Giáo Dục

Tổ chức điểm thi tốt nghiệp THPT riêng cho học sinh F1

Bộ GD-ĐT cho biết, các địa phương sẽ bố trí điểm thi riêng cho thí sinh F1 và phòng thi riêng cho thí sinh F2.

Tại cuộc họp trực tuyến trên tchào tốt nghiệp trung học Ngày 27/5, do Bộ GD & ĐT tổ chức, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, tính đến hết ngày 26/5, 18 học sinh lớp 12 có Covid-19 (F0), 394 F1, chủ yếu ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam và Điện Biên. Con số này có thể thay đổi trong thời gian tới.

Bộ GD & ĐT đã xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống, đồng thời yêu cầu các tỉnh, thành phố có kịch bản cụ thể dựa trên thực tế địa phương, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Ngành giáo dục các địa phương sẽ phối hợp với ngành y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh F0, F1, F2 để có giải pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi tối đa cho trẻ.

Theo đó, những sinh viên khối F0 không được tham dự kỳ thi này sẽ được xét tốt nghiệp tương tự như các trường hợp ốm đau, tai nạn đột ngột. Các thí sinh F1 sẽ được bố trí thi tại các điểm riêng. Nếu xa nơi cách ly, địa phương tính toán đưa đón thí sinh bằng ô tô riêng, đề phòng lây nhiễm chéo. Giáo viên và học sinh có thể phải mặc đồ bảo hộ, tương tự như năm ngoái ở Đà Nẵng. Với F2, các điểm thi sẽ bố trí phòng thi riêng.

Ông Mai Văn Trinh nói về phương án thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh nạn dịch.  Ảnh: MOET.

Ông Mai Văn Trinh nói về phương án thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh nạn dịch. Hình ảnh: BỘ GD & ĐT.

Tất cả các điểm thi, cán bộ tham gia làm công tác coi thi và thí sinh phải thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh như: Khử trùng phòng thi; Thực hiện nghiêm túc 5K, chú trọng không tụ tập đông người, giữ khoảng cách trong phòng thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước rửa tay đến từng phòng thi, có khoa khám bệnh và đầy đủ vật dụng y tế cần thiết. bộ. “Chúng tôi khuyến khích địa phương có nguồn lực, kinh phí để chấm thi cho thí sinh”, bà Trinh nói.

Năm ngoái kỳ thi tốt nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và phải chia làm hai đợt. Theo ông Trinh, năm nay Bộ sẽ điều chỉnh cách ra đề vì rút kinh nghiệm. Chủ trương hiện nay là chủ động kiểm soát dịch bệnh nhưng không ngừng các hoạt động kinh tế, xã hội. Vì vậy, Bộ quyết tâm tổ chức kỳ thi một cách an toàn, nghiêm túc. “Chỉ trong trường hợp bất khả kháng với số lượng F1 và phạm vi bùng phát lớn hơn, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều cuộc thi hơn”, ông Trinh nhấn mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8 / 7 với sự tham gia của hơn một triệu thí sinh. Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 3.054 trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, Bắc Giang là điểm nóng với 1.543 trường hợp, Bắc Ninh 624, Hà Nội 344.

Duong Tam