Sức Khỏe

Tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng có nhiệm vụ gì?

Thành phố Hồ Chí MinhNhóm chăm sóc F0 cộng đồng sẽ tư vấn và đáp ứng các nhu cầu chăm sóc tâm thần của F0 đang bị cách ly tại nhà.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về việc phòng chống bệnh Covid-19, chiều 23-9 cho biết, các đội chăm sóc F0 tại cộng đồng sẽ không thay đổi. Đây là một động thái tăng cường của Sở Y tế trong sứ mệnh cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho nhóm F0 đang bị cách ly và điều trị. ở nhà.

Tổ này với cơ cấu gồm Bí thư, Phó Bí thư phường, xã, thị trấn làm Tổ trưởng; Thành viên trong nhóm là các hội, đoàn thể như phụ nữ, thanh niên sẽ thường xuyên gọi điện để chăm sóc, hoặc đáp ứng nhu cầu tinh thần cho các F0 đang điều trị tại nhà. Đồng thời, nhóm phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong công tác chăm sóc F0.

Cũng theo bà Mai, thời gian qua, để quản lý và điều trị bệnh F0 tại cộng đồng, thành phố đã có nhiều chính sách, trong đó có việc cấp phát miễn phí. túi thuốc A, B, C; chương trình chăm sóc tinh thần thông qua tổng đài 1022, nhánh 3; mạng lưới “Bác sĩ đồng hành“với hơn 1.500 bác sĩ tư vấn. Đặc biệt, thành phố là địa phương thành lập sớm nhất cả nước với hơn 500 trạm y tế di động, với hơn 2.000 quân y đến hỗ trợ. Đây là những người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Kể từ đó, F0 tại nhà được chăm sóc toàn diện, hỗ trợ tốt nhất để phục hồi sau Covid-19 nhanh nhất có thể, đạt mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Việc quản lý và điều trị F0 tại nhà là một chủ trương lớn và đúng đắn trong tình hình mới của việc điều trị bằng Covid-19 trên địa bàn TP. Đây là mô hình được Bộ Y tế đánh giá cao. Sắp tới, TP.HCM sẽ tổng hợp kết quả của mô hình này, chánh văn phòng Sở Y tế thông tin.

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám, đo nồng độ oxy máu mao mạch (SpO2), cấp phát thuốc cho người mắc bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà.  Ảnh: Quỳnh Trần

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 thăm khám, đo nồng độ oxy máu mao mạch (SpO2), cấp phát thuốc cho người mắc bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Quỳnh Trân

Ngày 21-9, Sở Y tế có văn bản gửi 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức, hướng dẫn thành lập đội chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Theo đó, mỗi đội quản lý, theo dõi và hỗ trợ điều trị 10 – 20 con F0 tại nhà, ngoài ra, đội còn có nhiệm vụ xét nghiệm tại cộng đồng, hỗ trợ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 và cấp thuốc mãn tính. cho người dân …

Căn cứ vào con số F0, mỗi địa phương sẽ thành lập số lượng tổ tương ứng. Mỗi nhóm có ít nhất ba người. Tổ trưởng là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng ban quản trị tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó là nhân viên y tế. Thành viên là người sinh hoạt trong tổ dân phố. Những người tham gia cần được tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19, trừ trường hợp F0 đã khỏi bệnh.

Đội ngũ chăm sóc có số điện thoại riêng và túc trực 24/7 để đảm bảo kết nối F0 tại nhà, trang bị nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo SpO2, bình oxy / túi oxy, máy thở oxy, thiết bị xét nghiệm, phương tiện bảo vệ cá nhân …

Tính đến tối ngày 23 tháng 9, thành phố ghi nhận tổng số 358.707 trường hợp nhiễm Covid-19. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến hết ngày 21/9, cả nước có 35.489 con F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà; 23.467 con F0 bị cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung; Số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2 và tầng 3 là 40.970 trường hợp.

Thư tiếng Anh

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nặng khi điều trị tại nhà, Quỹ Hy vọng đã phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi suất hỗ trợ 380.000 đồng tương ứng với một túi thuốc. Độc giả tham khảo chi tiết ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/to-cham-soc-f0-cong-dong-lam-gi-4361064.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button