Sức Khỏe

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh không?

Tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Trong thời kỳ bào thai, hai tinh hoàn của thai nhi nằm sau thận. Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, hai tinh hoàn đã thay đổi vị trí từ ổ bụng xuống bẹn rồi xuống bìu trước khi bé chào đời. Sa tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống bìu hoặc nằm ở vị trí không phải bìu. Khoảng 10% trẻ em trai phát triển tinh hoàn không bình thường.

Ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh viêm tinh hoàn dưới âm đạo là khoảng 3 – 4%. Tỷ lệ này cao hơn ở trẻ nhẹ cân, sinh đôi, sinh non. Nhiều trường hợp tinh hoàn sau khi sinh ra sẽ di chuyển xuống bìu khi trẻ được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở trẻ 6 tháng tuổi, khi tinh hoàn vẫn chưa nằm trong bìu thì tinh hoàn sẽ khó có thể tự di chuyển được. Tình trạng này cần được điều trị càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ vô sinh.

Nhiệt độ bình thường ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Nếu ẩn trong ổ bụng, nhiệt độ cao tinh hoàn khó phát triển, làm giảm số lượng tế bào mầm trong tinh trùng. Nếu chỉ có một bên tinh hoàn nằm trong ống bẹn, trẻ có thể có số lượng tinh trùng bình thường. Trong khi những bé trai bị ẩn cả hai tinh hoàn trong ống bẹn thì khả năng bị vô sinh rất cao. Sau 5 tuổi, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật, tỷ lệ vô sinh có thể lên đến 75%. Ngoài tình trạng vô sinh, người bệnh bị sa tinh hoàn nếu chậm điều trị còn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm khác như xoắn tinh hoàn, ác tính, chấn thương tinh hoàn, thoát vị bẹn…

Ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh viêm tinh hoàn dưới âm đạo là khoảng 3 - 4%.  Ảnh: Shutterstock

Ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh viêm tinh hoàn dưới âm đạo là khoảng 3 – 4%. Hình ảnh: Shutterstock

Tinh hoàn ẩn được phân thành hai loại: tinh hoàn không sờ thấy được và viêm tinh hoàn không sờ thấy. Khoảng 80% không sờ thấy được tinh hoàn. Thông thường, có thể phát hiện khi quan sát vùng bìu của người bệnh không đối xứng như bên bình thường, bên nhỏ hoặc bị dẹt trong trường hợp ẩn một bên. Nếu ẩn hai bên, bìu nhỏ và phẳng.

Để chẩn đoán tinh hoàn ẩn, nam giới có thể được siêu âm ổ bụng hoặc nội soi ổ bụng. Đây là phương pháp thăm dò từ thấp đến cao nhằm xác định chính xác vị trí của tinh hoàn ẩn, đồng thời giúp bác sĩ phát hiện các bất thường khác của tinh hoàn như vôi hóa nhu mô tinh hoàn, u tinh hoàn… nhằm phát hiện các trường hợp mắc bệnh. của giới tính không xác định, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể. Nên tiến hành các chất chỉ điểm khối u như αFP, β-HCG, LDH để phát hiện khối u ác tính.

Các nguyên nhân phổ biến của tinh hoàn không phát triển bao gồm rối loạn trục dưới đồi-tuyến yên và tuyến sinh dục, sai lệch tổng hợp testosterone do thiếu hụt các enzym 17α-hydroxylase và 5α-reductase, và hội chứng giảm độ nhạy cảm của thụ thể. nội tiết tố androgen, estrogen ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh hoàn xuống bìu, sự bất thường trong phát triển của dây chằng tinh hoàn – bìu, các yếu tố cơ học cản trở sự vận động của tinh hoàn như xơ hóa vùng bẹn, ngắn mạch tinh hoàn…

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa tinh hoàn ẩn và tinh hoàn ẩn. Vì đây là hai thuật ngữ rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Sa tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm dọc theo đường đi của tinh hoàn như trong ổ bụng, vòng bẹn sâu, ống bẹn, vòng bẹn nông. Trong khi, sa tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn nằm ở vị trí khác, không nằm trên đường di chuyển của tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu như tầng sinh môn, sa đùi …

Để chẩn đoán tinh hoàn ẩn, nam giới có thể được siêu âm ổ bụng hoặc nội soi ổ bụng.  Ảnh: Shutterstock

Để chẩn đoán tinh hoàn ẩn, nam giới có thể được siêu âm ổ bụng hoặc nội soi ổ bụng. Hình ảnh: Shutterstock

Tình trạng tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm và điều trị cho trẻ trước 18 tháng. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống bìu. Nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, tinh hoàn không nổi có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy bất thường ở tinh hoàn ở trẻ, người nhà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Anh Dai (Theo dõi Phòng khám Mayo, Kidshealth, Healthline)

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-hoan-an-co-gay-vo-sinh-khong-4482688.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button