Thế Giới

Toàn nước Anh ‘nóng’ cuộc đua thay thế ông Johnson

Khoảng 11 thành viên của Đảng Bảo thủ của Vương quốc Anh đã bày tỏ ý định thay thế Boris Johnson làm lãnh đạo của đảng với những hứa hẹn về mức thuế thấp hơn và một khởi đầu sạch sẽ hơn sau cuộc bầu cử của ông Johnson. nhậm chức thủ tướng và để lại nhiều tai tiếng.

Bối cảnh của cuộc bầu cử khốc liệt

Hôm thứ Năm, ông Johnson tuyên bố sẽ từ chức sau khi hàng chục bộ trưởng và quan chức trong chính quyền của ông từ chức, chỉ trích ông Johnson về các vụ bê bối và cách xử lý thiếu khách quan của họ đối với các vụ bê bối. cách không phù hợp. Đặc biệt, vị lãnh đạo này đã vi phạm quy tắc phong tỏa trong quá trình phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức tiệc ngay tại văn phòng.

Ông Johnson nói rằng ông sẽ tiếp tục lãnh đạo cho đến khi Đảng Bảo thủ chọn được một nhà lãnh đạo mới.

Ủy ban Lập pháp năm 1922 của Đảng Bảo thủ, cơ quan đặt ra các quy tắc của đảng trong Quốc hội, sẽ đặt ra thời gian biểu cho việc ứng cử của ông Johnson sau khi họ họp vào ngày 11/7.

Bob Blackman, một quan chức trong Ban điều hành của Ủy ban, cho biết quá trình đề cử sẽ kết thúc vào tối thứ Ba và cuối cùng sẽ tìm ra hai ứng cử viên vào ngày 21 tháng 7. Cuộc bỏ phiếu sau đó sẽ diễn ra để chọn ai sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ, người cũng sẽ trở thành Thủ tướng do đảng Bảo thủ nắm đa số ghế trong Quốc hội nước này.

Thuế đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong chiến dịch bầu cử hiện tại khi Vương quốc Anh đối mặt với lạm phát cao và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Một ứng cử viên được nhiều người biết đến, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, cho biết hôm thứ Bảy rằng ông sẽ không tranh cử. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel được cho là đang cân nhắc ý tưởng này.

Toàn bộ Vương quốc Anh là

Chỉ vài ngày sau khi ông Johnson từ chức, 11 ứng cử viên đã tuyên bố ứng cử để thay thế vị trí của ông. Ảnh: Forbes.

Danh sách 11 ứng cử viên khẩn trương tham gia cuộc đua chính và chính sách tranh cử

Đầu tiên, Ngoại trưởng Liz Truss tuyên bố ứng cử trên tờ Daily Telegraph vào tối Chủ nhật, nói rằng bà có “tầm nhìn rõ ràng về nơi chúng ta cần đến và có kinh nghiệm và quyết tâm đưa Anh đến đó”. Bà cũng cam kết cắt giảm thuế kể từ ngày đầu tiên nhậm chức.

Tiếp theo là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Sau khi từ chức để phản đối cách xử lý kém của ông Johnson đối với nhà lập pháp Đảng Bảo thủ Christopher Pincher, ông Sunak đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình vào thứ Sáu tuần trước, chỉ một ngày sau khi ông Johnson từ chức. . Ông Sunak được cho là đã nhận được hơn 30 sự ủng hộ từ các thành viên Quốc hội vào cuối tuần qua, theo Times.

Tuy nhiên, danh tiếng của chính trị gia này cũng đang bị hoen ố sau nhiều vụ lùm xùm về vấn đề thuế của vợ ông, Akshata Murty, người thừa kế công ty CNTT Ấn Độ Infosys và việc thiếu hành động kịp thời để khắc phục vấn đề. giải quyết cuộc khủng hoảng giá cả ở Anh hiện nay.

Trong video tranh cử của mình, ông Sunak hứa sẽ giải quyết tình hình kinh tế khó khăn của đất nước bằng “sự trung thực, nghiêm túc và quyết tâm”.

Tiếp theo là cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt. Về nhì sau ông Johnson trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Bảo thủ năm 2019, ông Hunt cho biết ông sẽ có phong cách lãnh đạo nghiêm túc hơn và ít gây tranh cãi hơn sau những xáo trộn trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông. Ông Johnson. Ông Hunt cố gắng nhấn mạnh rằng ông là ứng cử viên chính duy nhất cho đến nay không phục vụ trong chính phủ của ông Johnson.

Một nhân vật khác là cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid – người cũng từ chức vào tuần trước để phản đối ông Johnson. Từng là chủ ngân hàng, ông Javid là người ủng hộ thị trường tự do. Ông viết trên Twitter hôm Chủ nhật: “Thủ tướng tiếp theo cần sự chính trực, kinh nghiệm và có kế hoạch cắt giảm thuế để phát triển nền kinh tế. Đó là lý do tại sao tôi đang tranh cử”.

Lần này, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cũng tham gia tranh cử. Bà Mordaunt đã đảm nhiệm một số chức vụ cấp bộ trưởng, bao gồm cả nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Vương quốc Anh trong chính phủ của bà May. Cô đã đưa ra thông điệp chiến dịch của mình trong một video trên mạng xã hội, rằng “Ban lãnh đạo của chúng ta phải thay đổi. Ban lãnh đạo cần tập trung ít hơn vào người lãnh đạo và tập trung vào toàn đội”.

Ngay cả Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cũng có ý định tranh cử. Ông Shapps đã giữ chức Bộ trưởng Giao thông kể từ khi Johnson nhậm chức vào năm 2019. Ông lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 2005 và là người ủng hộ trung thành của ông Johnson. Anh ấy đã đăng trên Twitter để thông báo về chiến dịch của mình: “Tôi lập kế hoạch. Tôi giao tiếp. Tôi vận động. Tôi đưa ra thông điệp. Và tôi có thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử cho đảng của chúng tôi trong thời điểm khó khăn.” Chính trị gia này cũng hứa sẽ cắt giảm thuế.

Và ngay cả tân Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, người được bổ nhiệm vào tuần trước sau khi ông Sunak từ chức, cũng tuyên bố ra tranh cử.

Từng là người tị nạn từ Iraq và là đồng sáng lập công ty thăm dò dư luận YouGov trước khi vào Quốc hội Anh năm 2010, ông Zahawi cho biết ông sẽ tham gia tranh cử với chính sách giảm thuế cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, Tom Tugendhat, cũng đã lên tiếng về việc ứng cử lần này. Từng là quân nhân từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, ông Tugendhat chưa bao giờ phục vụ trong nội các và là người thường xuyên chỉ trích Johnson. Viết trên Twitter sau khi công bố chiến dịch, ông nói: “Niềm tin vào chính trị của chúng tôi và đảng của chúng tôi đang sụp đổ. Chúng tôi cần một khởi đầu trong sạch”.

Bộ trưởng Tư pháp Anh và xứ Wales Suella Braverman, người bị các luật sư chỉ trích nặng nề sau khi chính quyền tìm cách vi phạm luật pháp quốc tế về các quy tắc thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland, cũng đang tham gia tranh cử. .

Một người ủng hộ Brexit trung thành, bà đã từ chức để phản đối quá trình đàm phán của bà May (cựu Thủ tướng Anh), nói rằng thỏa thuận Brexit của cựu thủ tướng không đi đủ xa trong việc đưa Vương quốc Anh đi xa. Châu Âu. Chiến dịch của bà Braverman cho đến nay vẫn tập trung vào việc phá vỡ hơn nữa mối quan hệ của Anh với các thể chế châu Âu, bao gồm cả Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Một nghị sĩ Anh khác, Kemi Badenoch, người được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2017 cũng ra tranh cử. Viết trên tờ Times, bà nói: “Nếu không có thay đổi, Đảng Bảo thủ, Anh và thế giới phương Tây sẽ tiếp tục trôi dạt”.

Cuối cùng, một nghị sĩ khác, Rehman Chishti, người từng là đặc phái viên thương mại của Vương quốc Anh, cũng thông báo kế hoạch tranh cử chức vụ trong một tweet vào Chủ nhật. “Đó là về chủ nghĩa bảo thủ đầy khát vọng, những ý tưởng mới, đội ngũ mới cho một khởi đầu mới để đưa đất nước vĩ đại của chúng ta tiến lên.”

Nguồn: https://toquoc.vn/toan-nuoc-anh-nong-cuoc-dua-thay-the-ong-johnson-20220711154352077.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button