Thế Giới

Tình trạng ấm lên toàn cầu đã ở mức “nước sôi lửa bỏng”

Trong những ngày gần đây, hàng trăm triệu cư dân Châu Âu đang phải hứng chịu “địa ngục trần gian” Theo nghĩa đen, khi nhiều khu vực ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C lần đầu tiên, cháy rừng và hỏa hoạn tiếp tục xâm chiếm các thành phố.

Những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Croatia. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên và có lẽ cũng không phải là lần cuối cùng nhân loại phải chứng kiến ​​thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Giải thích khoa học cho đợt nắng nóng kỷ lục của châu Âu: Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã ở mức "nước sôi nóng" - Ảnh 1.

Một nhánh khô của Hồ chứa của hồi môn ở Anh.

Tất cả đều chứng minh hậu quả của sự nóng lên toàn cầu là có thật, và nó sẽ không phụ lòng bất cứ ai trên hành tinh này.

Biến đổi khí hậu và sóng nhiệt có mối tương quan như thế nào?

Nhiệt độ trung bình của hành tinh đã tăng khoảng 1,1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp, phần lớn là do lượng khí nhà kính khổng lồ mà con người thải ra môi trường. CO2 là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và nồng độ của nó trong khí quyển đã tăng 48% kể từ năm 1750.

Giải thích khoa học cho đợt nắng nóng kỷ lục của châu Âu: Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã ở mức "nước sôi nóng" - Ảnh 2.

Hai người đàn ông đang tránh nắng nóng trong bóng râm ở London.

CO2, mêtan, N2O và nhiều loại khí khác tạo ra hiệu ứng nhà kính vì chúng “khóa” nhiệt năng của mặt trời trong bầu khí quyển và mặt đất, thay vì cho phép nó phản xạ trở lại không gian.

Chỉ cần tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu thêm 1,5 độ C, hàng loạt quốc gia sẽ phải đối mặt với thảm họa kinh hoàng. Các hiện tượng thời tiết ở “cực nóng” sẽ thường xuyên, khắc nghiệt và kéo dài hơn hiện nay.

Theo một nghiên cứu gần đây, nếu một đợt nắng nóng có 10% khả năng xảy ra vào thời kỳ tiền công nghiệp, thì con số đó hiện đã tăng lên 30% và nóng hơn 1,2 độ C. Nếu tỷ lệ cược là 2%, con số đó sẽ tăng lên 10%.

Giải thích khoa học cho đợt nắng nóng kỷ lục của châu Âu: Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã ở mức "nước sôi nóng" - Ảnh 3.

Bãi biển đông đúc ở miền nam nước Anh ngày 17/7.

Tiến sĩ Friederike Otto, giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Viện Môi trường và Biến đổi Khí hậu Grantham, Vương quốc Anh xác nhận mối tương quan: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nói một cách tự tin rằng mọi đợt nắng nóng đang diễn ra hiện nay đều trở nên khắc nghiệt và thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.“.

Điều đó có nghĩa là, tại thời điểm này, chúng ta không thực sự cần thêm các nghiên cứu để chứng minh rằng biến đổi khí hậu đang làm cho thời tiết nóng trở nên khắc nghiệt hơn, mặc dù chúng vẫn rất có giá trị.

Theo một nghiên cứu của World Weather Attribution (WWA), một đợt nắng nóng đốt cháy các ngôi làng ở Canada vào năm ngoái sẽ có tỷ lệ mắc bệnh gần như bằng 0 nếu không phải do biến đổi khí hậu. Cụ thể, tỷ lệ xuất hiện của nó đã tăng gấp 150 lần.

Giải thích khoa học cho đợt nắng nóng kỷ lục của châu Âu: Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã ở mức "nước sôi nóng" - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hỏa làm việc để dập lửa tại một đám cháy ở Zamora, miền Bắc Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Mariam Zachariah tại WWA và Viện Grantham cho biết, số lượng các sự kiện cực đoan xảy ra trong năm nay quá lớn nên không thể theo dõi hết được. Tuy nhiên, cô ấy nói, chúng tôi vẫn hy vọng: “Thông điệp là chúng ta phải hành động, và tôi có rất nhiều hy vọng cho nhân loại; Nếu chúng ta hành động kịp thời, chúng ta có thể làm đủ để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu cho tương lai“.

Một đợt nắng nóng có thể nghiêm trọng đến mức nào?

Thực tế, trong tự nhiên, các hiện tượng thời tiết cực đoan chỉ là tên gọi tương đối của thời tiết “bình thường”. Ở Anh, các nhà khí tượng học định nghĩa đợt nắng nóng là khoảng thời gian ít nhất ba ngày liên tiếp, tại đó nhiệt độ tối đa đạt mức xác định trước với sự thay đổi của khu vực.

Ví dụ, điểm phá vỡ ở London chỉ là 28 độ C.

Để đối phó với một số thông tin sai lệch rằng Cơ quan Khí tượng Anh chỉ đang làm trầm trọng thêm vấn đề, nhà khí tượng học Aidan McGivern đã chia sẻ hình ảnh bản đồ nhiệt của Vương quốc Anh vào tuần trước, với màu đỏ sẫm cho thấy nhiệt độ cao. Anh ấy nói rằng anh ấy chưa bao giờ nghĩ rằng màu đó sẽ hiển thị trên bản đồ của nước Anh.

Giải thích khoa học cho đợt nắng nóng kỷ lục của châu Âu: Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã ở mức "nước sôi nóng" - Ảnh 5.

Bản đồ nhiệt của Cơ quan Khí tượng Anh, màu đỏ càng đậm thể hiện nhiệt độ càng cao.

Trong đợt nắng nóng kỷ lục lần đầu tiên khiến nước Anh rơi vào tình trạng báo động đỏ, Tiến sĩ Nikos Christidis thuộc Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh cho biết:Chúng tôi đã hy vọng tình hình sẽ không đến mức này, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy nhiệt độ trên 40 độ C ở Anh.“.

Ông cũng cho biết biến đổi khí hậu đã làm tăng tỷ lệ một ngày nóng hơn 40 độ C ở Anh lên 10 lần. Nếu không có tác động của con người, thời tiết nắng nóng như vậy gần như rất khó xảy ra.

Sóng nhiệt thường được điều khiển bởi hệ thống áp suất cao. Trong trường hợp này, đó là Azores, một khu vực có áp suất cao thường nằm ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha, ở Bắc Đại Tây Dương, nhưng đang dần mở rộng về phía bắc và tạo ra khu vực ngày nay là châu Âu.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc mở rộng áp suất cao này cũng là hệ quả của biến đổi khí hậu.

Cùng với những đợt gió khô nóng từ Bắc Phi và sa mạc Sahara, tình hình còn tồi tệ hơn bao giờ hết. Xứ Wales và Ireland đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận.

Nguồn: Euronews

Nguồn: https://toquoc.vn/ly-giai-khoa-hoc-cho-song-nhiet-ky-luc-o-chau-au-tinh-trang-am-len-toan-cau-da-o-muc-nuoc-soi-lua-bong-222022207173949856.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button