Đời Sống

Tình và tiền từ bài học của bố

Khi người bán rau không về, tôi lo lắng hỏi bố: Có chuyện gì với cô ấy nên không về được? Bố tôi bình tĩnh: Con bé không sao đâu. Đồng tiền quá lớn khiến cô ấy mù quáng.

Tôi có một người bạn sống trong ngôi nhà đối diện với tôi. Những ngày được nghỉ, anh thường cùng tôi đứng thơ thẩn trước cửa nhà, nhìn dòng người qua lại và tán gẫu những chuyện lăng nhăng. Khi đó, hai cậu bé đang học lớp 9 trường Chu Văn An (Hà Nội).

Tôi gọi bố mẹ tôi là chú, dì. Bạn bè – bạn cùng đường hay bạn học đến nhà chơi cũng gọi bố mẹ là chú, dì gọi con, vậy là bố mẹ vốn đã đông con lại thêm đàn, lũ.

Tình yêu và tiền bạc từ bài học của bố
Cha của tác giả

Bố tôi cao, to, vạm vỡ, phổi bò, ăn nói lưu loát, thân thiện nên ai cũng yêu quý nhất là các em nhỏ. Sáng hôm đó, thấy tôi và bạn trò chuyện, anh ấy cũng tham gia trò chuyện. Xung quanh cách chúng ta thảo luận về chủ đề tình yêu và tiền bạc. Cái nào trong hai cái nào quan trọng hơn, cái nào quyết định?

Tôi đã tốt bụng từ khi còn là một đứa trẻ. Những đứa trẻ ngoan luôn là vậy, sách là máy móc. Nếu phải đi bộ, bạn sẽ ở bên phải đường suốt đời, không bao giờ dám đi xuống lòng đường hoặc chạy về phía bên trái của đường. Thế nên tôi cứ đinh ninh rằng tình yêu quan trọng hơn tiền bạc, tình yêu mới là yếu tố quyết định.

Cha tôi và một người bạn cùng phe đã khẳng định điều ngược lại. Sau khi tranh cãi không ngừng, cuối cùng bố tôi cũng đưa ra một ví dụ: Bây giờ bố tôi đau ốm cả đời, tôi có tiền đi tìm thầy, tìm bài thuốc tốt hơn cho bố, hay thương bố nhưng không có tiền. khóc lóc than thở nhìn cha chết trong vòng tay bơ vơ?

Khi nghe đến đó, tôi như chết lặng. Không phải vì thiếu lý do mà vì tôi chưa bao giờ nghĩ đến cảnh đó – cảnh mà tôi không thể cứu được cha mình trong vòng tay của mình. Đang miên man suy nghĩ thì may có một người bán rau từ ngoại thành bước tới chào mời: Bác mua rau mở hàng cho cháu. Rau tôi vừa hái trong vườn, còn tươi và non ở đây.

Vừa nói, cô ấy vừa đặt một gánh rau muống trước mặt bố tôi. Những ngọn rau xanh vẫn còn sũng nước.

Bố bảo tôi nhặt 2 bó rồi rút trong túi ra tờ 5 đồng trả tiền mua rau. Người bán rau nhìn thấy đồng xu mà run như đỉa: Mới sáng ra, trước khi mở cửa hàng, anh đã đưa cho em một đồng lớn như vậy, em lấy đâu ra tiền mà trả lại? Vừa nói, cô vừa móc trong túi ra một xấp bạc không đủ 1 đồng.

Nên các bạn cứ buôn bán đi, cuối ngày có thể đến đây lấy tiền. Nhà tôi ở đây không hoạt động. Nghe bố nói vậy, người bán rau còn luống cuống hơn trước. Giọng cô ấy giải thích: Ồ, vậy bạn đang bán tín dụng à? Mở cửa hàng thật tệ. Hay là anh để em cầm đồng này của anh, bán xong em quay lại trả. Thật vui khi thấy bạn tự mãn như vậy. Nhờ anh giúp đỡ, chắc anh sẽ bán được mớ rau, anh quay lại trả tiền cho em ngay.

Bố tôi gạt đi: Cô ấy lấy một xấp tiền của tôi. Anh không quay lại gửi em vào chùa con chim đang tìm anh à?

Bạn tôi đứng cạnh cũng tham gia nói phải rồi, đúng rồi, khiến người bán rau nghẹn ngào: Mình đang tuổi đầu tiên, có trời nói dối là không cho mình được nuôi con. Chưa kể tôi đi qua con đường này hàng ngày. Có cách nào khác để đi không? Vì tiền của anh mà tôi bỏ việc?

Nghe người phụ nữ lam lũ ở quê kể lể, chửi thề mà tôi cũng thấy xấu hổ. Tôi chen vào: Thôi thì cứ đưa tiền rồi để cô ấy đi. Người ta đã nói rằng, chưa kể nhìn mặt cô ấy cũng tốt bụng và nhân hậu. Làm sao để người ta tự lừa dối mình.

Bố nhìn tôi một lúc rồi quay sang người bán rau: Vì con trai tôi tin tưởng bà nên tôi để bà đi. Nó cũng chỉ bằng tuổi con cô ấy thôi, làm gì cũng đừng mất niềm tin vào chúng.

Người bán rau vui mừng như trút được gánh nặng, tôi cũng nhẹ nhõm như vừa làm được một việc thiện.

Cả buổi chiều hôm đó, thỉnh thoảng tôi ra cửa đợi bà bán rau nhưng không thấy bà quay lại. Bố tôi vẫn bình tĩnh sửa đồng hồ. Đến khuya không thấy người đàn bà bán rau về nên tôi lo lắng hỏi bố: Có chuyện gì mà bà không về được? Bố tôi bình tĩnh: Con bé không sao đâu. Đồng tiền quá lớn khiến cô ấy mù quáng. Anh cũng biết cô sẽ không quay lại, nhưng muốn dạy cho anh một bài học. Trong cuộc sống này, đừng quá tin người và cũng đừng quá dính mắc. Đặc biệt là nam giới.

Bài học mà cha tôi dạy cho tôi ngày hôm đó từ một câu chuyện thực tế không làm cho tôi hiểu. Vì sau này tôi thấy thực tế hơn rằng bố tôi thực sự là một người đàn ông đáng tin cậy và yêu thương hơn bất kỳ người đàn ông nào trên thế giới này. Cả hai đều tin tưởng và yêu thương cho đến chết.

Đối với tôi, con trai anh ấy cũng vậy, giống bố ở chỗ tin người và phục tùng. Thật may trong cuộc đời này tôi được yêu nhiều hơn là bị phản bội. Đặc biệt là không bao giờ bị lừa đảo. Có tiền là tiêu hết ngần ấy tiền, nhất là với người mình yêu thì còn đâu tiền để lừa lọc, lọc lừa.

Có nhiều ông bố còn là thầy của con mình vì ngoài thành công, họ còn truyền cho con cả kiến ​​thức và kinh nghiệm. Cha tôi cũng dạy tôi, nhưng tôi không bao giờ coi ông như một người thầy. Bởi những gì anh nói chưa chắc đã đúng, chưa chắc anh đã làm được nhưng tình cảm và sự hy sinh của anh dành cho con, nhất là cho em, luôn là chân thật và chân thật nhất trên cuộc đời này.

Vì vậy, đến cuối cùng, anh vẫn mãi chỉ là cha của các con, dù chúng có ở tận chân trời, góc biển, âm dương cách biệt. Em vẫn nhớ anh, nhất là ngày giỗ anh, anh vẫn về bên em đôi khi trong mơ, đôi khi mờ ảo.

Hùng Lý

Mời độc giả gửi bài viết về chủ đề “Cha mẹ trong trái tim con” về địa chỉ email: bandoisong@vietnamnet.vn. Các bài phù hợp sẽ được đăng trên VietNamNet. Trân trọng!

Bố tôi là trai làng chính hiệu, mê đấm bốc, chơi thể thao như diễn xiếc.

Bố tôi là trai làng chính hiệu, mê đấm bốc, chơi thể thao như diễn xiếc.

Có lần, rất đông thanh niên tụ tập tại nhà tôi. Bố tôi đề nghị chơi thể thao, ông muốn kiểm tra sức khỏe của trai làng. Cuối cùng, hơn chục chàng trai lần lượt phải nhận thất bại.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/tinh-va-tien-tu-bai-hoc-cua-bo-799887.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button