Sức Khỏe

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sau hành kinh

Bé nhà tôi 8 tuổi, có dấu hiệu dậy thì như vú to, nổi mụn, không có kinh. Vậy bạn sẽ bao nhiêu tuổi? (Dung Vu)

Những dấu hiệu trong trường hợp này cho thấy trẻ đã bắt đầu dậy thì. Tuổi dậy thì có thể kéo dài 3-5 năm. Tuy nhiên, cần đánh giá độ phì đại của vú để chẩn đoán trẻ đang ở giai đoạn dậy thì nào, từ đó dự đoán thời gian hành kinh bao lâu.

Sau thời kỳ đầu, trẻ thường sẽ có thêm hai năm dậy thì để đạt được chiều cao tối ưu (sau đó trẻ có thể chậm phát triển hơn cho đến 18-19 tuổi). Tuy nhiên, tốc độ phát triển chiều cao sau khi có kinh ít hơn nhiều so với trước khi có kinh, khoảng 5 cm một năm. Hiện tại ngực em nở to, chưa hành kinh, mỗi tháng có thể tăng thêm 1-1,2 cm chiều cao.

Theo đó, trường hợp cháu 8 tuổi mà vú to lên thì ít nhất cháu đang ở giai đoạn 2 hoặc 3 của tuổi dậy thì. Chậm nhất là khoảng một năm nữa, tôi sẽ có kinh. Trong một tuổi này, trẻ có thể cao tới 12 cm, sau khi hành kinh có thể tăng khoảng 5-10 cm tùy từng trẻ. Tóm lại, từ bây giờ đến hết tuổi dậy thì, bé có thể cao nhất 15-22 cm. Vì vậy, giai đoạn cuối này mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng và tập thể dục để có những hỗ trợ tốt nhất cho bé về phát triển chiều cao.

GS.TS.BS Lê Bạch Mai
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Giám đốc Y khoa Miền Bắc của Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Nguồn: https://vnexpress.net/toc-do-tang-truong-chieu-cao-cua-tre-sau-hanh-kinh-4463182.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button