch vụ y tế liên doanh (LDLK) với tư nhân.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện, nguồn lực tài chính là một trong những yếu tố quyết định để hoàn thành mục tiêu của đề án. Tuy nhiên, giá dịch vụ y tế (nguồn thu chính của BV) đang gặp khó do mức phí chưa hợp lý. Theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, giá KCB BHYT chỉ bằng 4/7 yếu tố cơ cấu của giá dịch vụ (không bao gồm chi phí quản lý, khấu hao tài sản, đào tạo và nghiên cứu khoa học). , công nghệ thông tin…). Đồng thời, chi phí thuốc, vật tư tiêu hao, hàng hóa, tiền lương, tiền công … hàng năm đều tăng do giá thị trường tăng nhưng không điều chỉnh kịp thời giá dịch vụ y tế nên ảnh hưởng đến cân đối thu. và chi tiêu. . Bệnh viện Bạch Mai thâm hụt doanh thu 4.000 tỷ vào năm 2020 và 2021.

Giải 'bài toán' cho ngành y: Tính giá dịch vụ thế nào cho đúng?  - 1.  ảnh

Giá dịch vụ y tế không phù hợp là mấu chốt của hệ thống y tế

Trong khi đó, giá KCB theo yêu cầu và LDLK cũng rơi vào cảnh hỗn loạn khi các bệnh viện tự chủ không biết cách tính như thế nào; vì 2 năm qua Bộ Y tế không ban hành thông tư hướng dẫn. Đơn cử như tại Bệnh viện Bạch Mai, sau những sai phạm về LDLK, bệnh viện đã phải rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị. Kết quả dịch vụ của nhiều máy xã hội hóa đã phải điều chỉnh về giá bảo hiểm y tế. Chẳng hạn, giá siêu âm đang thu 110.000 đồng còn 43.900 đồng / lần, Gamma Knife giảm từ 40 triệu đồng / lần xuống 28,79 triệu đồng / lần; Chụp CT 256 giảm từ 4,723 triệu đồng xuống 2,985 triệu đồng / lần …

Trong khi đó, các bệnh viện khác vẫn bị thu giá chênh lệch rất lớn, dịch vụ giống nhau, trang thiết bị tương đương và nhân lực chuyên sâu. Cụ thể, siêu âm Doppler màu của tim hoặc mạch máu, tại Bệnh viện bạch mai thu 222.000 đồng / lần nhưng Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hà nội là 310.000đ / lượt; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là 500.000 đồng / lần. Siêu âm tim gắng sức, Bệnh viện Bạch Mai thu 587.000 đồng / lần, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thu 1 triệu đồng / lần.

Để xảy ra tình trạng biến động giá này, Bộ Y tế có trách nhiệm rất lớn khi thiếu các quy định hướng dẫn. Vì vậy, bên cạnh việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ KCB BHYT thì việc quản lý giá dịch vụ KCB theo yêu cầu và quyết toán giá dịch vụ LDLK sao cho minh bạch, bình đẳng đang là vấn đề rất lớn của ngành y.

Theo GS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính, vấn đề này chỉ có thể giải quyết tận gốc khi chúng ta coi trọng tính đúng, tính đủ yếu tố giá vào chi phí khám chữa bệnh, không để BV lo. bù lỗ, trước khi tính giá thành. đến kế hoạch cung cấp dịch vụ việc kinh doanh. Ngoài ra, cần đưa ra phương án định giá hợp lý cho lĩnh vực dịch vụ, để họ chủ động cuộc chơi, tạo cho họ cơ chế và ranh giới pháp lý.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thừa nhận, giá dịch vụ y tế chưa phù hợp là mấu chốt của hệ thống y tế, với các bệnh viện phải tự chủ tài chính. Theo ông Long, Chính phủ đã có thông báo cho phép Bộ Y tế thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ. Bộ Y tế đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện lộ trình này, sắp tới sẽ điều chỉnh lại vấn đề giá dịch vụ.

Trả ít nhưng muốn hưởng nhiều, chất lượng cao thì khó

Trao đổi với Thiếu niên, Các chuyên gia cho rằng, để giải bài toán giá khám chữa bệnh, cần phải tách bạch rõ ràng bệnh viện công và bệnh viện tư. Theo TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), bệnh viện công do nhà nước làm chủ sở hữu nên nhà nước cần đầu tư. Và nguyên tắc tài chính là “công với công, tư đối với tư”.

\N

Ông Quang cũng cho rằng, các bệnh viện công đã có khu khám bệnh theo yêu cầu thì không nên xã hội hóa nữa. Khi vào bệnh viện công, họ phải dùng chung phác đồ và được hưởng các dịch vụ như nhau. Những người có khả năng chi trả cao hơn có thể chọn phòng dịch vụ. “Tương tự như đi máy bay, có tiền ngồi hạng thương gia, ít tiền hơn đi hạng phổ thông, nhưng tất cả đều phải đảm bảo như nhau về độ an toàn. Bây giờ dịch vụ y tế công nửa vời là không nên ”, ông Quang so sánh.

Chia sẻ quan điểm này, TS Nguyễn Quang Dong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu TP. chính sách và phát triển thông tin liên lạc, cũng hỗ trợ kế hoạch bảo vệ công chúng phải xác thực, nghĩa là chỉ cung cấp dịch vụ y tế công cộng, không có giá LDLK, thậm chí không có dịch vụ KCB theo yêu cầu. Trả lại bệnh viện công theo đúng nghĩa là phải giảm tải về mục tiêu chính sách, chất lượng tốt; rẻ và phải để phát triển y tế tư nhân.

Với cách nghĩ này, theo ông Đông, nhà nước (trực tiếp là cơ quan BHXH) nên thiết kế gói KCB BHYT chi trả cơ bản được tính đúng, tính đủ. “Nhà nước phải nâng mức đóng BHXH, BHYT để người dân được hưởng các dịch vụ tốt hơn. Thực chất là ở mức cơ bản và lấy tiền của người giàu chia cho người nghèo, thông qua quỹ và thuế ”, ông Đông nói và phân tích thêm, để tạo sự bình đẳng, cần điều chỉnh chính sách bù đắp cho người nghèo cụ thể. Nhóm mục tiêu.

Gói cơ bản mà BHYT chi trả, theo ông Đông, nên áp dụng tại tất cả các bệnh viện công và tư. Nhà nước tạo điều kiện để tất cả các BV có đủ năng lực tham gia, ai muốn dịch vụ ngày càng chất lượng hơn thì khám chữa bệnh theo yêu cầu và chi trả nhiều hơn.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, việc tính đúng, tính đủ tất nhiên phải làm rõ ràng, minh bạch. Nhà nước tính đến việc thiết kế mức giá sàn mà tính đúng, tính đủ (tức là gói cơ bản), thậm chí có thể mở rộng, gói cao hơn có thể chi nhiều tiền hơn cho BHYT. “Như hiện nay, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn, hàng năm phải chi hết để lo cho người dân đi khám chữa bệnh nhưng lại dư ra rất nhiều. Nguyên nhân là điều trị rẻ, đẩy ngành y vào chất lượng thấp. Vậy làm sao để người dân tin tưởng vào nghề y nữa? Tôi không tính đúng, tính đủ, nhưng ngồi trả ít, muốn hưởng nhiều cũng khó ”, anh Phong nói.

Liên quan đến việc tăng tỷ lệ đóng góp có thể gây phản ứng tiêu cực trong xã hội, theo ông Phong, mấu chốt là chất lượng tốt và minh bạch. Khi tính đúng, tính đủ, minh bạch thì người đóng BHYT mới biết mình được hưởng bao nhiêu và yên tâm hưởng. Và giá cả có thay đổi với chất lượng cao hơn, phải trả nhiều tiền hơn, người bệnh cũng vui vẻ chấp nhận. (còn tiếp)

Ở góc độ bệnh viện tư nhân, luật sư Phạm Văn Học, Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, đề nghị làm rõ gói dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm cơ bản và bệnh viện tư nhân tham gia thì người bệnh cũng được thanh toán khi đi khám. Bác sĩ. thanh toán gói bảo hiểm y tế cơ bản dễ dàng, thuận tiện.

Về nguyên tắc, theo ông Học, nhà nước cần quản lý giá, xác định đúng giá cố định để làm căn cứ thanh toán bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu công bằng mà nói, cần quy định rõ hai loại: thứ nhất, giá dịch vụ y tế thiết yếu (khám chữa bệnh an sinh xã hội) được điều chỉnh 1-2 lần / năm để theo kịp biến động giá cả hiện nay. Thứ hai, giá dịch vụ y tế chất lượng cao theo thỏa thuận.

Theo ông Học, hiện nay dịch vụ y tế được nhà nước định giá dựa trên chỉ số CPI, cơ cấu tiền lương cơ bản … Điều này mang yếu tố chủ quan, trong khi giá dịch vụ y tế là khách quan, phụ thuộc nhiều yếu tố. Việc thâm nhập thị trường như máy móc, thiết bị, thuốc (đặc biệt là thuốc chẩn đoán) biến động rất lớn theo thị trường. Ông Học cho rằng bệnh viện công lập giá cố định vì phù hợp với mục c khoản 3 Điều 19 Luật Giá (nhà nước định giá trong các cơ sở y tế công lập).

Tuy nhiên, băn khoăn của Luật sư Học là hiện nay các cơ sở y tế tư nhân cũng đang tham gia khám chữa bệnh BHYT nên quy định này vô tình gây khó khăn cho họ. Vì vậy, cần sửa quy định giá theo hướng nhà nước xác định giá dịch vụ y tế cơ bản để làm căn cứ thanh toán bảo hiểm y tế, còn các dịch vụ không cơ bản (khám theo yêu cầu, lựa chọn bác sĩ … ) để bệnh viện tự quyết định. xác định.Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-bai-toan-cho-nganh-y-tinh-dung-tinh-du-gia-dich-vu-nhu-the-nao-post1497716.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button