Công Nghệ

Tinh thể băng xuất hiện trên cửa sổ trạm vũ trụ

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã chụp ảnh các tinh thể băng trông giống như mặt trăng lưỡi liềm trên kính cửa sổ với Trái đất bên dưới.

Tinh thể băng hình lưỡi liềm trên cửa sổ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với đường cong Trái đất bên dưới.  Ảnh: Sergey Korsakov / Roscosmos

Tinh thể băng hình lưỡi liềm trên cửa sổ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với đường cong Trái đất bên dưới. Hình ảnh: Sergey Korsakov / Roscosmos

Phi hành gia Sergey Korsakov chụp được hình ảnh ấn tượng về các tinh thể băng trên cửa sổ của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), Khoa học IFL ngày 11/6 đưa tin. Đây có thể là bức ảnh đầu tiên về các tinh thể băng hình thành trên cửa sổ của một con tàu vũ trụ. Nó trông giống như một mặt trăng lưỡi liềm băng giá, nổi bật trên đường cong của Trái đất.

Bức ảnh được Korsakov chia sẻ trên Twitter và Telegram vào cuối tháng Năm. Phi hành gia nói rằng các tinh thể băng tồn tại rất lâu, khoảng 24 giờ, và ngay cả sau khi chúng tan chảy, mô hình ngưng tụ vẫn còn. . Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách các tinh thể băng hình thành.

Cửa sổ trên ISS bao gồm nhiều tấm kính, các tấm bên trong được ngăn cách bằng không khí và các tấm bên ngoài được ngăn cách bằng chân không. Các tinh thể băng có thể nằm giữa các ô cửa sổ hoặc bên trong trạm vũ trụ. Một số người cho rằng đó là do một phi hành gia hít thở trong cửa sổ. Tuy nhiên, hình dạng tinh thể băng (trong một hình tròn gần như hoàn hảo) và nhiệt độ của trạm ISS khiến điều này rất khó xảy ra.

“Có vẻ như phần lớn băng tập trung ở rìa vòng tròn. Điều này cho thấy cơ chế hình thành là cân bằng từ mọi phía, đạt đến ngưỡng hình thành băng ở rìa vòng tròn thì hết hơi nước trước đó. nó hoàn toàn cạn kiệt. Lớp băng kéo dài về phía trung tâm là các tinh thể băng tự sử dụng để phát tán – chúng không thể vươn ra ngoài vòng tròn vì khu vực này quá ấm, “Tiến sĩ James Lea, một nhà nghiên cứu băng tại Đại học. của California. Đại học Liverpool, giải thích.

Hình dạng tròn có thể là kết quả của sự thay đổi nhiệt độ trong kính. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào đặc điểm của cửa sổ. Tiến sĩ Tom Whale cho biết: “Tôi nghĩ vị trí của lớp băng phản ánh sự thay đổi nhiệt của cửa sổ. Có thể điểm tiếp xúc giữa cửa sổ và vỏ ISS xung quanh sẽ ấm hơn tâm của cửa sổ” chuyên gia. tại Đại học Warwick, nói.

“Nếu có một ít hơi nước trong khe hở giữa các ô cửa sổ, hoặc không khí tương đối ẩm rò rỉ từ ISS vào khe hở, có thể băng sẽ hình thành tại một điểm đủ lạnh trên cửa sổ, rồi từ từ lan vào bên trong. Băng tròn có thể phản ánh rằng cửa sổ là hình tròn, “ông nói thêm.

Mặc dù hình ảnh của Korsakov về các tinh thể băng vẫn còn là một bí ẩn, sự hình thành của các tinh thể băng trong vi trọng lực là một lĩnh vực đang được nghiên cứu. Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã tiến hành thí nghiệm về các tinh thể băng hình thành trên quỹ đạo và phát hiện ra rằng các tinh thể băng có tính đối xứng cực cao có thể hình thành trong không gian. .

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-the-bang-xuat-hien-tren-cua-so-tram-vu-tru-4475085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button