Giải Trí

Tình yêu thành phố lấp lánh nơi những lời ca

Tình yêu phố lấp lánh trong lời bài hát - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM sáng 23-7 – Ảnh: TÚ TRUNG

Khi nào Sài gòn – mảnh đất đang ôm ấp biết bao người con từ mọi miền đất nước đến lập nghiệp – “ngã bệnh”, từ những nhạc sĩ chuyên nghiệp đến những soạn giả nghiệp dư đã cho ra đời những ca khúc viết cho vùng đất phương Nam này.

Lời bài hát từ lòng thành phố khiến ta thấy “Sài Gòn của tôi” đang được yêu thích đến nhường nào.

Tất cả những sáng tạo của bạn dù hay hay không … đều là những tiếng nói chân thành, những tâm sự thật lòng trước thực tế cuộc sống. Đó là liều thuốc tinh thần rất cần thiết lúc này, vừa động viên những người trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, vừa mang đến hơi ấm để sưởi ấm trái tim mọi người khi xã hội đang bị đóng băng bởi đại dịch.

Nhạc sĩ Minh Châu

Nhớ sâu sắc những điều đã từng ám ảnh chúng ta

Tác giả Nguyễn Bá Hùng đã sáng tác ca khúc “Sài Gòn yêu thương” từ một lời hứa rất đáng yêu: “Tự hứa với lòng mình sau này dù kẹt xe thế nào cũng không chạnh lòng”. Có lẽ đó cũng là quan điểm của nhiều người ở thời điểm hiện tại.

Sự hiu quạnh của phố phường hôm nay chợt gợi cho ta những điều đã từng “ám ảnh” như tiếng ồn, tiếng tắc đường… – một đặc sản không lẫn vào đâu được của thành phố sầm uất nhất nước: “II nhớ phố chiều, tiếng ồn ào của những xe cộ / Em nhớ chiều ngoại ô rộn ràng tiếng gió diều… ”

Có những điều phải chia xa mới nhớ, mới thấy tiếc, mới thương, như lời bài hát Sài Gòn ơi mình đi do thầy Thái Dương sáng tác: “Quán xá chợ búa / Rạp hát công viên và rồi là cô giáo. Con đường / Cánh cửa đóng then cài để bao người nhớ thương ”.

Không chỉ những người con sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, mà nhiều người dân phố thị chọn nơi đây làm miền đất hứa cũng viết nên những bản tình ca cho thành phố thân yêu.

ĐÀN BÀNhạc sĩ Khắc Việt tâm sự qua tiếng hát của Tuấn Hưng: “Tôi yêu từng con đường, hàng cây chen nhau / Tôi yêu những cơn mưa đến rồi qua nhanh / Tôi yêu khi bình minh lên, đám đông chen chúc nhau / Tôi yêu khi vỉa hè về đêm đông đúc quá / Sài Gòn ơi! Xin lỗi, cám ơn. “

Tình yêu phố lấp lánh trong lời bài hát - Ảnh 3.

Bài hát Breathe Saigon

Sài Gòn, có nghĩa là không ngừng

“Con tàu ra khơi có lúc lạc sóng / Một ngày buồn nhìn lại tương lai / Cây táo vui vì biết đơm hoa / Sài Gòn vui em biết thở nhịp bình yên / Sau trăm năm bận thở cho sông núi Người ở … Bão không đến đất này / Bão qua đi để mưa phùn bay về phố / Sài Gòn thở vào thở ra nhẹ nhàng / Thế phổi ấm lên và căng ra từng chút một.

Đó là lời thơ trong ca khúc Sài Gòn thở đi anh của nhà báo Trương Bảo Châu viết khi thành phố đang căng thẳng trước nạn dịch. Như một sự hưởng ứng của những người con thành phố, cả ba nhạc sĩ Kỳ Anh, Nguyễn Văn Hiền và Nguyễn Quốc Đông đã khơi nguồn ý thơ rồi phối nhạc, để những lời an ủi “Sài Gòn thở đi em ơi” đến được với nhiều người. thêm người.

Một độc giả đồng cảm: “Nếu không có tình yêu Sài Gòn mãnh liệt, tác giả khó viết nên những vần thơ tình cảm đến thế. Phản ánh nỗi sầu của thành phố trong những ngày khắc nghiệt của tình yêu, nhưng vẫn đặt một niềm tin mãnh liệt vào sức sống của thành phố 300 năm tuổi này. “

Và cảm giác ấy vô tình giống với suy nghĩ của tác giả Trương Bảo Châu: “Sống ở thành phố không ngủ này, điều mà người ta có thể hy vọng chính là nhịp sống mà hàng triệu người Sài Gòn tạo dựng, giúp đỡ nhau, giúp đỡ nhau, giúp đỡ nhau khác và tìm cách …

Bằng cách nào đó, người ta vẫn phải tạo ra nhịp sống. Các bác sĩ, tiểu thương vẫn vươn lên trong gian khổ để làm việc, các nhà báo, nhạc sĩ, chủ hàng cũng vậy, tạo luồng khí cho phổi người bệnh thở không ngừng. Sài Gòn, nghĩa là không dừng lại ”.

Bài hát xua tan nỗi buồn

Tuần trước, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã sáng tác “Cầu mong đại dịch qua đi” dành tặng những người đang phải chống chọi với dịch bệnh, giúp mọi người hướng tới một tâm hồn thanh thản hơn.

Trước đó, vào đầu tháng 7, nhạc sĩ Quốc An đã sáng tác ca khúc bolero Kiểm lâm. Cuối bài hát, nhạc sĩ bày tỏ sự trân trọng về tình người Sài Gòn sẵn sàng hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn: “Cũng may là mọi người ở đây luôn sẵn sàng chia cơm sẻ áo…”.

Còn Trần Dũng Khanh và VP Bá Vương đã xoa dịu những mất mát mà Sài Gòn đang gánh bằng một tiết tấu vui tươi trẻ trung hơn với ca khúc Biệt đội.

Mới đây nhất, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cũng đã phổ nhạc lại bài thơ “Em ở lại Sài Gòn” của tác giả Bụi đời. Đó là tâm sự của một người con xa quê lên thành phố lập nghiệp và quyết bám trụ với mảnh đất này để vượt qua sóng…

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tinh-yeu-thanh-pho-lap-lanh-noi-nhung-loi-ca-20210724093117059.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button