Thế Giới

Tình hình dịch COVID-19 ngày 15/10


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP / TTXVN

Quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 741.898 trường hợp tử vong trên tổng số 45.639.563 trường hợp. Tiếp theo là Ấn Độ với 451.906 trường hợp tử vong trong tổng số 34.041.091 trường hợp. Brazil đứng thứ ba với 602.201 trường hợp tử vong trong tổng số 21.612.237 trường hợp.

Tính theo phần trăm dân số, Peru có tỷ lệ tử vong cao nhất, với 606 người chết trên 100.000 dân. Tiếp theo là Bosnia-Herzegovina với 338 người và Cộng hòa Bắc Macedonia với 331 người / 100.000 dân.

Theo khu vực, Mỹ Latinh và Caribe hiện có hơn 1,5 triệu người chết trong tổng số hơn 45,4 triệu người. Tiếp theo là châu Âu, với hơn 70 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 1,3 triệu trường hợp tử vong. Châu Á ghi nhận hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong trong hơn 76,8 triệu trường hợp. Bắc Mỹ có hơn 1,1 triệu người chết trong tổng số hơn 54,1 triệu người. Châu Phi ghi nhận hơn 214.800 người chết, trong khi số người chết ở Châu Đại Dương là hơn 3.100 người.

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 573 trường hợp nhiễm COVID-19 mới; trong đó có 571 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, còn lại là các trường hợp ngoại nhập và được cách ly ngay. Theo Bộ Y tế Lào, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, tiếp tục gây áp lực lớn cho hệ thống y tế quốc gia. Đáng chú ý, sau khi tỉnh Luang Prabang có số ca mắc bệnh tăng đột biến vào ngày 14/10 thì ngày 15/10, tỉnh Khammuan đã vượt qua Vientiane về số ca lây nhiễm tại cộng đồng khi ghi nhận 161 ca. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 31.188 ca, trong đó có 36 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP / TTXVN

Cũng trong ngày 15/10, thủ đô Phnom Penh của Campuchia quyết định tiếp tục gia hạn các biện pháp hành chính chống dịch COVID-19 thêm 2 tuần, từ ngày 15 đến 28/10, nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Loại virus này lây lan, đặc biệt là do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Thông báo này đã dập tắt hy vọng của nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ chuẩn bị mở cửa trở lại, đặc biệt là các dịch vụ giải trí như quán bar, cơ sở massage… dù Phnom Penh là thành phố có tỷ lệ người dân đông đúc. Tiêm chủng COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Theo quyết định trên, các hoạt động kinh doanh, nghề nghiệp có nguy cơ lây lan COVID-19 cao như rạp chiếu phim, quán karaoke, hộp đêm, vườn bia và các hình thức giải trí khác tiếp tục dừng lại. hoạt động thêm 14 ngày, tuy nhiên số lượng người họp với mục đích cá nhân được phép tăng từ 15 người theo quy định cũ lên 50 người trong một số trường hợp.

Chính phủ Philippines cùng ngày đã dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Trung Quốc và hơn 40 quốc gia và khu vực khác có số ca nhiễm COVID-19 thấp. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 16/10 đến hết ngày 31/10.

Những người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ phải làm xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi khởi hành. Sau khi đến Philippines, du khách không cần ở trong cơ sở cách ly, nhưng được yêu cầu tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày. Các trường hợp chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, cá nhân chưa được công nhận tiêm chủng và những người đã tiêm chủng nhưng không tuân thủ các quy định về xét nghiệm trước khi xuất viện cần cách ly tại cơ sở chỉ định cho đến khi kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính vào ngày thứ 5.

Du khách nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh vào Philippines như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới khi chính phủ áp dụng các biện pháp khóa cửa và hạn chế vào tháng 3 năm 2020. Chỉ những du khách có thị thực đặc biệt như các nhà ngoại giao mới được phép nhập cảnh.

Thủ tướng Scott Morrison thông báo từ ngày 1/11, công dân Australia, những người có thị thực thường trú tại Australia và thân nhân trực hệ của những người này sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh nếu họ đã tiêm phòng đầy đủ. vắc xin chống lại COVID-19. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với khách du lịch nước ngoài.

Chính quyền bang New South Wales (NSW) cũng cho biết, tất cả du khách đến thăm bang sẽ không phải cách ly từ ngày 1/11 nếu họ chứng minh được mình đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19, loại vắc xin đã được New South phê duyệt. Hành chính Wales. được Cơ quan Dược phẩm Úc (TGA) chấp thuận và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành.

Cho đến nay, TGA đã chấp thuận việc lưu hành vắc xin của Pfizer và Moderna, Sinovac của Trung Quốc và Covidshield của Ấn Độ. Theo Thủ hiến NSW Dominic Perrottet, những người chưa được tiêm phòng sẽ phải kiểm dịch tại khách sạn, nhưng chính quyền bang chỉ có thể bố trí chỗ ở cách ly cho tối đa 210 người mỗi tuần. .

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP / TTXVN

Tại khu vực đô thị Canberra của Úc, hơn 99% cư dân trên 12 tuổi đã được tiêm một liều vắc-xin COVID-19, trong khi 76% người trong độ tuổi này đã được tiêm hai liều. Truyền thông Australia dự báo với tốc độ này, đến cuối tháng 11, Canberra sẽ vượt qua Lisbon của Bồ Đào Nha và thủ đô của Singapore để trở thành thành phố đông dân nhất thế giới được tiêm vắc xin COVID-19.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vùng thủ đô Australia vừa kết thúc biện pháp phong tỏa sau 9 tuần áp dụng, cho phép nới lỏng một số biện pháp hạn chế, bao gồm quán rượu, nhà hàng, phòng ký túc xá. Tranh ảnh, trung tâm giải trí và tiệm cắt tóc được mở cửa trở lại với những hạn chế về số lượng người phục vụ tại một thời điểm.

Trong khi đó ở Mỹ, chính phủ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, người dân từ hơn 30 quốc gia cụ thể sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ qua các cửa khẩu đường hàng không và đường bộ từ ngày 8/11.

Kể từ tháng 3/2020, Mỹ đã hạn chế du khách nhập cảnh vào nước này, trừ khi thực sự cần thiết, để ngăn chặn nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Vào ngày 20 tháng 9, Nhà Trắng thông báo rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách đến từ 33 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hầu hết các nước châu Âu, từ đầu tháng 11. Khi đó, Mỹ không nói rõ thời gian cụ thể để thực hiện quyết định này. Khi đó, Nhà Trắng cũng tuyên bố yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh từ mọi quốc gia trên thế giới phải có giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ. Những người không phải là công dân Hoa Kỳ nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ phải có xác nhận tiêm chủng trước khi lên máy bay và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Khách nước ngoài nhập cảnh bằng đường bộ không cần kết quả xét nghiệm âm tính.

Hải quân Mỹ thông báo rằng các nhân viên và thành viên phục vụ trong lực lượng này phải nhận đủ liều vắc xin trước thời hạn ngày 28/11, và những người từ chối nhận mũi tiêm buộc phải rời khỏi lực lượng. Theo Hải quân Mỹ, 98% trong tổng số 350.000 quân nhân của lực lượng này đã được tiêm chủng hoặc tiêm phòng đầy đủ. Trong khi đó, số liệu của Lầu Năm Góc cho thấy 96,7% trong số gần 1,4 triệu quân nhân của nước này đã tiêm ít nhất một lần và 83,7% đã tiêm đủ liều. Phó Đô đốc Hải quân John Nowell cho biết dịch COVID-19 đã khiến 164 nhân viên trong lực lượng này thiệt mạng, đáng chú ý là 144 người chưa được tiêm phòng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm cho người dân vắc xin COVID-19 ở Moscow, Nga. Ảnh: AFP / TTXVN

Cũng trong ngày 15/10, Pháp đã dừng chương trình thử nghiệm COVID-19 miễn phí cho mọi công dân. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Hiện nay, ở Pháp, để có thể vào nhà hàng, quán cà phê, khu thể thao và các địa điểm vui chơi giải trí như rạp chiếu phim, người ta phải có chứng chỉ tiêu cực COVID-19, một chứng chỉ mới được cấp. khỏi bệnh hoặc chứng nhận đã được tiêm phòng đầy đủ. Vì việc tiêm chủng ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người, chính phủ Pháp cho rằng không nên coi xét nghiệm thay thế cho tiêm chủng.

Như vậy, gần 7 triệu người Pháp chưa tiêm hoặc chỉ tiêm một mũi sẽ phải trả từ 22-44 euro (25-50 USD) cho một lần xét nghiệm. Thử nghiệm miễn phí sẽ chỉ áp dụng cho những người không thể chủng ngừa vì lý do y tế đã được xác nhận, những người gần đây đã tiếp xúc với người bệnh, những người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đã được chủng ngừa. yêu cầu xét nghiệm vì lý do y tế. Bên cạnh mục đích khuyến khích người dân đi tiêm, biện pháp trên sẽ giúp chính phủ tiết kiệm chi phí cho việc thử nghiệm COVID-19, dự kiến ​​lên tới 6,2 tỷ euro (7,2 triệu USD) trong năm nay. Năm 2021, tăng mạnh từ 2,2 tỷ USD vào năm 2020.

Pháp hiện ghi nhận hơn 5.000 ca mắc mới mỗi ngày, với nhiều dấu hiệu cho thấy đợt dịch bệnh thứ 4 tại nước này đang dần qua đi. Cũng từ ngày 15/10, các nhân viên làm việc tại các bệnh viện, phòng khám và viện dưỡng lão cũng như nhân viên cứu hỏa và lái xe cứu thương trong nước sẽ phải cung cấp xác nhận đã tiêm phòng đầy đủ nếu muốn tiếp tục. hợp đồng lao động và tiền lương.

Từ ngày 15 tháng 10, tất cả người lao động tại Ý sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, còn được gọi là thẻ xanh, khi đến làm việc. Quy định về thẻ xanh đã được chính phủ Ý thông qua vào tháng trước, theo đó tất cả người lao động phải có chứng chỉ kỹ thuật số hoặc tài liệu xác nhận rằng họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ. hoặc đã được điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng trước khi đi làm. Người lao động không có thẻ xanh sẽ bị đình chỉ làm việc không lương, hoặc đối mặt với khoản tiền phạt 1.500 euro (khoảng 1.700 USD) nếu phớt lờ các quy định.

Chính phủ Ý hy vọng quy định bắt buộc phải có thẻ xanh COVID-19 sẽ giúp thay đổi quan điểm của những người chưa tiêm phòng. Hiện tại, hơn 80% dân số trên 12 tuổi ở Ý được tiêm chủng đầy đủ COVID-19. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 15% lao động trong khu vực tư nhân và 8% trong khu vực công trong nước không có thẻ xanh.

Bộ Y tế Nam Phi cho biết Nam Phi sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên vào tuần tới, và các mũi tiêm bổ sung cho những trẻ có vấn đề về hệ miễn dịch, Bộ Y tế Nam Phi cho biết. Theo Bộ, bắt đầu từ ngày 20 tháng 10, trẻ em sẽ có thể được tiêm một liều vắc xin Pfizer. Liều thứ hai sẽ bị hoãn lại trong khi chờ các nghiên cứu sâu hơn về các tác dụng phụ hiếm gặp.

Theo luật pháp Nam Phi, trẻ em từ 12 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của cha mẹ khi dùng thuốc điều trị bệnh. Như vậy, việc tiêm phòng cho trẻ cũng cần có sự đồng ý của cha mẹ. Hiện Nam Phi đã triển khai hệ thống chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số. Giấy chứng nhận tiêm chủng này được yêu cầu khi tham gia các sự kiện đại chúng như sự kiện thể thao. Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla cho biết những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch có thể được tiêm nhắc lại, nhưng phải có khuyến cáo của bác sĩ riêng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button