Công Nghệ

Tình trạng thiếu chip đã thay đổi cả thế giới

Chasing Chips

Các chu kỳ bùng nổ và phá sản không phải là hiếm, nhưng mức độ nghiêm trọng chưa từng có của cuộc khủng hoảng năm nay đã khiến vấn đề có thêm sức nặng về địa chính trị. Sự thiếu hụt cho thấy ngành công nghiệp chip đã trở nên toàn cầu hóa và kết nối với nhau như thế nào. Đồng thời, kêu gọi các nước nhanh chóng nỗ lực xây dựng các ngành sản xuất trong nước bảo đảm một số biện pháp tự lực, giảm phụ thuộc vào bên ngoài.

Năm 2021: Tình trạng thiếu chip đã thay đổi thế giới - ảnh 1

Mức độ nghiêm trọng chưa từng có của cuộc khủng hoảng chip năm nay đã khiến vấn đề trở nên nặng nề hơn trong địa chính trị

Sự thiếu hụt chip xuất hiện vào đầu năm nay, khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu phàn nàn về việc không có đủ chip để đáp ứng nhu cầu vì sự phục hồi nhanh chóng bất ngờ. Những lo ngại của họ là chính đáng, bởi vì trong khi quy hoạch kém là một phần nguyên nhân, thì tình trạng thiếu hụt đã khiến các công ty ô tô mất khoảng 200 tỷ USD doanh thu cho năm 2021.

Các ngành khác cũng tuyệt vọng không kém. Nhà cung cấp siêu âm Fujifilm SonoSite đã trả 65 USD cho một con chip thường có giá 1,49 USD. Ngay cả Apple, nhà mua chip lớn nhất thế giới, với cách tiếp cận quản lý chuỗi cung ứng siêu việt, cũng không thể thoát khỏi rủi ro. Người khổng lồ Công nghệ Mỹ cho biết họ đã mất 6 tỷ USD doanh thu trong quý trước do hạn chế về nguồn cung. Sự thiếu hụt chip dự kiến ​​sẽ khiến Apple thiệt hại hơn 6 tỷ USD trong quý hiện tại.

Tại sao các nhà cung cấp chất bán dẫn không thể kiếm được nhiều hơn?

Tình trạng khó khăn năm nay cho thấy sản xuất chip là một công việc việc kinh doanh cực kỳ tốn thời gian và tài chính. Việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip mất ít nhất hai đến ba năm và có thể dễ dàng tiêu tốn 10 tỷ USD hoặc hơn. Ví dụ, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang chi 100 tỷ USD kỷ lục trong thời gian 3 năm để tăng năng lực sản xuất. Tuần này, thị trưởng thành phố Đài Trung của Đài Loan cho biết TSMC có thể chi 29 tỷ USD để sản xuất chip 2nm. Công ty cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn trị giá 12 tỷ USD ở bang Arizona (Mỹ), nhưng nơi này sẽ chỉ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2024.

n

Hiện tại, TSMC kiểm soát hơn một nửa thị trường sản xuất chip toàn cầu. TSMC là công ty lớn nhất Đài Loan tính theo giá trị vốn hóa thị trường, thống trị ngành công nghiệp chế biến chip trên thế giới thế giới, nơi sản xuất chất bán dẫn cho các công ty thiếu cơ sở vật chất. Điều đó đã bất ngờ đẩy TSMC vào ánh đèn sân khấu và buộc công ty phải đưa ra các quyết định ngày càng mang tính chính trị. Trong khi đó, Samsung Electronics, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới, chiếm 17% thị phần.

Nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp chip trong nước

Việc sản xuất chip tập trung cao độ ở Đài Loan và Hàn Quốc đã khiến nhiều quốc gia khác “khó chịu”. Các chính phủ trên thế giới đang nỗ lực hết sức để bắt đầu xây dựng năng lực sản xuất chip trong nước. Mặc dù phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đang bổ sung thêm công suất mới tại Thâm Quyến và Thượng Hải. Nhật Bản cũng đề nghị TSMC hỗ trợ liên doanh với công ty con của Sony Group Corp để xây dựng một công ty mới trị giá 7 tỷ USD tại nước này.

Đức sẽ chào đón một địa điểm sản xuất mới của Intel. Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò chủ nhà cho một nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD của Samsung, cùng với nhà máy sản xuất mới của TSMC ở Arizona. Bang này cũng sẽ là nơi đặt hai nhà máy mới của Intel trị giá 20 tỷ USD. Mặc dù Ấn Độ vẫn thiếu hệ sinh thái sản xuất chip, quốc gia Nam Á này đang cố gắng bắt kịp bằng cách đưa ra các ưu đãi tài chính.

Jerry Sanders, người sáng lập hãng sản xuất chip Advanced Micro Devices từng nổi tiếng: “Real men have fabs”, nghĩa là ai nắm quyền kiểm soát sản xuất chất bán dẫn thì người đó. có thực lực. Quan điểm của ông Sanders vào thời điểm đó chỉ là về các công ty chip, nhưng vào năm 2021, các nhà lãnh đạo thế giới dường như cũng đã thực sự hiểu được tầm quan trọng của điều này.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nam-2021-tinh-trang-thieu-chip-da-thay-doi-ca-the-gioi-post1416475.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button