Kinh Doanh

Tọa đàm ‘Khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch’


Đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hưng Thịnh Corporation, Savills Việt Nam … trao đổi về cách huy động nguồn lực bất động sản du lịch trong bối cảnh mới, trong phiên thảo luận lúc 20h ngày 26/10 trên VnExpress.

Ngày 19/10, World Travel Awards – được mệnh danh là “Giải Oscar của ngành du lịch” – đã công bố kết quả bình chọn khu vực châu Á, ở hạng mục khu nghỉ dưỡng, khách sạn, Việt Nam đã giành chiến thắng. 17 giải thưởng khác nhau. Các tỉnh có đại diện đoạt giải là Hòa Bình, Lăng Cô (Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) … Kết quả trên cho thấy Việt Nam có tiềm năng. đối với bất động sản nghỉ dưỡng, sở hữu vô số bãi biển rộng lớn, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, nhiều di sản văn hóa đặc sắc…

Cũng như nhiều quốc gia khác, những năm gần đây, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam được coi là xu hướng phát triển tất yếu, góp phần tăng trưởng kinh tế, cải thiện việc làm cho người lao động. khơi dậy và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Khảo sát của nhiều công ty nghiên cứu thị trường cho thấy nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi kể từ khi Covid-19 bùng phát. Đa số người tiêu dùng có xu hướng sống “xanh” và lành mạnh, ưu tiên các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tận hưởng riêng tư, không tiếp xúc đám đông … Nhờ vậy, phân khúc bất động sản y tế có yếu tố nghỉ dưỡng phần nào được lòng nhiều người. khách hàng.

Nhiều chuyên gia của các bộ, ngành và doanh nghiệp đều cho rằng, các dự án hạ tầng quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, đa dạng về chức năng cung cấp dịch vụ … là cơ hội kinh doanh tốt và bền vững. sở hữu bền vững, lâu dài.

Phối cảnh dự án New Galaxy Nha Trang - tổ hợp tiện ích hướng đến những trải nghiệm sống như thư thái mỗi ngày. Ảnh: Hung Thinh Land

Phối cảnh dự án New Galaxy Nha Trang – tổ hợp tiện ích hướng đến những trải nghiệm sống như thư thái mỗi ngày. Ảnh: Hưng Thịnh Land

Thực tế, thị trường bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, nhưng vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và còn rất nhiều tiềm năng cần được khai phá. Tuy nhiên, cả yếu tố chủ quan và khách quan đều vây bất động sản du lịch chững lại, một số dự án chưa hoàn thành. Nhiều chủ đầu tư kiện hoặc quay lưng với chủ đầu tư vì chưa được đáp ứng quyền lợi hợp pháp …

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch, hiệu quả kinh doanh giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành, khu du lịch, khách sạn … hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Đó là nguyên nhân khiến phân khúc bất động sản du lịch “đóng băng” suốt thời gian qua.

Cả chuyên gia và doanh nghiệp đều đau đầu khi lượng bất động sản tồn kho còn rất lớn và tiền đầu tư của nhiều bên đang trong tình trạng “kẹt cứng”. Bên cạnh đó, phân khúc này chưa thể phát huy như một kênh đầu tư hiệu quả và huy động vốn đầu tư trong xã hội.

Theo số liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản (VARS), năm 2020, cả nước có 18.000 sản phẩm condotel được chào bán, phần lớn là hàng tồn kho của những năm trước, nhưng cả năm chỉ bán được 120 sản phẩm condotel. Giao dịch.

Tương tự, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự và shophouse năm 2020 đạt 15.000 sản phẩm nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ 8%. Hiện tại, cộng tất cả các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, Việt Nam còn tồn kho khoảng 31.500 sản phẩm. Nguồn tài nguyên “khổng lồ” này đang bị ứ đọng và cần được khơi thông.

Làm thế nào để thúc đẩy phân khúc này phát triển mạnh trong bối cảnh mới đang là bài toán khó đối với các bộ, ngành các cấp và các doanh nghiệp liên quan. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, VnExpress thực hiện tọa đàm với chủ đề “Khai mở tài nguyên bất động sản du lịch trong bối cảnh mới”, phát sóng lúc 20h ngày 26/10 trên VnExpress và Fanpage VnExpress.

Điểm nghẽn của nguồn lực bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đại dịch Covid-19 khiến thị trường này “ngủ yên” như thế nào và còn những lý do nào khác? Đâu là động lực giúp ngành này nói riêng và ngành du lịch nói chung phục hồi và bứt phá trong thời gian tới? Các cơ quan quản lý nhà nước có vai trò gì trong việc khai thông nguồn tài nguyên quan trọng này? Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia thị trường này đã, đang và sẽ làm gì để “đánh thức” nó? …

Các diễn giả tham gia thảo luận. Từ trái sang: Ông Đỗ Huy Hoàng - Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng; Bà Phạm Thị Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Các diễn giả tham gia thảo luận. Từ trái sang: Ông Đỗ Huy Hoàng – Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng; Bà Phạm Thị Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Tham gia tọa đàm có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành gồm: Bà Phạm Thị Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Đỗ Huy Hoàng – Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Về phía doanh nghiệp có ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh; Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam. Dẫn dắt cuộc thảo luận là nhà báo Ngọc Phạm đến từ VnExpress.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia tọa đàm: Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam (trái) và ông Trần Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (phải). Tập đoàn Hưng Thịnh là đơn vị tài trợ và bảo trợ chuyên đề liên quan đến bất động sản du lịch.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia tọa đàm: Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam (trái) và ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (phải).

“Khai phóng nguồn lực bất động sản du lịch trong bối cảnh mới” nằm trong chuỗi hội thảo trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – ViEF 2021, do VnExpress và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp tổ chức. Nội dung được thảo luận xuyên suốt ViEF 2021 là “giải pháp đột phá phát triển kinh tế Việt Nam và một số ngành, lĩnh vực trọng điểm giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ và với sự tham gia của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, Diễn đàn là sự triệu tập, tập hợp của cả khu vực nhà nước và tư nhân nhằm phát triển nền kinh tế cạnh tranh trong khu vực. trong khu vực và quốc tế, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đầu tư để khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra, tạo sức bật trong thời kỳ mới …

Thi Quan

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button