Công Nghệ

Tốc độ đốt calo thay đổi thế nào theo độ tuổi?

Hoạt động trao đổi chất diễn ra rất nhanh ở giai đoạn sơ sinh, chững lại ở tuổi 20 và giảm dần sau 60 tuổi.

Chạy bộ là một trong những hoạt động giúp đốt cháy calo. Ảnh: Coachmag

Chạy bộ là một trong những hoạt động giúp đốt cháy calo. Ảnh: Coachmag

Người ta thường nói, để duy trì cân nặng hợp lý, cần đảm bảo lượng calo tiêu thụ bằng với lượng calo cơ thể hấp thụ. Nếu bạn nạp nhiều calo (hoặc năng lượng) hơn mức sử dụng, bạn sẽ tăng cân. Nếu lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo đốt cháy, bạn sẽ giảm cân. Tuy nhiên, theo Herman Pontzer, phó giáo sư khoa học nhân văn, 55 đến 70% lượng calo chúng ta hấp thụ qua ăn uống được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các phản ứng hóa học vô hình diễn ra trong cơ thể nhằm duy trì sự sống. nhân học tiến hóa tại Đại học Duke. Tính toán tổng năng lượng tiêu thụ cho thấy một người cần bao nhiêu calo để tồn tại và cơ thể hoạt động như thế nào, ông nói.

Mặc dù đã nghiên cứu sự trao đổi chất trong ít nhất một thế kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đo lường chính xác nó trong điều kiện thực tế với một mẫu đủ lớn ở các độ tuổi khác nhau để xem quá trình này thay đổi như thế nào. sao trong suốt vòng đời của con người. Rõ ràng, những người lớn hơn có nhiều tế bào hơn, do đó đốt cháy tổng số calo cao hơn mỗi ngày. Nhưng đánh giá xem những biến động về tuổi tác, giới tính, bệnh tật và lối sống có ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng hay không thì khó hơn nhiều.

Việc thiếu dữ liệu dẫn đến các giả định bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân. Ví dụ, những thay đổi lớn về hormone như trong giai đoạn dậy thì và mãn kinh sẽ làm tăng tốc độ hoặc làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, khiến bạn tiêu thụ nhiều hơn hoặc ít calo hơn mỗi ngày. Một giả thiết khác là nam giới có sự trao đổi chất nhanh hơn phụ nữ, vì họ dường như giảm cân dễ dàng hơn; hoặc tiêu hao năng lượng chậm lại ở tuổi trung niên, dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, bài báo do Pontzer và hơn 80 tác giả khác xuất bản vào tháng trước trên tạp chí Khoa học tiết lộ nhiều hiểu biết của chúng ta về quá trình trao đổi chất không đúng cách. Sử dụng dữ liệu thu thập từ hơn 6.400 tình nguyện viên từ 8 ngày tuổi đến 95 tuổi và điều chỉnh kích thước cơ thể, chất béo và khối lượng cơ, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sự trao đổi chất diễn ra theo 4 cách. các giai đoạn riêng biệt trong cuộc đời. Quá trình trao đổi chất của trẻ sơ sinh tương tự như người lớn. Khi được một tháng tuổi, tốc độ trao đổi chất của trẻ bắt đầu tăng nhanh. Đến 9-15 tháng tuổi, trẻ chuyển hóa nhanh hơn 50% so với người lớn, tương đương một người lớn đốt cháy khoảng 4.000 calo / ngày. Theo ước tính của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, trung bình phụ nữ cần 1.600-2.400 calo / ngày và nam giới cần 2.000-3.000 calo / ngày.

Từ 1 đến 2 tuổi, tốc độ tiêu hao năng lượng bắt đầu giảm và tiếp tục giảm cho đến tuổi 20. Từ độ tuổi đó, tốc độ tiêu hao ổn định trong 40 năm tiếp theo, thậm chí trong suốt thai kỳ và mãn kinh. Ở tuổi 55, bạn đốt cháy calo hiệu quả như khi bạn đã làm ở tuổi 25. Đến tuổi 60, tốc độ tiêu hao năng lượng bắt đầu giảm trở lại và tồn tại cho đến hết cuộc đời. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng đàn ông không trao đổi chất nhanh hơn phụ nữ. Thay vào đó, họ thường đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày, tương xứng với kích thước cơ thể vì họ có nhiều cơ hơn.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán tổng cộng một người đốt cháy bao nhiêu calo bằng cách đo lượng carbon dioxide thải ra. Nhưng các đối tượng nghiên cứu thường phải ở trong phòng thí nghiệm và trải qua các bài kiểm tra cần thiết. Do đó, kết quả chỉ phản ánh tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi và tại một thời điểm. Mãi đến những năm 1980, một phương pháp đo lường sự trao đổi chất trong cuộc sống hàng ngày được gọi là kỹ thuật nước nhãn kép mới bắt đầu được áp dụng. Các tình nguyện viên đã uống nước có chứa hai đồng vị ổn định, không phóng xạ, đơteri (đồng vị bền của hydro) và oxy-18. Liều lượng được hấp thụ và trộn với nước trong cơ thể.

Đồng vị đơteri chỉ được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước trong cơ thể, chẳng hạn như nước tiểu hoặc mồ hôi. Trong khi đó, oxy-18 bị đào thải khỏi cơ thể nhanh hơn qua đường thở. Các nhà khoa học đã lấy mẫu nước tiểu trước đó, trong 7-14 ngày sau khi các tình nguyện viên uống. Họ đã phân tích mẫu để xem cơ thể loại bỏ deuterium so với oxy-18 nhanh như thế nào. Đó là một cách để đo tốc độ carbon dioxide được tạo ra trong cơ thể. Carbon dioxide được tạo ra khi cơ thể sản xuất năng lượng. Do đó, các phép đo carbon dioxide của các nhà khoa học cho phép họ tính toán và hiểu được lượng năng lượng mà một người tiêu thụ.

Sử dụng phương pháp nước nhãn kép rất tốn kém. Theo Jennifer Rood, phó giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington và đồng tác giả của bài báo, chỉ có khoảng 9 phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng kỹ thuật này thường xuyên. Một nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp này thường bao gồm ít hơn 100 tình nguyện viên, con số này không đủ lớn để xác định các xu hướng trong dân số.

Nhưng vào năm 2014, các phòng thí nghiệm sử dụng phương pháp nước nhãn kép đã nảy ra ý tưởng tạo ra một cơ sở dữ liệu để đối chiếu càng nhiều kết quả đo càng tốt trong vòng 40 năm qua. Cơ sở dữ liệu ngày càng tăng này chứa các mẫu vật từ hàng chục quốc gia và nền văn hóa, từ Tanzania đến Hoa Kỳ.

Kích thước và sự đa dạng của mẫu cho phép nhóm nghiên cứu thấy được các xu hướng chung về cách sự trao đổi chất thay đổi theo độ tuổi. Nhưng vẫn có sự khác biệt lớn trong tỷ lệ trao đổi chất của các đối tượng, chứng tỏ vai trò quan trọng của nhiều yếu tố khác như gen và lối sống. Có khả năng những yếu tố đó góp phần giải thích tại sao những người có cân nặng và thói quen giống nhau lại có mức chi tiêu năng lượng hàng ngày rất khác nhau.

Bài báo cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Ví dụ, sự trao đổi chất nhanh hơn ở trẻ em và tốc độ chậm hơn ở người già ảnh hưởng như thế nào đến các khuyến nghị về dinh dưỡng và liều lượng? Mối quan hệ giữa tốc độ trao đổi chất chậm lại từ 60 tuổi và sự gia tăng bệnh mãn tính là gì?

Trên thực tế, nhiều loại thuốc đang được sử dụng có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của con người và tăng tuổi thọ của chuột. Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các tế bào lão hóa sử dụng ít năng lượng hơn vì chúng thực hiện ít các hoạt động giúp ngăn ngừa bệnh tật hơn. Việc hiểu rõ khi nào tỷ lệ trao đổi chất thay đổi sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về khái niệm sức khỏe ở từng độ tuổi.

An Khang (Theo dõi Thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/toc-do-dot-calo-thay-doi-the-nao-theo-do-tuoi-4356980.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button