Thế Giới

Toan tính của Trung Quốc khi đầu tư vào Afghanistan

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát Kabul vào tháng 8 năm 2021 và củng cố quyền lực trên khắp Afghanistan, Taliban luôn chủ động đối thoại để chấm dứt tình trạng cô lập về kinh tế, chính trị. Các lệnh cấm vận và hạn hán của phương Tây đã đe dọa nạn đói ở nhiều nơi trong bối cảnh mùa đông lạnh giá. Taliban đặt hy vọng vào Pakistan, quốc gia đã ủng hộ nước này từ những năm 1990, và Trung Quốc có mối quan hệ khá mờ nhạt, đổi chác với bất kỳ ai kiểm soát Kabul, theo Nikkei Asia.

Nỗ lực đầu tư của Trung Quốc vào Afghanistan - Ảnh 1

Một chiến binh Taliban đứng gác tại khu vực viện trợ của Chương trình Lương thực thế giới ở Kabul

AFP

Không thể không?

Trung Quốc chưa chính thức công nhận chính phủ Afghanistan mới do Taliban kiểm soát. Giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh thận trọng trong việc hỗ trợ một lực lượng đã khiến khu vực mất cân bằng sức mạnh, sau khi Mỹ rút quân. Theo đó, nếu Taliban tiếp tục nắm quyền và ngăn chặn nội chiến, Trung Quốc có thể hỗ trợ lực lượng này với tư cách là quốc gia có ảnh hưởng lớn trong khu vực, nhưng đó sẽ là biện pháp cuối cùng.

Trung Quốc có đủ nguồn lực để trở thành người trợ giúp lớn nhất của Taliban và việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể giúp ổn định tình hình ở Afghanistan. Theo Raoof Hasan, trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, đây là cách tiếp cận chung của Pakistan và Trung Quốc. Hỗ trợ chính phủ Taliban thông qua phát triển là một nỗ lực mà nhiều người trong khu vực coi là cần thiết để ngăn chặn tình trạng đói nghèo và tuyệt vọng dẫn đến bất ổn. Hasan nói: “Mối đe dọa chung là chủ nghĩa khủng bố, và mục tiêu chung là kết nối kinh tế.

Một trong những lo ngại chính của Trung Quốc là các nhóm cực đoan ở Afghanistan có thể đang tuyển mộ các thành viên người Duy Ngô Nhĩ từ khu tự trị Tân Cương. Theo Giáo sư Lâm Mẫn Vương tại Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), kinh nghiệm đối phó với khủng bố của Trung Quốc là ổn định tình hình bằng cách ổn định tình hình. phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, một lý do khả dĩ khác để Trung Quốc hợp tác với Pakistan về vấn đề Afghanistan là nhằm xây dựng một khối kinh tế vững chắc trong khu vực nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Ấn Độ.

Đặc vụ Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống kênh

n

Hãy cẩn thận từng bước

Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8 năm 2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này “sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Afghanistan”. Một tháng sau, Trung Quốc cam kết viện trợ 31 triệu USD, bao gồm thực phẩm, thuốc men và vắc xin Covid-19 và phân phối khoảng một nửa trong số đó.

“Đại sứ quán của họ vẫn mở cửa ở Kabul và hoạt động bình thường. Có một kiểu ghi nhận im lặng. Người phát ngôn Bộ Thông tin Afghanistan Bilal Karimi nói.

Môn lịch sử Đầu tư của Trung Quốc vào Afghanistan cũng khiến Bắc Kinh phải thận trọng. Sau cơn sốt đầu tư ban đầu kể từ khi chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào năm 2001, hầu hết các dự án của Trung Quốc đã hoàn thành và một số dự án mới xuất hiện. Trong 15 năm qua, Bắc Kinh chỉ đầu tư 3,4 tỷ USD vào Afghanistan. Một trong những dự án lớn của Trung Quốc tại Afghanistan, mỏ đồng Mes Anyak ở tỉnh Logar, đã bị đình trệ trong nhiều năm sau khi ký hợp đồng vào năm 2008. Theo giới quan sát, cảm giác rằng chính phủ tiền nhiệm của Afghanistan có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, khiến Trung Quốc không chắc chắn về các khoản đầu tư trong tương lai của mình vào đất nước.

Tiền lương bằng lúa mì

Hãng tin Reuters ngày 12/1 đưa tin, Taliban cho biết sẽ giới thiệu chương trình “làm việc vì lúa mì” trên toàn quốc, sử dụng lúa mì hỗ trợ để trả lương cho hàng nghìn công chức thay cho tiền mặt, do khủng hoảng. tài chính tăng lên. Lúa mì, chủ yếu do Ấn Độ viện trợ trước khi Taliban nắm quyền, hiện được dùng để trả lương cho 40.000 công chức với mức 10 kg cho một ngày làm việc kéo dài 5 giờ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Afghanistan Fazel Bari Fazli, chính phủ Taliban đã nhận thêm 18 tấn lúa mì từ Pakistan, ngoài 37 tấn mà nước này đã cam kết. Afghanistan vẫn đang đàm phán để nhận 55 tấn lúa mì từ Ấn Độ. Ngoài ra, theo CNN, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ vừa công bố viện trợ nhân đạo 308 triệu USD cho người dân Afghanistan, nâng tổng số tiền viện trợ nhân đạo cho nước này từ tháng 10/2021 lên 782 triệu USD.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/toan-tinh-cua-trung-quoc-khi-dau-tu-vao-afghanistan-post1420598.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button