Đời Sống

Tình nguyện làm ‘mẹ bỉm sữa’ cho các bé có mẹ đang điều trị COVID-19

Tình nguyện làm mẹ cho những em bé có mẹ đang điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Hằng (26 tuổi) – tiếp viên hàng không – là một trong 25 bà mẹ tình nguyện chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm HOPE có mẹ là F0 – Ảnh: VŨ THÚY

5 giờ chiều, chị Đỗ Thị Quỳnh Hoa (29 tuổi) cùng 3 nữ TNV khác bắt đầu tiếp quản căn phòng với 12 em bé còn trong nôi thay cho kíp trực trước đó.

Từ lúc bước vào phòng, ba cô không ngơi tay, quay cuồng thay tã, cho bú bình, dỗ dành. Một bé chưa bú xong, một bé khác đã dậy khóc đòi thay tã. Các bé còn nhỏ, có bé mới 2 tuần tuổi nên các “bà mẹ bỉm sữa” thay nhau túc trực 24/24 tại căn phòng này.

Chị Hoa là một trong 25 “mẹ bỉm sữa” đang chăm sóc khoảng 30 bé từ 14 ngày tuổi đến hơn 1 tháng tuổi tại Trung tâm HOPE và đã chuyển vào trung tâm từ ngày 23/8.

“Mỗi ca là 14 tiếng. Như ca này thì từ 5 giờ chiều đến 7 giờ sáng hôm sau. Các cháu còn nhỏ nên lúc nào cũng phải có người cho ăn và thay tã liên tục”, chị Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết. (26 tuổi), một “bà mẹ khác con”, chia sẻ.

Hằng là tiếp viên hàng không và đã đi nghỉ được vài tháng nay. Vừa cho bé bú xong, chị thấy bé nấc cụt nên đặt bé vào giữa hai đùi và xoa bóp nhẹ nhàng bàn chân cho bé.

“Mình độc thân, chưa chăm con nhỏ bao giờ nhưng rất yêu trẻ con nên đăng ký ngay, biết là phải thức đêm nhưng đi làm cũng bay”. ban đêm bay nhiều giờ nên tôi tự tin nhận lời, ở đây cũng được đào tạo và có các cô hộ sinh của bệnh viện hướng dẫn, hỗ trợ thường xuyên nên yên tâm ”, Hằng nói.

Các em bé hầu hết chưa được đặt tên, chân vẫn đeo thẻ nhận dạng của bệnh viện được gắn từ khi mới sinh với thông tin của mẹ.

Các “mẹ bỉm sữa” đặt cho con đủ loại biệt danh theo tính cách của từng bé để nhận diện: anh đẹp trai, công chúa, lớp trưởng, siêu nghịch ngợm … Cách này cũng giúp các “mẹ bỉm sữa” tiện theo dõi lượng sữa. cho trẻ em.

“Các cháu bé được bệnh viện chuyển đến đây nuôi dưỡng đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhiều lần. Các cháu sẽ được các tình nguyện viên chăm sóc, chăm sóc trong thời gian chờ mẹ khỏe lại và gia đình đến đón cháu về.” ”, Võ Trần Thanh Phương (33 tuổi) – đội phó đội tình nguyện – cho biết.

Phương tuy chưa làm mẹ nhưng lại là giáo viên tiểu học nên khá tự tin. 24 tình nguyện viên còn lại mỗi người một công việc khác nhau: biên tập viên, sinh viên, giáo viên mầm non… Các bạn đều ăn ở tại trường để đảm bảo an toàn cho các bé trong suốt 5 tuần.

“25 người sẽ được chia thành 3 kíp để thay nhau túc trực mỗi ca 14 giờ. Hiện tại có 2 ca trực là 7 giờ đến 5 giờ và 5 giờ đến 7 giờ sáng. Tất cả anh em đều được bệnh viện tập huấn các kỹ năng xử lý sơ cấp cứu. có tình huống sặc sữa và có y tá của bệnh viện hỗ trợ… ”, chị Phương nói.

Dự kiến, Trung tâm HOPE sẽ tiếp nhận khoảng 100 em bé. Đến ngày 25/8, trung tâm có khoảng 30 em.

Cô Nguyễn Thị Hồng Quế – hiệu trưởng Trường mầm non Họa Mi 2 – cho biết, ngoài 25 tình nguyện viên, cán bộ công nhân viên của trường còn hỗ trợ ngoại cảnh, vệ sinh chung trong thời gian nuôi dạy các cháu. .

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang được điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Dự kiến, Trung tâm HOPE sẽ tiếp nhận khoảng 100 bé từ 2 tuần tuổi đến hơn 1 tháng tuổi. Trong ảnh là một em bé sinh ngày 15/8 đang được các tình nguyện viên cho bú bình – Ảnh: VŨ THÚY

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang điều trị COVID-19 - Ảnh 3.

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thu Hồng – Bệnh viện Hùng Vương – đang hướng dẫn tình nguyện viên về tình huống cháu bé bú ít do sữa bị tắc đầu vú – Ảnh: VŨ THÚY

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang được điều trị COVID-19 - Ảnh 4.

Nguyễn Huỳnh Bảo Trân – sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại – và chị gái Nguyễn Huỳnh Anh Hoa (31 tuổi) đã dọn đồ đi ăn ở HOPE Center từ ngày 23/8 – Ảnh: VŨ THÚY

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang điều trị COVID-19 - Ảnh 5.

Ba phòng học của Trường Mầm non Họa Mi 2 được chuyển thành phòng mẫu giáo. Mỗi phòng sẽ được bố trí khoảng 20 chiếc cũi – Ảnh: VŨ THÚY

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang được điều trị COVID-19 - Ảnh 6.

Những nữ TNV đơn thân trở thành những bà mẹ đầu bù tóc rối vừa chăm con vừa chăm sóc các em bé sơ sinh có mẹ là F0 đang điều trị COVID-19 – Ảnh: VŨ THÚY

Làm mẹ tình nguyện trông trẻ có mẹ đang được điều trị COVID-19 - Ảnh 7.

Là một cô gái đơn thân, chưa từng làm “mẹ bỉm sữa” một ngày nào, nhưng sau 3 ngày ở trung tâm, Đỗ Thị Quỳnh Hoa (29 tuổi) – nữ nhân viên truyền thông – đã thành thạo việc thay tã, cho con bú, thức. ban đêm như một “bà mẹ” chính hiệu – Ảnh: VŨ THÚY

Tình nguyện làm mẹ trông trẻ có mẹ đang được điều trị COVID-19 - Ảnh 8.

Cao Thiên Trang – 31 tuổi – tình nguyện viên tại Trung tâm HOPE là giáo viên mầm non nên việc chăm sóc các bé sơ sinh với cô không quá khó – Ảnh: VŨ THÚY

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tinh-nguyen-lam-me-bim-sua-cho-cac-be-co-me-dang-dieu-tri-covid-19-20210826191434513.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button