Giáo Dục

Tố chất lãnh đạo và 5 đặc trưng của người tiên phong

Tại hội thảo “MBA For Success” do Viện ISB tổ chức, bà Mai Linh – “Top 50 nữ lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu năm 2020” đã chia sẻ thực tế về tố chất lãnh đạo và đặc điểm của con người. Những người tiên phong.

Bài học quý giá trong cuộc đời sinh viên

Tại hội thảo MBA For Success số mới nhất do ISB tổ chức, bà Lê Thị Mai Linh – Giám đốc Sản phẩm Cao cấp, L’Oréal Việt Nam chia sẻ, quãng thời gian sinh viên đầy nhiệt huyết đã giúp hình thành kỹ năng và tố chất lãnh đạo rõ ràng cho nữ doanh nhân này.

Năm 1996, chị Mai Linh là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Khi vận động các bạn cùng lớp đi thi “Người đẹp kinh tế”, cô lớp phó bị đặt vào tình thế có chấp nhận thử thách “Có thi thì tụi mình theo” hay không. Cuối cùng, chị Linh lựa chọn trở thành người “tiên phong” đăng ký tham gia và bất ngờ giành được ngôi vị Á quân.

Thành công này là bước đệm để cô vào đội tuyển Sinh viên khóa 96 của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Khi đó, tiềm năng và tố chất lãnh đạo của cô bắt đầu được khám phá dần. Với khả năng ăn nói, ứng biến lưu loát đã thành thương hiệu, cô được tín nhiệm bầu làm đội trưởng – nơi ươm mầm kỹ năng lãnh đạo, dẫn đoàn tham gia chương trình “thiện nguyện”.

Sau 25 năm nhìn lại, nữ lãnh đạo tin rằng cuộc đời sẽ còn rất nhiều cơ hội và cơ hội quý giá cho mỗi người. Biết cách tận dụng từng kinh nghiệm nhỏ sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kỹ năng nói chung và kỹ năng lãnh đạo nói riêng, bồi dưỡng tư duy và xây dựng hình ảnh cá nhân lâu bền.

Mai Linh chia sẻ: “Sẽ không có đường tắt. Tiến bộ là một con đường đi lên buộc bạn phải vượt qua từng bước nhỏ với kiến ​​thức và kinh nghiệm ngày càng tăng dần. Từ đó, khả năng thành công ở các bước tiếp theo sẽ cao hơn ”.

“Tôi nghĩ các bạn trẻ cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những cơ hội bất ngờ. Trong những trường hợp khắc nghiệt, con người sẽ được rèn giũa mạnh mẽ. Tuổi trẻ, một khi nó đã bắt đầu, hãy theo đuổi nó đến cùng. Bỏ cuộc giữa chừng chỉ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp ”, nữ doanh nhân nói.

Phẩm chất lãnh đạo và 5 đặc điểm của người tiên phong
Bà Mai Linh tốt nghiệp thạc sĩ EMBA tại Đại học Quebec, Montreal – UQAM (Canada) và hiện là Giám đốc Sản phẩm Cao cấp, L’Oréal Việt Nam.

5 đặc điểm của người tiên phong

Mai Linh cho biết, bản lĩnh của người “tiên phong” được tạo nên từ 5 yếu tố chính.

Trước hết, một tầm nhìn, một tham vọng. Mỗi người nên có khát vọng khi bắt đầu một hành trình – nghị lực dẫn bạn đến những trái ngọt tiếp theo.

Tiếp theo, một “chương trình hành động” rõ ràng. Để những ý tưởng không nằm mãi trên giấy, một khi não bộ đã suy nghĩ, tay chân cần phải hành động ngay lập tức.

Thứ ba, một tâm hồn cởi mở. Hãy nhớ rằng bạn có thể mong đợi điều tốt nhất và điều tồi tệ nhất xảy ra, tuy nhiên, điều này là bình thường. Cách suy nghĩ này giúp bạn luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách và bình tĩnh vượt qua mọi trở ngại.

Sẵn sàng là đặc điểm thứ tư cần thiết cho một nhà tiên phong hoặc nhà lãnh đạo thành công. Chủ động giúp bạn luôn sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ và không bỏ lỡ cơ hội. “Trong những năm đại học, tôi luôn có hai bản sơ yếu lý lịch trong cặp. Mỗi khi có dịp gặp nhà tuyển dụng hoặc thấy nơi nào cần tuyển việc làm thêm phù hợp với mình, tôi nộp ngay ”, Linh nói.

Cuối cùng là kỹ năng làm việc nhóm. Một người dù giỏi đến đâu nếu trong một dự án cũng chỉ có thể đóng góp khoảng 20 – 30% khi làm việc một mình. Bạn luôn cần đồng đội và biết cách làm việc với họ. Trong làm việc nhóm, làm sao để mọi thành viên đều có lợi thì sự hợp tác mới “bền lâu”.

Nữ doanh nhân Mai Linh cho rằng một người thành công bền vững luôn đòi hỏi sự cân bằng giữa hai tố chất: khả năng tiếp thu kiến ​​thức hàn lâm (não trái đảm nhận) và kinh nghiệm tích lũy được “nuôi dưỡng” từ trải nghiệm thực tế (não phải đảm nhận). Cần “chăm sóc” cả hai phần não bộ.

Chương trình MBA For Success phát sóng sắp tới (06/11/2021) với chủ đề “Bí quyết phát triển sự nghiệp bền vững trong lĩnh vực ngân hàng” sẽ là buổi giao lưu với ông Huỳnh Bửu Quang – Giám đốc Quốc gia, Deutsche Bank VN. Tại sự kiện, anh sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển sự nghiệp bền vững trong lĩnh vực ngân hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân & nghệ thuật quản trị cảm xúc.

Đăng ký chuỗi hội thảo MBA Để Thành công:

Form Register

Phẩm chất lãnh đạo và 5 đặc điểm của người tiên phong

Doãn Phong

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/to-chat-lanh-dao-va-5-dac-trung-cua-nguoi-tien-phong-789406.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button