Thế Giới

Tình hình dịch COVID-19 ngày 16/11


Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ được kiểm tra COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/11/2021. Ảnh: Yonhap / TTXVN

Quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 784.779 trường hợp tử vong trên tổng số 48.072.898 trường hợp mắc. Tiếp theo là Ấn Độ với 463.852 ca tử vong trong tổng số 34.456.401 ca mắc. Brazil đứng thứ ba với 611.384 trường hợp tử vong trong tổng số 21.960.766 trường hợp.

Tình hình dịch bệnh ở Lào khó lường. Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.306 trường hợp mắc mới, nâng tổng số lên 56.324 trường hợp. Đây là ngày Lào ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ ​​trước đến nay.

Sau hai ngày giảm về mức 3 con số, ngày 16/11, Lào lại ghi nhận 1.290 ca lây nhiễm cộng đồng tại 16 tỉnh, thành phố, còn lại là ca nhập và được cách ly ngay. Tại thủ đô Viêng Chăn, số ca cộng đồng cũng tăng với 597 ca, đứng đầu cả nước, tăng 305 ca so với ngày 15 tháng 11. Đáng chú ý, tỉnh Luang Prabang ghi nhận số ca cộng đồng tăng đột biến với 201 ca mắc mới. Ngoài ra, có thêm 6 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết từ đầu vụ lên 110 người.

Cũng trong ngày 16/11, Hàn Quốc ghi nhận số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nặng chưa từng có khi số ca nhiễm mới hàng ngày lên tới hơn 2.000 ca trong ngày thứ 7 liên tiếp trong bối cảnh các biện pháp nghiêm ngặt. chống dịch bị buông lỏng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc ghi nhận 2.125 trường hợp mắc mới, trong đó có 2.110 trường hợp lây truyền từ cộng đồng. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 kể từ đầu vụ dịch lên đến 399.591 ca. KCDA cho biết thêm rằng số lượng bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 495 trường hợp, vượt qua con số cao nhất được ghi nhận vào ngày 13/11 (485 trường hợp). Cả nước cũng có thêm 22 trường hợp tử vong, nâng số trường hợp tử vong lên 3.137 người. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc là 0,79%.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm hàng ngày đã tăng vọt, và số ca nghiêm trọng xảy ra do hiệu quả của việc tiêm chủng đã giảm đều đặn đối với những người được tiêm chủng vào đầu năm nay. Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào tháng Hai. Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang đẩy nhanh việc triển khai các đợt bắn tăng cường. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Kwon Deock-cheol, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét rút ngắn khoảng cách giữa vắc xin thông thường và tiêm nhắc lại từ sáu tháng hiện tại xuống còn năm tháng hoặc ít hơn.

Trong khi đó, các nhà chức trách Malaysia ngày 15/11 đã chấp nhận đề nghị của Thái Lan về việc mở lại cửa khẩu Tak Bai và Buke Ta ở tỉnh Narathiwat. Hai cửa khẩu này trước đó đã tạm thời đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit nhấn mạnh rằng Thái Lan kỳ vọng việc mở lại cửa khẩu Tak Bai và Buke Ta sẽ giúp tạo ra doanh thu thương mại ít nhất 600 triệu baht (18,32 triệu USD). Chính phủ Thái Lan cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia để mở thêm các cửa khẩu, bao gồm Tha Sen ở tỉnh Trat và Nong Ian ở tỉnh Sa Kaew, Bộ trưởng Thương mại cho biết.

Tương tự, chính phủ Indonesia đang xem xét khả năng tham gia chương trình “Du lịch tiêm chủng” nhằm vực dậy ngành du lịch nước này. “Du lịch đã tiêm vắc xin” là một khái niệm du lịch được nhiều nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đưa ra, để cho phép những du khách đã được tiêm vắc xin COVID-19 có thể đi du lịch giữa các quốc gia. tham gia chương trình này.

Chính phủ Indonesia cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng tình hình đại dịch ở nước này và lượng khách du lịch nước ngoài đến và rời đi gần đây trước khi thiết lập bất kỳ thỏa thuận đi lại nào.

Về quy định tiêm chủng, Chính phủ Ý đã thắt chặt các quy định thẻ xanh trên các phương tiện giao thông công cộng liên vùng, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới trong nước gia tăng. Bộ trưởng Y tế và Giao thông Italia ngày 15/11 đã ký sắc lệnh quy định hành khách đi tàu đường dài và liên vùng phải xuất trình thẻ xanh trước khi lên tàu tại các ga trung tâm như Milan Centrale, Rome Termini và Florence S. Maria Novella. … Cơ quan y tế và cảnh sát đường sắt được phép dừng tàu để thực hiện các biện pháp “can thiệp khẩn cấp” trong trường hợp hành khách trên tàu bị phát hiện có biểu hiện triệu chứng. liên quan đến COVID-19.

Quy định về thẻ xanh là không bắt buộc đối với hành khách đi các phương tiện giao thông công cộng tại địa phương. Tuy nhiên, nghị định mới quy định taxi chỉ được chở tối đa 2 hành khách ngồi hàng ghế sau nếu họ không phải là thành viên trong cùng một gia đình.

Tại Nhật Bản, quốc gia này đang có kế hoạch nới lỏng quy định cách ly đối với những người nhập cư đã được Johnson & Johnson (J&J) tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 vào cuối tháng 11 này.

Tuần trước, Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện kế hoạch mở cửa biên giới theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, quy định cách ly COVID-19 của nước này đối với hành khách nhập cảnh không bao gồm vắc xin của J&J.

Về vắc xin, công ty Emergex của Vương quốc Anh thông báo sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 thế hệ thứ hai, dễ dính vào da, sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh và có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn so với các loại vắc xin khác. với các loại vắc xin hiện hành.

Theo báo Anh The Guardian, Cơ quan Thuốc Thụy Sĩ đã bật đèn xanh cho Emergex tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I ở Lausanne. 26 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được chia thành hai nhóm sử dụng các liều vắc xin khác nhau – liều cao và liều thấp, bắt đầu từ ngày 3 tháng 1 năm 2022. Kết quả của cuộc thử nghiệm dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 6 năm 2022.

Vắc xin tạo ra các tế bào T loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, do đó ngăn chặn vi rút gây bệnh nhân lên. Trong khi vắc-xin COVID-19 hiện tại tạo ra kháng thể bám vào vi-rút và ngăn vi-rút lây nhiễm sang các tế bào khác, các tế bào T tìm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Một số vắc-xin COVID-19 khác, chẳng hạn như vắc-xin của Pfizer / BioNTech và AstraZeneca, cũng gây ra phản ứng tế bào T, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã công bố một Vắc xin mới chống lại COVID-19 hít qua đường miệng. Loại vắc xin này được phát triển bởi các chuyên gia tại Viện Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc và Công ty Công nghệ sinh học CanSino Biologics.

Theo công ty Cansino Biologics, phản ứng miễn dịch sau khi sử dụng loại vắc xin mới này cao hơn so với phản ứng miễn dịch đối với loại vắc xin được tiêm vào cơ thể. Loại vắc xin mới này sẽ rất tiện lợi cho trẻ em vì trẻ sẽ tránh được nguy cơ bị sưng đau tại chỗ tiêm như khi sử dụng vắc xin thông thường. Ngoài ra, loại vắc xin này còn tiết kiệm nhiên liệu đầu vào, giảm áp lực cho dây chuyền sản xuất vắc xin COVID-19. Vắc xin dạng hít có thể làm tăng đáng kể mức độ sẵn sàng tiêm chủng của dân số, đặc biệt là những người sợ kim tiêm.

Cùng ngày, công ty dược phẩm AstraZeneca (Anh – Thụy Điển) thông báo, số lượng vắc xin COVID-19 do công ty và Đại học Oxford hợp tác phát triển và phân phối trên toàn thế giới đã lên tới 2 tỷ liều chưa đầy 1 năm sau khi được cấp phép.

Theo một tuyên bố chung của AstraZeneca và Đại học Oxford, vắc xin của họ đang được sản xuất tại 15 quốc gia, cung cấp cho hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại, AstraZeneca đã trở thành đối tác đóng góp lớn nhất cho COVAX, một cơ chế chia sẻ vắc xin do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button