Đời Sống

Tình yêu của vợ chồng người lính lái xe Trường Sơn

Hà nộiNgười yêu vào chiến trường, bà Nguyệt Ánh cũng xung phong vào đội nữ lái xe nhưng suốt 8 năm họ không được gặp nhau vì người miền Tây, người ở Đông Trường Sơn.

Cuối tháng 4, ông Trần Công Thắng, 75 tuổi và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh đã xem lại cuốn nhật ký “Tình yêu và chiến tranh” được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Cuốn nhật ký gồm 164 trang do chính anh viết trong những năm ở Trường Sơn.

Lật nhẹ những trang giấy ố vàng, nheo mắt nhìn những dòng chữ viết bằng mực xanh, anh Thắng bật cười khi đọc bức thư tình mình viết cho vợ. Tất cả đều bắt đầu bằng câu “Anh yêu em” và phần tái bút “Yêu em nhiều. Hôn anh”.

“Giữa cuộc chiến khốc liệt, những lá thư bày tỏ tình yêu của tôi với cô ấy là động lực để tôi chiến đấu. May mắn thay, bây giờ cả hai vẫn đang nắm tay nhau đi đến những ngày cuối đời”, anh chia sẻ.

Bức thư tình ông Thắng viết cho bà Ánh năm 1968, lưu trong cuốn nhật ký chiến tranh mà ông chép lại.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bức thư tình ông Thắng viết cho bà Ánh năm 1968, lưu trong cuốn nhật ký chiến tranh mà ông chép lại. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cách đây 56 năm, chiến sĩ Trần Công Thắng thuộc Trung đoàn Công binh 251 phải lòng cô gái thanh niên xung phong Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, quê Hưng Yên, khi đóng quân ở Yên Bái. “Bà Anh lúc đó cao nhất tiểu đội, dáng người cân đối, nước da trắng hồng như mấy anh công chức nhưng tính tình dễ gần, vui tính khiến tôi mê như điếu đổ”, anh nhớ lại. .

Sau hai năm đóng quân xây dựng sân bay Yên Bái, cứ chiều tối cuối tuần, anh Thắng lại cuốc bộ đến đơn vị của chị Ánh để gặp mặt. Lần đầu yêu, chàng trai Hà Nội không biết nói những lời hoa mỹ, câu chuyện của họ chỉ xoay quanh chuyện gia đình, thăm hỏi sức khỏe. Nhân lúc bận công việc không gặp được bạn gái, anh Thắng đã lấy giấy poluya từ Hà Nội viết thư nhờ đồng đội cầm hộ.

Mỗi lần nhận được thư, cô đều cất kỹ, đợi người vắng mặt mới đọc. Nhưng cứ một tuần một lần, không thấy chiến sĩ Thắng đến thăm hỏi, gửi thư, chị lại lên trung đoàn hỏi thăm vì lo lắng. Nhìn cô gái có thân hình đẫy đà, quần xắn tới gối, chân lội bùn, anh Thắng xúc động, biết cô đã nhận lời yêu.

Hơn hai năm, anh Thắng đã gửi đi 40 bức thư tình. “Lúc đó yêu nhau mà không ôm hay hôn. Dũng cảm nhất cũng chỉ dám nắm tay, rồi viết thư tỏ tình. Tôi và cô ấy yêu nhau lâu rồi nhưng nắm tay vẫn run”, anh nói. với một tiếng cười.

Tháng 3/1968, anh Thắng lên đường nhận nhiệm vụ chiến đấu trên các trọng điểm Tây Trường Sơn. Ngày chia tay dưới rừng cọ, bà Anh quàng chiếc khăn mỏng vào tay người tình như một lời tri ân. Khi chào tạm biệt trước giờ hành quân, thấy máy bay Mỹ thả pháo sáng ngay trên đầu, chị sợ hãi, nép sát vào gốc cây thốt nốt, giọng run run: “Em sẽ đợi anh về”.

Nhưng chị không ở lại hậu phương chờ đợi mà xin chuyển về đơn vị lái xe ở Đông Trường Sơn. Đây là Trung đội nữ lái xe đầu tiên do Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn thành lập, vừa làm nhiệm vụ vận chuyển hậu phương, vừa động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn, đóng quân trên địa bàn huyện Hương. Khê, tỉnh Hà Tĩnh. “Ngoài mong muốn được cống hiến cho chiến đấu, tôi vào chiến trường với hy vọng được gặp người yêu của mình”, cô nói.

Nhận tin người yêu tham gia đội nữ tài xế, anh Thắng ngỡ ngàng: “Gái sợ pháo sáng thì làm sao chịu được bom, đạn, nhất là bom B52 trên chiến trường?”. Kể từ đó, mỗi khi thấy xe chở đạn, lương thực đến điểm tập kết, người lính lại nhìn lên cabin mong thấy bóng dáng người yêu. Nhưng đã tám năm trời, người ở phía Đông và người ở sườn Tây của dãy Trường Sơn không bao giờ có cơ hội gặp nhau.

Bà Ánh chụp ảnh cùng đồng đội bên chiếc xe vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam, đầu những năm 1970.  Ảnh: Do nhân vật cung cấp.

Bà Ánh (người ngồi trong cabin) cùng đồng đội bên chiếc xe ô tô vận chuyển hàng chi viện cho miền Nam đầu những năm 1970. Tấm ảnh: Nhân vật được cung cấp

Vào chiến trường, anh Thắng vẫn giữ thói quen viết thư cho người yêu. Có những bức dài tới 10 trang, gửi gắm nỗi nhớ về người yêu, gia đình, chia sẻ sự ác liệt của tiền tuyến. Nhưng bức thư không bao giờ đến tay người nhận vì sự liên lạc đã bị hy sinh hoặc bị mất.

Cách nhau hàng trăm km, mỗi khi nghe tin có xe chở bộ đội Tây Trường Sơn về chữa bệnh, lòng bà Ánh lại nhói lên vì lo lắng. “Chỉ cần không thấy anh ấy trong nhóm người bị thương, tôi cũng yên tâm phần nào”, cô nói.

Một thời gian sau, cô nhờ một người lái xe đi ngang qua chỗ anh Thắng đóng quân, gửi cho cô một bức chân dung tự họa để nâng cao tinh thần. Nhận được ảnh người yêu, chàng trai Hà Nội khoe ảnh trung đoàn. Bức ảnh sau đó được anh cho vào túi áo ngực, dặn lòng phải cố gắng sống, chiến đấu để được gặp lại người yêu.

Chiến tranh ác liệt, chứng kiến ​​nhiều đồng đội chết bất đắc kỳ tử, ông Thắng day dứt “có phải quá ích kỷ khi bắt Nguyệt Ánh phải đợi một người chưa chắc đã trở về”. Trong những bức thư, tin nhắn sau đó của đồng đội, anh đều khuyên cô nên tìm hạnh phúc mới. “Nhưng có được người để thương, để nhớ trong năm tháng chiến đấu mới là hạnh phúc. Tôi luôn tin anh ấy sẽ quay lại”, chị Ánh bộc bạch.

Năm 1971, đơn vị của chị rút về Thường Tín, Hà Tây, nhận nhiệm vụ huấn luyện các nữ lái xe khác. Trung đoàn của Thắng chuyển vào chiến trường Tây Nguyên, thông tin liên lạc theo đó cũng đứt đoạn. Trong thời gian này, cô thường xuyên đến nhà người yêu để hỏi thăm sức khỏe.

Hai năm sau, trong một chuyến công tác ra Hà Nội, nghe tin gia đình chị Ánh cùng đơn vị tập luyện ở sân bay Bạch Mai, chuẩn bị kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, anh vội vàng đi tìm. “Trung úy Phương về rồi”, đồng đội của Anh hét lên. Họ chưa từng gặp anh Thắng nhưng nhìn ảnh thì có nét mặt giống diễn viên Thế Anh trong phim Gió nổi nên có biệt danh là “Trung úy Phương”.

Gặp lại người yêu sau 8 năm xa cách, anh Thắng hỏi: “Em còn yêu anh không?”. “Nếu không, ngươi tại sao chờ ta trở lại?” cố ấy đã trả lời. Ngay tối hôm đó, anh bộ đội đèo người yêu trên xe đạp, băng qua con đường đất đến nhà cô gái ở huyện Kim Động, Hưng Yên, xin phép gia đình hai bên cho qua lại.

Tháng 7 năm 1974, một đám cưới nhỏ với vài thanh kẹo lạc và một ấm chè tươi được tổ chức. Không hoa, áo, xe phù dâu hay cỗ cao đầy đủ, cả hai cùng mặc sơ mi trắng, quần âu bộ đội chính thức trở thành vợ chồng. “Vì gặp nhau trong gian khổ nên tình cảm gắn bó thân thương”, anh Thắng nói. Tháng 8 năm đó, ông vào Quảng Trị tiếp tục chiến đấu.

Ông Thắng và bà Anh xem lại bức ảnh cưới chụp năm 1974 tại nhà riêng vào sáng ngày 26 tháng 4. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Ông Thắng và bà Anh xem lại ảnh cưới chụp năm 1974 tại nhà riêng vào sáng ngày 26 tháng 4. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn

Sau ngày thống nhất đất nước, bà Anh là phục vụ, công tác trong đội lái xe của Bộ Tài chính. Với kinh nghiệm lái xe nhiều năm, phong thái điềm đạm, bà được giao phục vụ nhiều đời thứ trưởng. Năm 1977, anh Thắng ra Bắc đoàn tụ với vợ và sinh con gái đầu lòng. Năm 2003, ông bà về hưu, an hưởng tuổi già bên con cháu.

“Trong số 40 phụ nữ ở Trung đội nữ lái xe Trường Sơn, có lẽ tôi là người may mắn nhất, trong thời bình vẫn có một mái ấm hạnh phúc trọn vẹn, đã sinh được hai người con khỏe mạnh, nay thành đạt”, bà 74 tuổi chia sẻ. -người phụ nữ vàng chia sẻ.

Những ngày này, trong căn nhà nhỏ trên phố Ngọc Thụy, quận Long Biên, hai người cựu binh cùng nhau nấu ăn, đưa đón cháu đi học. Những lúc rảnh rỗi, anh Thắng chở vợ đi gặp những người bạn cùng chiến đấu hoặc thăm đồng đội bị nhiễm chất độc da cam. Thỉnh thoảng, ông bà về thăm lại chiến trường xưa.

Đến xế chiều, chị Anh cho biết mình không còn hoạt bát, nhanh nhẹn, da nhăn nheo, nhiều nếp nhăn. Nhưng ông Thắng lắc đầu: “Dù 70 tuổi, 80 tuổi hay hơn thế nữa thì trong mắt tôi, chị Nguyệt Ánh vẫn là cô thanh niên xung phong nhút nhát khi yêu, quên mình trong chiến trận”.

Khép lại chuyện tình 56 năm, cặp vợ chồng già cho biết có những lúc mâu thuẫn nhưng chưa bao giờ to tiếng hay để lại ấn tượng xấu về nhau.

“Tình yêu bền chặt của chúng tôi từ trước đến nay không chỉ là tình yêu trai gái mà còn là tình đồng chí, đồng đội. Còn sống mà được gặp nhau là điều đáng quý”, bà Anh nói.

Quỳnh Nguyễn

Nguồn: https://vnexpress.net/tinh-yeu-cua-vo-chong-nguoi-linh-lai-xe-truong-son-4457423.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button