Thế Giới

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại COP26


TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này của Thủ tướng Chính phủ:

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao về khí hậu trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Kính gửi ngài Chủ tịch,

Kính thưa quý vị,

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị COP26 – Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Kính thưa quý vị,

Biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và nước biển dâng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng. dân số của chúng tôi. Cảnh báo này của thiên nhiên buộc chúng ta phải hành động một cách quyết liệt, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu, đây là vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người nên phải có cách tiếp cận toàn dân.

Vì vậy, tôi đề nghị:

Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi thiên nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là chuẩn mực đạo đức cao nhất của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân. .

Khoa học và công nghệ trước hết phải đi đầu và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng kinh tế xanh, tròn, bền vững, bao trùm và nhân văn. Mọi hành động phải dựa vào thiên nhiên, lấy con người làm trung tâm, là chủ thể và động lực của phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ hai, tất cả các nước cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong việc giảm phát thải khí nhà kính trên nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có trách nhiệm khác nhau, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và năng lực của mỗi nước. Nhân đây, tôi kêu gọi công lý, công lý về biến đổi khí hậu. Đây là yêu cầu tất yếu để cùng nhau kiểm soát sự gia tăng nhiệt độ của Trái đất. Về phần mình, mặc dù là nước đang phát triển, mới bắt đầu quá trình công nghiệp hóa hơn 3 thập kỷ qua nhưng Việt Nam là nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng chính nguồn lực của mình. cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, bao gồm thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thứ ba, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực là rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris. Các nước phát triển có lượng khí thải cao trong quá khứ để đạt được sự thịnh vượng kinh tế ngày nay cần phải thực hiện các cam kết tài chính hiện có và khẩn trương đặt ra các mục tiêu tài chính thậm chí còn tham vọng hơn cho giai đoạn sau năm 2025.

Kính thưa quý vị,

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam đang rất nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế vươn lên, đảm bảo cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. tốt hơn cho mọi công dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cho cộng đồng quốc tế. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Để giành chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu với biến đổi khí hậu, đoàn kết toàn cầu là con đường duy nhất, chúng ta cùng nhau thảo luận, làm việc và cùng nhau giành chiến thắng: bắt đầu từ ý chí, nhận thức và giải pháp, tổ chức thực hiện cho đến khi nguồn lực được bảo đảm. Những cam kết và hành động mang tính lịch sử mà tất cả chúng ta thực hiện hôm nay sẽ góp phần mang lại một hành tinh xanh, một không gian sống bền vững và hạnh phúc cho mọi thế hệ mai sau.

Cảm ơn rât nhiêu.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button