Tin Tức

Tình hình dịch COVID-19 ngày 28/4

Chú thích ảnh
Một địa điểm thử nghiệm COVID-19 ở Wellington, New Zealand. Ảnh: AFP / TTXVN

Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 190,2 triệu trường hợp mắc và hơn 1,8 triệu trường hợp tử vong. Tiếp đến là châu Á với hơn 147,6 triệu ca mắc và hơn 1,4 triệu ca tử vong. Với số ca tử vong tương đương với châu Á, Bắc Mỹ ghi nhận ít trường hợp hơn, hiện là hơn 98,1 triệu. Con số này ở Nam Mỹ là hơn 56,7 triệu ca mắc và hơn 1,2 triệu ca tử vong.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm và tử vong nhất thế giới. Số trường hợp mắc ở Mỹ (hơn 82,8 triệu) cao gấp đôi ở Ấn Độ (trên 43 triệu). Số người chết ở Ấn Độ (trên 523.000 người) bằng một nửa ở Mỹ (trên 1 triệu người). Brazil có nhiều trường hợp tử vong hơn Ấn Độ (663.000 trường hợp) trong khi ít trường hợp hơn (30,3 triệu trường hợp).

Tại châu Á, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn biến phức tạp. Một số trường học ở thủ đô Bắc Kinh đã phải chuyển sang chế độ học từ xa sau khi ghi nhận học sinh nhiễm COVID-19 trong đợt lây nhiễm mới nhất. Tính đến 3 giờ chiều ngày 27 tháng 4, tổng cộng 138 trường hợp lây truyền trong cộng đồng đã được ghi nhận tại Bắc Kinh kể từ ngày 22 tháng 4, liên quan đến 8 quận. Học sinh từ 6 trường trung học phổ thông và 2 trường mẫu giáo chiếm 31% số trường hợp. Thủ đô Bắc Kinh hiện có 5 khu vực rủi ro cao và 15 khu vực rủi ro trung bình.

Trong khi đó, thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, trung tâm thương mại và sản xuất lớn ở miền nam Trung Quốc, cùng ngày đã bắt đầu kiểm tra 5,6 triệu người sau khi phát hiện 1 trường hợp nghi ngờ. nhiễm trùng tại sân bay. Trung tâm công nghệ Hàng Châu gần Thượng Hải cũng yêu cầu kiểm tra định kỳ 48 giờ một lần đối với 9,4 triệu người ở khu trung tâm, trong số 12,2 triệu cư dân của thành phố, nếu họ muốn đến các địa điểm công cộng. và sử dụng phương tiện công cộng.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong khi đó, Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài trời vào tuần tới do số ca nhiễm mới tiếp tục có xu hướng giảm. Theo một quan chức chính phủ Hàn Quốc, ngay sau khi các giới hạn về giờ làm việc và tụ tập riêng tư được dỡ bỏ hoàn toàn, số trường hợp nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm, trong khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm. Tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong vẫn ổn định. Theo đó, các chuyên gia cho rằng có thể dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ở ngoài trời, nơi nguy cơ lây nhiễm bệnh thấp hơn trong không gian kín.

Tại Nhật Bản, khu vực tư nhân đã yêu cầu chính phủ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới đối với người nước ngoài, bao gồm cả việc mở cửa cho khách du lịch nước ngoài. Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), cho rằng chính phủ cần nâng giới hạn số lượng người nhập cảnh mỗi ngày và nới lỏng các thủ tục nhập cảnh bổ sung khi các biện pháp này được thực hiện. như vậy đã được xác định là kém hiệu quả hơn trong việc giảm số ca mắc mới. Ngoài ra, Chính phủ cần “dần dần tiếp tục” tiếp nhận khách du lịch để đối phó với sự sụt giảm thặng dư tài khoản vãng lai. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa cảnh báo về khả năng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này có thể tăng trở lại sau Tuần lễ vàng do lượng người đi du lịch Nhật Bản. du lịch sẽ cao hơn bình thường trong kỳ nghỉ dài vào cuối tháng 4 và

Chú thích ảnh
Một địa điểm thử nghiệm COVID-19 gần Tháp Eiffel ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP / TTXVN

Tại châu Âu, Pháp là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 28,4 triệu trường hợp mắc và 145.579 trường hợp tử vong. Tiếp theo là Đức với hơn 24,4 triệu trường hợp và Anh với hơn 22 triệu trường hợp. Liên minh châu Âu (EU) dự định giữ lại phần lớn năng lực sản xuất vắc xin, vốn đã phát triển mạnh khi đối mặt với đại dịch COVID-19, để đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai.

Theo Ủy viên Nội vụ châu Âu Thierry Breton, sau một thời gian phát triển chưa từng có để ứng phó với COVID-19, EU đã đạt năng lực sản xuất tương đương 3 hoặc 4 tỷ liều vắc xin mỗi năm. Với mục tiêu tiếp tục có một loại vắc xin “nội địa” có thể huy động nhanh chóng trong tương lai, Ủy ban châu Âu (EC) mong muốn duy trì một “mạng lưới” các điểm sản xuất vắc xin trên đất châu Âu, với khả năng được “ưu tiên”. .

Để đạt được mục tiêu này, EC đã đưa ra sáng kiến ​​”EU FAB”, trong đó kêu gọi đấu thầu dự trữ năng lực sản xuất vắc xin bằng ba công nghệ chính, đó là protein, RNA thông tin hoặc vector vi rút, đặt tại EU hoặc ở Iceland, Liechtenstein, Na Uy, các quốc gia. của Khu vực Kinh tế Châu Âu, với mục tiêu đối phó với “các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe trong tương lai”. Các công ty dược phẩm và các công ty sản xuất cho những người khác trong lĩnh vực dược phẩm có thể nộp đơn cho đến ngày 3/6.

EC nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại COVID-19 mang lại cho các Quốc gia Thành viên cơ hội tăng cường giám sát y tế, hệ thống y tế và sự chuẩn bị chung cho các đại dịch trong tương lai. Tuy nhiên, do vẫn có nguy cơ gia tăng số ca mắc mới do virus tiếp tục đột biến, các quốc gia cần chuẩn bị phương án để nhanh chóng trở lại tình trạng khẩn cấp khi cần thiết và cần đẩy mạnh các chiến dịch tiêm chủng. .Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/the-gioi-da-ghi-nhan-tren-5116-trieu-ca-mac-covid19-20220428222434572.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button