Sức Khỏe

Tinh trùng yếu có con được không?

Tôi và chồng kết hôn được hơn 1 năm nhưng chưa có con. Kết quả xét nghiệm của tôi bình thường, chồng tôi có lượng tinh trùng thấp, liệu chúng tôi có thể có con được không? (Hoa, 29 tuổi, Hà Nội).

Đáp lại:

Đối với nam giới, việc có con hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của tinh trùng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn và ngược lại.

Về lý thuyết, một người đàn ông chỉ cần một tinh trùng di động để thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu chất lượng tinh trùng giảm sút. Với chu kỳ rụng trứng và quan hệ tình dục đều đặn, tỷ lệ mang thai tự nhiên của một cặp vợ chồng khỏe mạnh dao động từ 15 đến 20 phần trăm. Trong trường hợp chất lượng tinh trùng giảm thì tùy theo mức độ mà tỷ lệ này sẽ giảm dần. Cũng có một số trường hợp tinh trùng bất thường thì tỷ lệ thụ thai gần như bằng không.

Tinh trùng chỉ là một phần nhỏ của tinh dịch và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, một số thay đổi có thể cho thấy sự suy giảm chất lượng tinh trùng như lượng tinh dịch ít, tinh dịch loãng, vón cục, đông đặc hoặc chuyển màu từ trắng sữa sang đỏ hoặc xanh. Để đánh giá chính xác nhất về chất lượng tinh trùng, bạn nên đến bệnh viện để xét nghiệm tinh dịch đồ khi có những dấu hiệu bất thường trên hoặc khi hai vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn từ 6 tháng trở lên mà vẫn chưa có thai.

Ngoài ra, nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách bổ sung một số thực phẩm như hàu, các loại động vật có vỏ như tôm, cua; thịt đỏ và thịt gia cầm; các loại ngũ cốc; sữa chua và các loại thực phẩm từ sữa; dầu thực vật. Một số loại rau xanh, gia vị như bông cải xanh, bắp cải, măng tây, cà chua, tỏi, ớt ngọt. Tránh các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn…

Trong trường hợp vợ chồng bạn đã mong con hơn một năm mà chưa có con thì cần có sự hỗ trợ và can thiệp tích cực của y tế. Bạn nên đến cơ sở uy tín để thăm khám và lựa chọn phương án điều trị hiệu quả nhất.

Mong hai bạn sớm có tin vui!

TS Lê Duy Thảo
Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-trung-yeu-co-con-duoc-khong-4392642.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button