Tin Tức

Tỉnh táo trước những lời kêu gọi chống phá bầu cử của các thế lực thù địch

Các lực lượng chống đối thông qua mạng xã hội, Facebook, Youtube,… phát tán tài liệu, video, bài báo, phóng sự nhân danh nhân quyền, dân chủ kêu gọi “tẩy chay bầu cử”.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021 là đợt sinh hoạt chính trị vô cùng quan trọng, là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Mọi người.

Đây là dịp để nhân dân ta thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. ; củng cố và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân, vì dân.

Lực lượng phá hoại qua mạng xã hội, Facebook, Youtube

Tuy nhiên, trong những dịp này, các thế lực thù địch, cơ hội, lợi dụng tự do dân chủ, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để xuyên tạc, lôi kéo, tìm cách gây rối bầu cử bằng nhiều cách khác nhau. , đặc biệt là trong không gian mạng.

Với sự phát triển ngày càng sâu rộng của các phương tiện truyền thông, các thế lực chống đối thông qua mạng xã hội, Facebook, Youtube,… đã phát tán tài liệu, video, bài báo, phóng sự nhân danh nhân quyền. , dân chủ kêu gọi “tẩy chay bầu cử”; cắt xén, xuyên tạc các vụ việc khiếu kiện đông người, tụ tập đông người làm phức tạp thêm tình hình.

Cáo buộc của các đối tượng này không mới nhưng cũng khiến nhiều người “sập bẫy”, trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các hoạt động do các thế lực, tổ chức phi pháp dựng lên nhằm chống đối chính quyền. chống bầu cử.

Luận điệu mà các thế lực thường xuyên tập trung là vấn đề tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND với luận điệu Đảng lãnh đạo độc đoán, chuyên quyền, nhân sự bầu cử đã được bố trí từ trước.

Nhìn chung, các đối tượng cố tình đưa ra những cái nhìn phiến diện, thể hiện sự chủ quan trong nhận định của mình về cuộc bầu cử. Bởi trên thực tế, quan điểm chọn hiền tài, kêu gọi người tài giúp nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Đảng ta quán triệt và vận dụng trong suốt quá trình hoạt động cách mạng của Đảng.

Trong các văn bản chỉ đạo bầu cử luôn đặt ra mục tiêu cho người tự ứng cử là phát huy tối đa tính dân chủ, không bỏ sót đối tượng nào, ai đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì nộp hồ sơ. Họ đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Nhiều quan điểm xuyên tạc, thiếu thực tế cho rằng việc tự ứng cử chỉ dành cho người ngoài Đảng, còn Đảng viên thì không. Điều này hoàn toàn không chính xác vì theo Hướng dẫn 36 về nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thì rõ ràng đảng viên có thể tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Có thể thấy, phạm vi, đối tượng ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là vô cùng rộng rãi, thể hiện tính dân chủ rộng rãi trong Đảng và trong nhân dân.

Dù là người được tổ chức, cơ quan giới thiệu hay người tự ứng cử đều phải qua các vòng lấy ý kiến, lấy ý kiến ​​cử tri nơi cư trú, nơi công tác. Những trường hợp không đạt được sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri dự hội nghị cử tri nơi người đó cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Tỉnh táo trước lời kêu gọi của các thế lực thù địch phản đối bầu cử
Cử tri Hà Nội đang tìm kiếm thông tin về các ứng cử viên

Như vậy, quy chế bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân lần này xác định việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm là khâu rất quan trọng để sàng lọc những đại biểu đủ tiêu chuẩn, thực sự tiêu biểu. người đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng lợi”.

Thực tiễn cho thấy, các phần tử chống đối, thù địch mượn danh tự ứng cử, khi không vào được thường đứng đằng sau, núp bóng, lợi dụng dân chủ, kích động nhân dân, tăng cường tuyên truyền. , vận động, cho rằng cuộc bầu cử thiếu dân chủ, không khách quan.

Kết quả sau hiệp thương lần thứ 3, có 9 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15, 18 người tự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 29 người ở cấp huyện và 213 người ở cấp xã. Trong số những người tự ứng cử này, có cả Đảng viên và người ngoài Đảng.

Cẩn thận với những lời nói thao túng

Một số luận điểm khác cho rằng những người ngoài Đảng không được ứng cử, không được ứng cử trong cuộc bầu cử nhằm âm mưu chia rẽ lực lượng của nhân dân.

Thực tế cho thấy, trong quá trình giới thiệu nhân sự, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp luôn quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xin ý kiến, lắng nghe và kiên quyết tháo gỡ những thông tin nêu. về những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Ủy ban bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp khẩn trương, nghiêm túc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xác minh khi có kiến ​​nghị, tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. .

Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kê khai lý lịch không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn chính trị, … sẽ được sàng lọc theo quy trình từng bước và qua vòng hiệp thương thứ hai và thứ ba. Trường hợp đã có tên trong danh sách chính thức thì rút tên khỏi danh sách theo quy định.

Mọi người ứng cử, không phân biệt đảng viên hay không phải là đảng viên, ở các cấp đều công bằng, bình đẳng trước pháp luật; kiên quyết không đưa vào danh sách những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Những luận điệu xuyên tạc về cuộc bầu cử tuy không mới nhưng đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác bầu cử. Vì vậy, mỗi người dân, cử tri cần giữ vững niềm tin, ý chí, thận trọng, tỉnh táo để tiếp nhận những thông tin đúng đắn, chính thống; đề phòng sự lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc, luận điệu sai trái của các tổ chức, cá nhân phản động.

Các cử tri cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Quốc hội các cấp nhiệm kỳ 2021-206 một cách nghiêm túc, đúng pháp luật trong không khí phấn khởi, vui tươi. cả nước. thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên địa bàn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử – ngày hội lớn của đất nước.

Tạ Thị Yến

(Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội – Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia)

Tướng Tô Ân Xô: Một số phần tử xấu lợi dụng danh nghĩa để chống đối

Tướng Tô Ân Xô: Một số phần tử xấu lợi dụng danh nghĩa để chống đối

Một số đối tượng phản động, phần tử xấu tìm cách che giấu lý lịch, đánh bóng tên tuổi, lợi dụng quyền ứng cử, tự ứng cử để chống đối từ bên trong.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/tinh-tao-truoc-nhung-loi-keu-goi-chong-pha-bau-cu-cua-cac-the-luc-thu-dich-738899.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button