Công Nghệ

Tòa nhà gỗ có thể tồn tại 500 năm

Châu MỹĐược thiết kế để chịu được động đất mạnh và tồn tại trong 500 năm, tòa nhà PAE Living của ZGF Architects là một ví dụ về thiết kế bền vững.

Tòa nhà PAE Living có thể tồn tại hàng trăm năm.  Ảnh: Jamie Goodwick / Portland Drone

Tòa nhà PAE Living có thể tồn tại hàng trăm năm. Hình ảnh: Jamie Goodwick / Portland Drone

Tòa nhà PAE Living nằm ở Portland, Oregon, trong một bãi đậu xe cũ. Về mặt cấu trúc, tòa nhà bao gồm gỗ ghép thanh và gỗ ghép thanh, chỉ một số chỗ sử dụng bê tông. Hầu hết các tòa nhà được xây dựng từ gỗ và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng từ lưới điện thông qua công nghệ như tế bào quang điện.

Diện tích tòa nhà lên đến gần 5.400 m2, gồm 5 tầng. Tầng trệt dành cho các cửa hàng bán lẻ và một trung tâm thể dục. Các tầng trên được sử dụng làm văn phòng. Tương tự như các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ hiện đại khác, việc trang trí nội thất tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên của gỗ và lá.

Theo ZGF Architects, PAE Living chỉ sử dụng 1/5 năng lượng so với một tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn có cùng quy mô. Tòa nhà được trang bị các tấm pin mặt trời 133 kW trên mái và 215 kW ở bên ngoài, đồng thời có kết nối hai chiều với lưới điện của thành phố. Điều này cho phép tòa nhà hoạt động tạm thời với công suất đặc biệt thấp khi ngắt kết nối với lưới điện, hoặc 100 ngày không có điện lưới vào mùa hè.

Tất cả các nhu cầu về nước của tòa nhà đều được đáp ứng thông qua hệ thống thu gom và tái chế nước tại chỗ, bao gồm các bể chứa có thể tích khoảng 237.000 l nước mưa. Tòa nhà cũng có hệ thống ủ phân phức hợp chuyển chất thải của con người thành phân bón lỏng để trồng trọt tại chỗ. Ngoài ra, hơn 50% khu vực làm việc chính trong tòa nhà được chiếu sáng ban ngày và 70% chu vi có thể được thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ.

Theo công ty, PAE Living được thiết kế và xây dựng để có độ bền và khả năng thích ứng để đáp ứng nhu cầu của nhiều thế hệ người dùng. Trong vòng 12 tháng tới, công ty sẽ giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của dự án và xin giấy phép chính thức nếu đạt yêu cầu.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/toa-nha-go-co-the-ton-tai-500-nam-4504020.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button