Thế Giới

Tổ chức Mỹ bác cáo buộc đưa virus ‘giống nCoV’ đến Vũ Hán

EcoHealth Alliance, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã bác bỏ cáo buộc đưa một loại virus “rất giống nCoV” từ Lào đến Vũ Hán.

“Không có hoạt động nào được tiến hành ở Lào trong khuôn khổ dự án hợp tác nghiên cứu này”, EcoHealth Alliance viết trên Twitter hôm 21/11, đồng thời bác bỏ thông tin rằng nhóm có thể đã mang theo một loạt virus nguy hiểm. nCoV từ Lào đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

EcoHealth Alliance là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York. Châu mỹ, với sứ mệnh “bảo vệ con người, động vật và môi trường khỏi các bệnh truyền nhiễm mới nổi”. Tổ chức này đã tiến hành thí nghiệm virus trên loài dơi ở Trung Quốc khi nhận được tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Tổ chức này bắt đầu thu hút sự chú ý vào tháng trước, sau khi Phó Giám đốc NIH Lawrence Tabak tiết lộ rằng EcoHealth Alliance đã tiến hành các thí nghiệm trên loại virus này với sự hỗ trợ tài chính từ NIH.

Lực lượng bảo vệ bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong chuyến làm việc của nhóm điều tra WHO vào tháng Hai. Ảnh: Reuters.

Lực lượng bảo vệ bên ngoài Viện Vi rút Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong chuyến làm việc của nhóm điều tra WHO vào tháng Hai. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Nhà Trắng, vào thời điểm đó khẳng định rằng virus được nghiên cứu trong dự án EcoHealth Alliance không thể trở thành nCoV cho dù ông có làm gì đi nữa, vì có “sự khác biệt ở cấp độ của virus.” Cấp độ phần tử”.

Vai trò của EcoHealth Alliance tiếp tục gây tranh cãi sau khi Dự án Chất thải Áo khoác Trắng ở Mỹ công bố loạt email trao đổi giữa tổ chức này và NIH, trong đó EcoHealth Alliance là cáo buộc đề xuất gửi mẫu virus thu được trên dơi ở Lào đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để nghiên cứu, vì quy trình xin tài trợ của chính phủ Mỹ để xây dựng phòng thí nghiệm ở Lào rất phức tạp.

Trong số các mẫu vi rút này được cho là có Banal-52, một loại vi rút ở dơi móng ngựa từ một hang động đá vôi ở Bắc Lào có bộ gen giống nCoV đến 96,8%.

Dự án White Coat Waste cho biết, chuỗi gen virus thu thập được từ loài dơi ở Vân Nam, miền nam Trung Quốc và Lào được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trực tuyến tại Viện Virology Vũ Hán. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu này đã bị xóa vào tháng 9 năm 2019, khiến các chuyên gia không thể biết chính xác chủng virus nào đã được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này.

Viscount Ridley, đồng tác giả của một nghiên cứu về nguồn gốc của Covid-19, nói rằng các email trên củng cố giả thuyết rằng virus này bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Banal-52 không đủ gần để trở thành phiên bản gốc của nCoV, vì vậy nó chưa phải là bằng chứng không thể chối cãi, nhưng nó khá thuyết phục. Do đó, virus này có thể đã bắt đầu ở Lào, không phải Trung Quốc.” Ridley cho biết tại Viện Kinh tế ở London vào tuần trước.

Tuy nhiên, EcoHealth Alliance khẳng định các email mà Ridley trích dẫn “không chỉ ra rằng chúng tôi đã thu thập mẫu trên dơi ở Lào và gửi chúng đến Vũ Hán”. Tổ chức thừa nhận rằng họ đã được NIH cấp phép hoạt động ở các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Lào, nhưng họ tin rằng việc tập trung vào nghiên cứu ở Trung Quốc là ưu tiên cao hơn.

Ridley sau đó đã tweet chống lại EcoHealth Alliance. “Xin chào EcoHealth Alliance, nếu bạn nói rằng tôi đã buộc tội sai, bạn có thể cung cấp bằng chứng”, Ridley viết vào ngày 22 tháng 11. “Vì chúng tôi lo ngại về nguồn gốc của đại dịch, chúng tôi muốn có câu trả lời cho các câu hỏi liên quan.”

Trung Quốc liên tục phản đối giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời đưa ra các giả thuyết cho rằng loại virus này có thể bắt nguồn từ nơi khác, trong đó có Mỹ. Nước này cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng nCoV có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh, nhưng các nhà khoa học và quan chức cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho khả năng này.

Ngọc Anh (Theo dõi RT)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/to-chuc-my-bac-cao-buoc-dua-virus-giong-ncov-den-vu-han-4393439.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button