Thế Giới

Tình hình dịch COVID-19 ngày 14/10 


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP / TTXVN

Mỹ tiếp tục là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 45.549.842 trường hợp mắc, trong đó có 739.803 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, Phòng thí nghiệm giải trình tự và gen virus EVT thuộc Đại học Y Shreveport, Louisiana (Mỹ) thông báo đã phát hiện ra một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên B.1.630 tại bang này.

Biến thể mới, lần đầu tiên được phát hiện tại Mỹ vào đầu tháng 3, chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus “thoát khỏi” hệ thống miễn dịch của vật chủ. Thống kê cho thấy có khoảng 79 trường hợp nhiễm biến thể B.1.630 ở Mỹ. Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết, mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ nhưng các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ thay đổi nào.

Chú thích ảnh
Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét cho thấy các tế bào (màu xanh) bị nhiễm vi rút SARS-COV-2 (màu đỏ), được lấy từ bệnh phẩm của một bệnh nhân COVID-19 tại Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vắc xin ngày càng được mở rộng, đồng thời xác định không thể dập tắt hoàn toàn dịch “trong một đêm”, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã và đang dần chuyển sang chiến lược sống an toàn với COVID-19 để khôi phục nền kinh tế.

Chương trình “Sandbox” của Koh Samui – hòn đảo lớn thứ hai của Thái Lan – đã nhận được phản ứng tích cực sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc, với lượng đặt phòng mới trong 10 ngày đầu tháng này đã vượt tổng số lượng đặt trước kể từ khi mở cửa trở lại cho du khách vào tháng 7. 15. Kể từ khi ra mắt chương trình Samui Plus Sandbox cho đến ngày 9 tháng 10, hòn đảo nghỉ dưỡng này đã đón 1.125 du khách nước ngoài. Trong thời gian đó, những du khách này đã đặt 13.059 đêm khách sạn. Ngoài ra, địa điểm du lịch nổi tiếng dành cho du khách Âu Mỹ này cũng đón thêm 1.293 khách du lịch Thái Lan theo chương trình Phuket Sandbox.

Không dừng lại ở đó, từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ miễn quy định cách ly đối với những người đi máy bay đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 đến từ 5 quốc gia gồm Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc. Quốc gia. Thái Lan cũng giảm số tỉnh tối đa bị kiểm soát bởi màu đỏ sẫm từ 29 xuống còn 23, thời gian giới nghiêm ban đêm sẽ được rút ngắn và nhiều doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại từ ngày 16/10.

Ngoài ra, số tỉnh nằm trong vùng đỏ được kiểm soát tối đa cũng sẽ giảm từ 37 xuống 30 và các tỉnh có mã màu da cam sẽ tăng từ 11 lên 24. Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 11.276 trường hợp mắc mới. với 112 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu vụ lên 1.751.704 ca, trong đó có 18.029 người không qua khỏi.

Chú thích ảnh
Nhân viên sân bay tại khu vực nhà ga quốc tế của sân bay Ngurah Rai trên đảo Bali, Indonesia, ngày 14/10/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Cùng ngày, chính quyền đảo Bali của Indonesia đã cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế từ một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp, để từng bước mở cửa trở lại đón khách du lịch. hòn đảo nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên, không có chuyến bay quốc tế nào trong ngày 14/10.

Theo các quan chức đảo Bali, khu nghỉ dưỡng, nơi đã bị thiệt hại nặng nề do các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19, khi đến thăm đảo, du khách nước ngoài cần xuất trình giấy chứng nhận đã đăng ký. Tiêm phòng, cách ly tại khách sạn trong 5 ngày và tuân thủ các yêu cầu khắt khe về thị thực theo quy định nhập cảnh mới dành cho khách du lịch nước ngoài.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali đã mở cửa đón du khách đến từ 19 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và New Zealand. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa trở lại một phần này không bao gồm du khách từ Australia, một trong những nguồn khách du lịch chính đến Bali trong thời gian trước đại dịch.

Philippines cũng thông báo mở cửa trở lại các rạp chiếu phim và phòng tập thể dục ở thủ đô Manila do số ca nhiễm COVID-19 mới tại đây giảm mạnh và tỷ lệ tiêm vắc xin tăng. Theo đó, từ ngày 16/10 tới, Rạp chiếu phim và nhà thi đấu được phép mở cửa trở lại đối với những người đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19. Ngoài ra, công suất hoạt động tại các nhà hàng, nhà thờ và thẩm mỹ viện cũng được tăng lên 30%, trong khi mức cảnh báo dịch COVID-19 tại khu vực thủ đô Manila được hạ xuống mức cao thứ 3. dân số trưởng thành ở thủ đô Manila đã nhận đủ hai liều vắc-xin COVID-19. Trên toàn lãnh thổ Philippines, tỷ lệ này là 30%.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu thảo luận các biện pháp để “sống chung với COVID-19” sau khi thành lập “Ủy ban Hỗ trợ Khôi phục Cuộc sống Hàng ngày” vào ngày 13 tháng 10. Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum và Giáo sư Choe Jae-chun của Ehwa Trường đại học với tư cách là đồng chủ tịch của ủy ban này cùng với 40 thành viên, bao gồm các quan chức chính phủ và các chuyên gia trong các lĩnh vực. các nhóm khác nhau, tập trung thảo luận về việc có nên áp dụng “thẻ tiêm chủng” hay không (đang gây tranh cãi), xác định cách mở rộng điều trị COVID-19 tại nhà cũng như có tiếp tục công bố số ca mới hay không. hàng ngày có được thực hiện hay không …

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của ủy ban, Thủ tướng Kim Boo-kyum kêu gọi các bộ phận liên quan thay đổi quan điểm và không lo ngại về dịch COVID-19 mà hãy coi đây là một bệnh truyền nhiễm có thể kiểm soát được. để tiến tới khôi phục cuộc sống hàng ngày của người dân. Ông Kim Boo-kyum đề xuất 3 phương hướng lớn để khôi phục cuộc sống hàng ngày, trong đó việc cần làm trước mắt là “khôi phục từ từ, từng bước một”. Để giảm tỷ lệ lây nhiễm, chính phủ Hàn Quốc sẽ phải xem xét các phương án quản lý phòng chống dịch bệnh mới như áp dụng “thẻ thông hành vắc xin” đồng thời củng cố hệ thống y tế. Tiếp theo là “phục hồi một cách toàn diện” và cuối cùng là “cuộc sống hàng ngày đồng hành cùng người dân”.

Chú thích ảnh
Xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân COVID-19 đến bệnh viện ở Kommunarka, Moscow, Nga. Ảnh: AFP / TTXVN

Nga thông báo từ ngày 11/9 sẽ nối lại các chuyến bay đến 9 quốc gia gồm Bahamas, Iran, Hà Lan, Na Uy, Oman, Slovenia, Tunisia, Thái Lan và Thụy Điển. Ngoài ra, nước này sẽ tăng số chuyến bay đến 12 quốc gia khác bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Albania, Bulgaria, Hungary, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Venezuela, Malta và Maldives.

Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận 31.299 trường hợp nhiễm COVID-19 mới – mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số trường hợp mắc lên gần 7,9 triệu người. Cũng trong 24 giờ qua, Nga có thêm 986 trường hợp tử vong, tăng 2 trường hợp so với một ngày trước đó, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 của cả nước lên 220.315 trường hợp.

Các chuyên gia Anh cho rằng, biến thể Delta ngày càng lấn át và dường như đang khiến các biến thể khác “tuyệt chủng” ở Anh. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) của Anh vào tháng 6, Delta có khả năng lây lan cao hơn 64% so với biến thể Alpha. Hiện tại, Delta chiếm 99% tổng số các trường hợp giải trình tự ở Anh.

Hai “đối thủ” chính của Delta là Alpha và Beta (lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi) cũng đã thất thủ. Có những biến thể khác trên thế giới như Mu, lần đầu tiên được xác định ở Colombia và biến thể Lambda, lần đầu tiên được phát hiện ở Peru. Tuy nhiên, cả hai đều đã không thể sống sót ở Anh vì chúng không dễ lây lan như Delta. Điều này cũng đúng với Kappa, được ghi nhận đầu tiên ở Ấn Độ, và Gamma, từ Nhật Bản và Brazil. Cả hai biến thể này đều không tồn tại ở Anh.

Trên chương trình The Andrew Marr Show của BBC One, Tiến sĩ Jenny Harries, người đứng đầu Dịch vụ Y tế và An ninh của Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết nhiều “biến thể đáng lo ngại” đã được xác định ở Anh. trong năm qua đã biến mất hoặc đang giảm nhanh chóng. “Với sự thống trị áp đảo của biến thể Delta, có vẻ như nhiều biến thể khác đã được phát hiện (trước đây) sắp tuyệt chủng và một số biến thể đang được theo dõi đã tăng lên một chút,” cô nói. Bà nhấn mạnh, người dân vẫn cần đề cao cảnh giác trong bối cảnh mùa đông đang đến gần.

Các chuyên gia khẳng định, vắc xin vẫn là “lá chắn” hữu hiệu bảo vệ con người trước sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button