Giáo Dục

Tinh hoa hay đại trà?

Đề xuất bỏ điều kiện ngặt nghèo

Mới đây, Giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo y khoa, về việc đề xuất với các cấp lãnh đạo. Bộ Y Tế thay đổi một số yêu cầu về tiêu chuẩn, điều kiện tuyển sinh sau đại học ngành y, nhất là đối với bác sĩ nội trú.

Theo GS Từ, hiện nay trong ngành y có một số yêu cầu đối với tuyển sinh Sau đại học khoa học Sức khỏe không còn phù hợp với thực tế và định hướng phát triển chính của ngành y tế. Chẳng hạn, với kỳ thi tuyển vào chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, từ trước đến nay đây là kỳ thi rất chặt chẽ, số đạt yêu cầu ít thì số trúng tuyển ít. Nhưng hiện nay bối cảnh xã hội đã thay đổi, quan niệm đào tạo nội trú bây giờ là đào tạo chuyên khoa chứ không phải đào tạo nhân tài, tinh hoa như trước. Vì vậy, nên chăng Bộ Y tế bỏ những điều kiện ngặt nghèo về hồ sơ đăng ký khám bệnh nội trú để bác sĩ nào mới có cơ hội thi tuyển.

Đào tạo bác sĩ nội trú: Tinh hoa hay đại trà?  - 1 .  ảnh

Lễ tốt nghiệp bác sĩ nội trú tại Đại học Y Hà Nội

Về phía bác sĩ CK1, GS Tú đề nghị nên bỏ điều kiện thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề, hoặc có thời gian công tác liên tục 12 tháng trong chuyên khoa mới được dự thi. Đối với bác sĩ CK2, nên bỏ yêu cầu phải tốt nghiệp thạc sĩ thời gian đủ 36 tháng đối với người đã có bằng thạc sĩ mà chỉ cần có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa.

“Bác sĩ mới xin việc rất khó, chưa có nghề thì lấy đâu ra chứng chỉ hành nghề? Vì vậy, điều kiện đăng ký dự tuyển CK1 bị đảo ngược gây khó khăn cho người học. Về tuyển sinh bác sĩ CK2, người có bằng thạc sĩ không phải là người có bằng CK1 là không phù hợp, vì hiện nay bằng thạc sĩ được công nhận tương đương với CK1. Những yêu cầu này kéo dài thời gian học tập để trưởng thành trong nghề của bác sĩ, trong khi chúng tôi muốn học liên tục, để sớm có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu phục vụ xã hội”, GS Tú giải thích.

\N

GS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Giáo dục y khoa, bày tỏ ủng hộ ý tưởng mở rộng chương trình đào tạo bác sĩ nội trú. “Trước đây, tinh nhuệ là do điều kiện đào tạo chỉ cho phép nhận rất ít người nên phải chọn lọc. Nhưng hiện nay, bác sĩ học ngành y không qua đào tạo như vậy mà vẫn tham gia điều trị bệnh khiến người bệnh rất lo lắng. Muốn có tinh hoa thì lọc ra những em được đào tạo nội trú để đào tạo thêm”, GS Cương nói.

Tương tự, GS Tạ Thành Vân, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược Hà Nội, nêu quan điểm: “Không nên coi nội trú là đào tạo đại tài, đây là đào tạo chuyên ngành bắt buộc, trong quá trình đào tạo sẽ chọn ra những tinh hoa.

Sợ chất lượng giảm

Theo BS Lê Khắc Bảo, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Y khoa, ĐH Y Dược TP.HCM, chương trình đào tạo Bac si nội chu Việt Nam luôn rất nổi tiếng, bởi chất lượng đào tạo và các bác sĩ nội trú sau khi ra trường làm việc rất tốt và đóng góp nhiều cho xã hội. Sở dĩ đạt được thành tích đó là nhờ chúng tôi triển khai mô hình đào tạo tinh hoa cùng cư dân. Có rất ít người học nội trú, và nhiều giáo viên giỏi tham gia đào tạo, vì vậy những người đã học trường nội trú trở nên rất giỏi trong chuyên môn của họ. “Bây giờ nếu bán trú đại trà, như trường tuyển một lúc 700 học sinh thì liệu có duy trì được tinh thần bán trú cũ? Hướng đi mới là tốt cho hầu hết các bác sĩ, nhưng có nguy cơ mất chỗ đứng. Có nên chia 2 loại bệnh nhân nội trú: đại trà cho bác sĩ nào muốn học, ưu tú theo kiểu tuyển chọn khắt khe như trước đây?”, bác sĩ Bảo đề xuất.

GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM, cũng cho rằng vấn đề này cần được trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng. “Vấn đề là chúng ta chưa xác định được loại hình phát triển của hệ thống y tế ở nước ta. Chúng ta coi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là trụ cột hay điều trị chuyên khoa là trụ cột? Nếu là mô hình 1 thì nên áp dụng đào tạo nội trú ưu tú, còn đối với đại chúng thì chỉ cần bác sĩ đa khoa là chăm sóc sức khỏe ban đầu”, GS Tuấn chia sẻ và cảnh báo thêm: “Nếu bây giờ chúng ta đào tạo nội trú đại trà thì , chất lượng sẽ giảm. Ở nước ngoài họ làm được vì cả hệ thống y tế cùng tham gia đào tạo chứ không chỉ một vài trường, vài bệnh viện như chúng ta hiện nay”.Nguồn: https://thanhnien.vn/dao-tao-bac-si-noi-tru-tinh-hoa-hay-dai-tra-post1527514.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button