Giáo Dục

Tối đa 3,5 tỷ đồng cho 1 suất học tiến sĩ nước ngoài theo đề án 89: Các trường đại học nói gì?

Theo các nhà quản lý, nghiên cứu sinh ở nước ngoài có thể hỗ trợ tới 3,5 tỷ đồng cho việc học tiến sĩ ở nước ngoài, nếu biết cách gói và chọn trường phù hợp thì sẽ ổn.

Theo dự thảo hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Đề án 89 của Bộ Tài chính vừa được công bố, mức học phí tối đa đối với giảng viên làm nghiên cứu sinh là 25.000 USD / năm. Sinh hoạt phí từ 390 USD – 1.300 USD / tháng.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người học trong thời gian theo quyết định phê duyệt của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, không quá 4 năm (48 tháng) đối với nghiên cứu sinh và không quá 2 năm (24 tháng). ) dành cho học viên cao học. Trong thời gian tạm dừng học tập, nghiên cứu, người học không được hỗ trợ kinh phí.

Các khoản hỗ trợ bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, bảo hiểm y tế bắt buộc (đối với ứng viên nghiên cứu ở nước ngoài); học phí, hỗ trợ tham dự hội nghị, hội thảo, hỗ trợ công bố quốc tế … (với giảng viên làm NCS toàn thời gian trong nước) …

>>> Dự kiến ​​mức giảng viên đi học thạc sĩ, tiến sĩ theo Đề án 89

Chia sẽ với VietNamNet, PGS. GS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, đánh giá sau nhiều chính sách, mức chi cho giảng viên đi học tiến sĩ ở nước ngoài như vậy là rất lớn.

“Có thể nói, đây là chế độ rất tốt mà Đảng, Nhà nước đang hướng tới và ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, ông Hoan nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khẳng định, với mức hỗ trợ này chắc chắn sẽ thu hút cũng như tạo động lực tốt để giảng viên tham gia đông đảo, nhiều nguồn lực cùng nhau tham gia nâng cao chất lượng. lực lượng lao động hiện tại.

Dự kiến ​​chi tới 3,5 tỷ đồng cho giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài: Ít hay nhiều?
Mức chi cho giảng viên học tiến sĩ theo Đề án 89 tăng mạnh so với Đề án 911

Một trưởng phòng đào tạo tại TP.HCM nhìn nhận: “Phần lớn người Việt Nam hiện đang đi du học theo diện học bổng, trong đó học bổng chiếm khoảng 25%, 50%, 75%, 100% học phí. Theo quy trình, học phí sẽ tăng nên dự kiến ​​khoản chi này sẽ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người học nhưng phần nào giúp ích cho người học khi đi du học.

Ông cho biết, nếu được thông qua, mức hỗ trợ này của nhà nước cũng sẽ thu hút được người tài không có điều kiện ra nước ngoài học tiến sĩ.

Anh Huỳnh Lưu Đức Toàn, giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM, hiện đang làm nghiên cứu sinh đạt học bổng toàn phần tại WHU – Otto Beisheim School of Management – CHLB Đức tiết lộ nếu không có học bổng. , anh ấy sẽ học. lệ phí để làm bằng tiến sĩ của bạn sẽ vào khoảng 5.000 Euro / năm; Với 4 năm học, mức học phí sẽ rơi vào khoảng 20.000 Euro. Chi phí sinh hoạt cho các bữa ăn rất tiết kiệm, khoảng 800 Euro / tháng. Phí cho các cuộc hội thảo hoặc gửi báo cáo là khoảng 1.000 Euro / năm. Như vậy, chi phí cho mỗi năm ít nhất là 15.000 Euro (khoảng 400 triệu đồng).

“Tôi nghĩ chi phí nghiên cứu ở nước ngoài cũng phụ thuộc vào từng trường. Trường “xịn” thì học phí càng đắt. Trường mà tôi thực hiện nghiên cứu ở Đức là trường tư và khá đắt. Nếu không có học bổng, chắc chắn em sẽ không đủ tiền học ”, Toàn nói.

Theo ông Toàn, mức hỗ trợ dự kiến ​​mà Bộ Tài chính đưa ra là khá tốt. Còn việc thu hút được mọi người theo học hay không thì còn tùy thuộc vào động cơ và mục tiêu của mỗi người. Không ngần ngại nhận hỗ trợ từ phía nhà nước và cũng sẽ giúp nhiều người đi du học hơn, với điều kiện khi nhận hỗ trợ học tập thì họ phải có trách nhiệm đi làm lại. Tìm kiếm một học bổng tư nhân không phải dành cho tất cả mọi người.

“Mức hỗ trợ nghiên cứu sinh ở nước ngoài này, nếu biết gói ghém và lựa chọn thì sẽ ổn. Tuy nhiên, với điều kiện người học không cào bằng, nên chọn trường phù hợp. Ví dụ như Trung Quốc, họ chi nhiều cho việc đi du học để làm nghiên cứu với các trường “chân chính”. Còn với những trường không nằm trong top 100 thế giới thì mức hỗ trợ sẽ khác ”, ông Toàn nói.

Trong khi đó, TS. Phùng Minh Tuấn – thành viên ban cố vấn của Harvard Business Review cho biết, ông ủng hộ mức hỗ trợ này, tạo điều kiện dành toàn bộ thời gian cho NCS, SV nghiên cứu, học hỏi. Thực hành. Tuy nhiên, theo TS Tuấn, các trường đại học cần chủ động cơ chế tự chủ hợp tác quốc tế với các đối tác trong và ngoài nước để đào tạo, chia sẻ gánh nặng tài chính với nhà nước.

“Giai đoạn 2010-2019, nhờ hợp tác cấp trường với nhiều trường đại học trên thế giới, tôi được cử đi học nước ngoài do học bổng của đối tác, có thời điểm tôi có hơn 100 đồng nghiệp là giảng viên đang học tập tại Đài Loan. học bổng cấp trường, góp phần đào tạo nguồn giảng viên mà không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước ”, ông Tuấn nói.

Lê Huyền

Dự kiến ​​chi tới 3,5 tỷ đồng cho giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài: Ít hay nhiều?

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/toi-da-3-5-ty-dong-cho-1-suat-hoc-tien-si-nuoc-ngoai-theo-de-an-89-cac-truong-dai-hoc-noi-gi-795672.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button