Thế Giới

Tổ chức phiên tòa trực tuyến cần được tiến hành thận trọng, chắc chắn


Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ: Thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố đã phải áp dụng các biện pháp cách ly, xã hội hóa. Do đó, hoạt động xét xử của TAND cũng bị ảnh hưởng, nhiều vụ án đã đến hạn nhưng không thể đưa ra xét xử theo quy định. Một số vụ án chậm giải quyết do đương sự, bị can, bị cáo đang cư trú, bị tạm giam ở vùng có dịch nên không được trực tiếp tham gia phiên tòa.

Hiến pháp năm 2013 quy định “Bị cáo phải được Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định…”, do đó, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đồng tình với đề nghị của Tòa án nhân dân. Tòa án tối cao về việc tổ chức một phiên tòa trực tuyến. “Bởi như vậy sẽ bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần phòng, chống dịch bệnh, ổn định trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo công tác tư pháp, giải quyết các vụ án kịp thời, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và thực hiện chiến lược cải cách tư pháp phù hợp với các nghị quyết của Đảng và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia ”.

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến sẽ thúc đẩy và chuẩn hóa thủ tục trực tuyến, cải tiến thủ tục trực tuyến, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người tham gia tố tụng, bảo đảm công tác xét xử. Xử lý vụ việc công bằng và hiệu quả. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đương sự, người làm chứng, luật sư ở xa không có hoặc gặp khó khăn đến phiên tòa; đáp ứng nguyện vọng của đương sự không muốn có mặt tại trụ sở Tòa án để giải quyết vụ án vì lý do cá nhân và yếu tố văn hóa.

Đây cũng là bước cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử ở nước ta. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến sẽ nâng cao hiệu quả tố tụng, các vụ án được xét xử trực tuyến sẽ được đưa ra xét xử nhanh chóng, kịp thời, đúng thời hạn luật định; tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phân tích: Thực tế khi một số tòa án tổ chức xét xử đã có nhiều người tham gia tố tụng, để luật sư, người bị hại, người làm chứng… tham gia xét xử tại phiên tòa. . phòng cách ly hoặc phòng khác với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử. Phạm vi tổ chức phiên tòa trực tuyến được nêu trong dự thảo Nghị quyết là xét xử sơ thẩm, phúc thẩm các vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Xét xử trực tuyến là hình thức xét xử mới, chưa từng có, chưa được pháp luật tố tụng hiện hành quy định, liên quan đến quyền con người, quyền công dân nên tiến hành. thận trọng, chắc chắn, cần được tổ chức điểm để rút kinh nghiệm. Cần tuân thủ các quy định của pháp luật tố tụng hiện hành và bổ sung một số nguyên tắc của phiên tòa trực tuyến như dự thảo Nghị quyết nêu rõ “bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; bảo đảm công khai, bình đẳng , dân chủ, nghiêm minh, khách quan, đúng pháp luật; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng và sự tôn nghiêm của Tòa án “thể hiện rõ tính chất đặc thù của phiên tòa trực tuyến.

Để tổ chức phiên tòa trực tuyến, việc chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin phải đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin, dữ liệu theo quy định của pháp luật; đào tạo, bổ sung nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia tố tụng và bổ trợ tư pháp; quy định chi tiết và hướng dẫn việc tổ chức phiên toà trực tuyến; phòng xử án tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu thành phần. Bên cạnh đó, các cơ quan tố tụng cần có quy định, hướng dẫn chi tiết việc tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là xu thế tất yếu của hoạt động tư pháp, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện các cam kết. Đến năm 2025, việc xây dựng Tòa án điện tử phải hoàn thành khi Việt Nam tham gia Hội đồng Chánh án khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Hội đồng Chánh án ASEAN vào năm 2025.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button