Công Nghệ

Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 nhận bằng khen của Thủ tướng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng Bằng khen cho một số thành viên Đội Thông tin phản ứng nhanh phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 22/5.

Lễ trao giải được tổ chức khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến làm việc với Đội Thông tin, ghi nhận những đóng góp của các thành viên, tình nguyện viên, chuyên gia công nghệ thông tin. Đây là những người đã tình nguyện tham gia từ những ngày đầu trong công tác phòng chống Covid-19, từ việc truy tìm, xây dựng hệ thống an toàn Covid (antoanCOVID.vn), đến phối hợp khai báo y tế tại các vùng miền. đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương.

Quá trình truy tìm các trường hợp Covid-19

Quá trình truy tìm bệnh nhân Covid-19. Đồ họa: Tá Lả – Võ Hải.

Các cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen là ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ DTT đã tham gia thành lập và tổ chức Đội Thông tin phản ứng nhanh; thiết kế và hỗ trợ triển khai ứng dụng CNTT xây dựng hệ thống khai báo y tế; thành lập diễn đàn 300 nhà khoa học về dịch tễ học và công nghệ thông tin, xây dựng mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng chống dịch; Chủ trì công tác báo cáo tính toán nguy cơ dịch của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) tặng bằng khen cho ông Nguyễn Thế Trung. Hình ảnh. ĐÀN BÀ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) tặng bằng khen cho ông Nguyễn Thế Trung. Hình ảnh. ĐÀN BÀ

Ông Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tích hợp Thông minh phụ trách ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, lập mô hình tình hình dịch bệnh để đánh giá nguy cơ, phát hiện các ổ dịch. Đặc biệt, vợ anh Nguyễn Việt Cường, chị Nguyễn Thị Thùy Linh, nghiên cứu sinh ngành tin học, cũng tham gia Đội Thông tin từ những ngày đầu, phụ trách phân tích chi tiết thông tin. Các trường hợp và cụm bệnh, cung cấp các biểu đồ phân tích để hỗ trợ việc ra quyết định liên quan đến phân vùng xã hội, khoanh vùng và ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Lý Tuấn Anh, Chuyên gia Dữ liệu và Hệ thống (Công ty Cổ phần Công nghệ DTT) là trưởng nhóm và giám đốc điều hành dự án “Safe from Covid-19” (antoanCOVID.vn) nhằm đảm bảo chung sống an toàn. hoàn toàn với ổ dịch Covid-19 tại các điểm công cộng như trường học, bệnh viện, khách sạn, trạm y tế, trạm xá, điểm cách ly … trên toàn quốc.

TS Lê Chí Ngọc, Viện Toán học Ứng dụng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, là người xây dựng mô hình tính toán xác định rủi ro, hỗ trợ đưa ra các quyết định liên quan đến phân tách xã hội, phân vùng, dập dịch.

PGS. GS.TS Nguyễn Ngọc Doanh, Bộ môn Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Thủy lợi, đã xây dựng một số mô hình ước tính số ca nhiễm từ một hoặc nhiều ổ dịch, ước tính thời gian xuất hiện của F0; Tính toán rủi ro của Covid-19 ở các mức độ và phạm vi khác nhau …

Ông Lê Công Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Thông tin Chọn lọc (InfoRe) đã phát triển hệ thống hồ dữ liệu lưu trữ tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn, hỗ trợ truy xuất thông tin dịch tễ; lập mô hình hiện trạng ổ dịch để đánh giá nguy cơ, phát hiện các cụm dịch tiềm ẩn dựa trên Trí tuệ nhân tạo …

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Trưởng ban Thông tin thay mặt nhóm chuyên gia CNTT và tình nguyện viên bày tỏ sự ngạc nhiên và xúc động khi nhận được sự quan tâm, đánh giá và khen ngợi của các cán bộ. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tập đoàn.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, đại diện Đội Thông tin cho biết, hiện các chuyên gia công nghệ thông tin và đội ngũ tình nguyện viên đang tập trung phân tích tình hình giám sát kê khai y tế của công nhân tại các khu công nghiệp phía Bắc. Giang, Bắc Ninh. Đặc biệt, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để gọi điện và ghi nhận hồ sơ khai báo bệnh tật của người lao động, tìm ra những trường hợp dễ phát sinh rủi ro để chỉ ra sát sao hơn.

Đặc biệt, sau khi nhận được thông tin về một số ca nhiễm mới tại công ty SPICA (KCN Quế Võ 1, Bắc Ninh), trưa ngày 22/5, đoàn chuyên gia đã tập trung phân tích, thông tin và phối hợp với chính quyền địa phương. các biện pháp thực hiện các biện pháp ứng phó cần thiết và kịp thời.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã báo cáo Phó Thủ tướng về một số ca nhiễm mới tại công ty SPICA (Khu công nghiệp Quế Võ 1, Bắc Ninh, chiều 22/5. Ảnh: Đình Nam.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã báo cáo Phó Thủ tướng về một số vụ lây nhiễm mới tại công ty SPICA (Khu công nghiệp Quế Võ 1, Bắc Ninh, chiều 22/5. Ảnh: DN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đội Thông tin đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ công nhân tại các khu công nghiệp, cũng như người dân Bắc Ninh, Bắc Giang khai báo y tế, không chỉ những nơi có ca bệnh mà cần thiết. nhanh chóng hỗ trợ khai báo y tế tại các khu công nghiệp không có dịch, kiên quyết không để gián đoạn sản xuất tại đây.

Đội thông tin phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Đội hiện có hơn 200 người, là các tình nguyện viên, các nhà khoa học thuộc cộng đồng y tế dự phòng, các nhà toán học, công nghệ thông tin, tiểu thương, sinh viên y khoa, y tế công cộng, đại học nước ngoài. đau.

Nhóm có nhiệm vụ:

1. Cập nhật, phân tích, sử dụng thông tin, dữ liệu giám sát để đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, dự báo diễn biến dịch bệnh;

2. Thiết lập cơ chế giám sát đối tượng nhập cảnh và kiểm dịch trong toàn bộ quá trình từ khi nhập cảnh đến khi kết thúc thời gian cách ly và giám sát y tế sau cách ly;

3. Xác minh thông tin bệnh mà các phương pháp truy tìm thông thường không thể thực hiện được;

4. Tổng hợp các nguồn thông tin ngoài y tế giúp hệ thống y tế xây dựng các kịch bản ứng phó, nhất là trong các tình huống đặc biệt như ngày lễ, sự kiện văn hóa – xã hội đặc biệt;

5. Xây dựng bản đồ an toàn Covid-19, thường xuyên đánh giá xếp hạng và xác định các điểm rủi ro nhằm mục đích đưa ra cảnh báo sớm và phản ứng nhanh ở các mức độ khác nhau, làm cơ sở cho các địa điểm biết và quảng bá xem chúng đã làm tốt hoặc hoàn thiện nếu chúng chưa thực hiện tốt;

6. Hỗ trợ, tư vấn các biện pháp giúp địa phương truy tìm, đánh giá tình hình dịch.

Đình Nam

.

Nguồn: https://vnexpress.net/to-thong-tin-dap-ung-nhanh-covid-19-nhan-bang-khen-cua-thu-tuong-4282476.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button