Sức Khỏe

Tọa đàm về chủ đề Cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Việt

Trực tiếp: Tọa đàm về chủ đề Cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Việt - 1

MC và 2 khách mời của chương trình Tọa đàmKính mời quý vị theo dõi livestream trên kênh nền tảng số của Báo điện tử VTC News.

Link xem trên fanpage facebook Báo điện tử VTC News:

Link xem trên kênh Youtube Báo điện tử VTC News:

Trực tiếp tóm tắt một số nội dung đáng chú ý: 

MC: Thưa quý vị và các bạn, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới và UNICEF đánh giá là quốc gia duy nhất trong khu vực đạt giảm suy dinh dưỡng trẻ em là 1,8% gần mức giảm của mục tiêu thiên niên kỷ là giảm 2%/ năm.

Số liệu thống kê đến năm 2018 tỷ lệ SDD nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 12,8% và suy dinh dưỡng thấp còi là 19,6%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em tuổi học đường (5 – 19 tuổi) còn 14,8% (năm 2010 tỷ lệ này là 23,4%).

Mặc dù vậy, tỷ lệ suy dinh dương thấp còi còn cao và có sự chênh lệch giữa các vùng miền, thậm chí có nơi lên tới 30%. Không chỉ vậy, trong những năm trở lại đây, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức kép đó là tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ngày một gia tăng, khi con số thống kê tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM có nơi lên tới hơn 40% trẻ em béo phì.

Cụ thể, tỷ lệ thừa cân, béo phì đã tăng từ 8,5% năm 2010 lên thành 19% năm 2020, trong đó tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Bên cạnh đó, một chỉ số khiến nhiều người giật mình, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn 13cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153cm, thấp hơn 10,7cm của WHO.

Trong vòng 15 năm qua, chiều cao của người Việt chỉ tăng được 1,5cm. Theo bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới, Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi nó ảnh hưởng đến thể lực, trí tuệ, hình ảnh của cả một quốc gia.

Một trong những nguyên nhân được cho là chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của người Việt chưa đồng đều và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện, cân bằng được chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của người Việt, nhất là khi xu hướng đồ ăn nhanh, tiện lợi trong thời đại công nghiệp 4.0 đã ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề này.

Trực tiếp: Tọa đàm về chủ đề Cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Việt - 2

MC Kỳ VọngChương trình tọa đàm ngày hôm nay chúng tôi đã mời tới trường quay TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Trực tiếp: Tọa đàm về chủ đề Cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Việt - 3

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia.Trực tiếp: Tọa đàm về chủ đề Cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Việt - 4

TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt NamVâng, xin cảm ơn hai vị khách mời đã tham gia chương trình của chúng tôi ngày hôm nay. Kính mời quý vị độc giả theo dõi livestream.

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button