Kinh Doanh

‘Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel’


Tuy nhiên, đến nay, Viettel đã làm chủ và sản xuất gần như toàn bộ hệ thống mạng viễn thông lõi như hệ thống tính cước thời gian thực (OCS), hệ thống nhắn tin, trạm phát sóng 4G BTS, thiết bị phát sóng 5G…, đứng trong top 5 viễn thông lớn nhất. các nhà sản xuất thiết bị trên thế giới. Tương lai theo Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel sẽ ra sao?

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng:

– Trước khi Viettel bắt đầu bước chân vào lĩnh vực Nghiên cứu và Sản xuất (NCSX) thiết bị hạ tầng viễn thông, ở Việt Nam nhiều người đã nghĩ đến, thậm chí đã thử nhưng không thành công. Vậy cá nhân bạn có tin rằng Viettel sẽ thành công?

– Để RCSX thành công phải đảm bảo ít nhất 4 yếu tố. Thứ nhất là tiềm lực công nghệ, bao gồm cả tiềm năng con người để làm công nghệ đó. Thứ hai, tài chính mạnh. Thứ ba là mối quan hệ sâu rộng với các đối tác công nghệ quốc tế. Thứ tư là thị trường.

Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam nghĩ là làm R&D nhưng thiếu 1 hoặc 2 yếu tố, đặc biệt là nguồn lực tài chính. Vì vậy, hầu hết đều không thành công mà phải đi theo hướng gia công lắp ráp, hợp tác với nước ngoài. Họ không làm chủ công nghệ lõi, không nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các linh kiện chủ chốt theo ý mình như chip, chỉ làm theo đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Và Viettel có đầy đủ các điều kiện trên. Đặc biệt, Viettel hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin nên nguồn nhân lực và kiến ​​thức về công nghệ thông tin rất tốt.

Sau quá trình cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính của chúng tôi ngày càng được củng cố, quan hệ với nhiều đối tác nước ngoài, bao gồm cả đối tác hợp tác dịch vụ và đối tác hợp tác thiết bị. Viễn thông CNTT.

Việt Nam là đất nước hàng trăm triệu dân, là thị trường nội địa tốt để nghiên cứu thiết bị cho mình. Viettel đã đầu tư tại 10 quốc gia, sở hữu thị trường quốc tế đủ lớn và đủ rộng để bán sản phẩm của mình.

Thú thực, tôi thấy ở Việt Nam đến thời điểm này chỉ có Viettel có đủ cả 4 yếu tố và đủ tiềm lực để bước mạnh vào lĩnh vực R&D. Khi đưa ra quyết định, ban lãnh đạo Viettel hoàn toàn tin tưởng sẽ thành công.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 2.

– Trên thế giới, nhất là ở Mỹ, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sẽ không được phép làm NCSX vì Chính phủ lo rằng, nếu họ làm cùng lúc thì sẽ sử dụng thiết bị của mình và có lợi thế hơn. hơn các doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, nếu vừa sản xuất vừa sử dụng thì chất lượng có thể không cao lắm vì tâm lý dễ hài lòng. Vậy làm thế nào để người Viettel tin rằng mình sẽ vượt qua được những lo lắng về sự công bằng hay “tự làm khó mình”?

– Nó xuất phát từ một điều, đó là lợi ích quốc gia. Đây là điều mà Viettel luôn đặt ra cho mình.

Đầu tiên, để trở thành một nước phát triển, Việt Nam phải làm chủ được công nghệ cốt lõi, hay còn gọi là trái tim và khối óc của thiết bị. Thứ hai, vấn đề an ninh quốc gia được đặt lên rất cao trong một thế giới còn nhiều bất ổn như thế này.

Vì vậy, Viettel đã nhận trách nhiệm về mình, đảm bảo 2 điều. Một là khi bước chân vào, chúng ta phải làm chủ công nghệ cốt lõi, thiết kế thiết bị theo tiêu chuẩn của mình, theo mục tiêu của mình. Thứ hai, chỉ khi tự mình làm ra, chúng ta mới có một hệ sinh thái sản phẩm đảm bảo an ninh quốc gia.

Thực tế, nếu cứ tiếp tục cung cấp dịch vụ thì Viettel sẽ ổn, nhưng khi đó chúng ta sẽ không thể vượt qua được “bẫy thu nhập trung bình”.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 3.

– Theo anh, khi làm nghiên cứu, những phẩm chất nào cần có ở các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam?

– Tôi nghĩ đó là khát vọng.

Nếu chúng ta tiếp tục đi sau, chúng ta sẽ mãi mãi đi về phía sau. Thế giới đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta đều đi sau và tụt hậu. Vì vậy, trong cuộc cách mạng 4.0 này, mong muốn lớn nhất là chúng ta đi ngang hàng với thế giới. Những câu chuyện này đều xuất phát từ khát vọng về sự vĩ đại của đất nước.

Và ngoài mong muốn, bạn cũng phải chấp nhận rủi ro và tiềm năng. Nhưng có khát vọng, chấp nhận rủi ro nhưng không có tiềm lực thì ở Việt Nam sẽ rất khó làm được.

– Ông có thể cho biết về một dự án hội đủ 3 yếu tố: khát vọng, rủi ro và tiềm năng mà Viettel đã triển khai?

– Ví dụ, khi chúng tôi làm 5G, chúng tôi rất bối rối. Có những doanh nghiệp đã chi tới 3 tỷ đô la để nghiên cứu và sau đó bắt đầu bán thiết bị. Viettel là doanh nghiệp nhà nước chỉ cần bỏ ra 100 triệu đô la là có thể đầu tư mạo hiểm.

Vì vậy, khi thực hiện 5G, bạn phải chấp nhận rủi ro để làm điều đó. Ban đầu, Hội đồng quản trị đồng ý đầu tư 30 triệu đô la, “xoay xở” số vốn đó, sau này thành công bổ sung thêm. Bây giờ khi nhìn vào 5G đã bắt đầu thành quả, nhiều người có thể nghĩ khác, nhưng ngay từ đầu, mọi chuyện đã không giống như vậy.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 4.

– Nhìn lại những sản phẩm nghiên cứu, sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông, anh “tâm đắc” nhất với dự án nào?

– Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến hệ thống OCS (thanh toán thời gian thực) của Viettel. Đó là một hệ thống được gọi là “trái tim của tàu sân bay”. Trước đây, Viettel phải mua từ nước ngoài.

Lúc đầu, hệ thống hoạt động tốt khi toàn bộ dân số sử dụng một gói. Nhưng khi người dùng yêu cầu cá nhân hóa nhiều hơn, sở thích tiêu dùng vùng miền, nghề nghiệp khác nhau thì hệ thống tính cước nước ngoài không đáp ứng được tính linh hoạt, không thể chăm sóc từng khách hàng như Viettel mong muốn.

Chúng tôi đã quyết định làm hệ thống của riêng mình và đến thời điểm hiện tại, tôi dám khẳng định, OCS của Viettel vượt qua tất cả các OCS trên thế giới. Hệ thống OCS của Viettel đang phục vụ 100 triệu khách hàng.

Đặc biệt, sắp tới, khi cung cấp dịch vụ ứng tiền di động, hệ thống OCS này có thể quản lý linh hoạt và đồng bộ hàng trăm triệu khách hàng trên một tài khoản viễn thông. Các nhà mạng khác (kể cả Việt Nam hay trên thế giới) không thể làm được điều này vì hệ thống tài khoản viễn thông và hệ thống ví điện tử kiếm tiền trên di động độc lập với nhau.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 5.

– Tuyên bố sứ mệnh “Tiên phong, chìa khóa kiến ​​tạo xã hội số”, việc phát triển các sản phẩm hạ tầng viễn thông có phải là giải pháp để thực hiện mục tiêu này?

– Nó có hai nghĩa. Điều quan trọng nhất trong chuyển đổi số là an toàn thông tin quốc gia. Chỉ khi sở hữu một hệ sinh thái đầy đủ các thiết bị cảm biến IoT, máy ảnh, máy chủ … thì chúng ta mới được an toàn.

Điều thứ hai là bây giờ, bất cứ thứ gì cũng có thể được sản xuất bằng công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn đi mua một thiết bị khác, khi bạn cần một chức năng – ví dụ như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu – thì rất khó để đưa sản phẩm của bạn vào. Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát.

Bên cạnh đó, mỗi thiết bị khi mua từ nước ngoài về, kết nối vào hệ thống đều phải viết phần mềm chống hacker, chống tấn công … Nếu thiết bị do chính mình sản xuất thì ngay từ khâu sản xuất đã có phần mềm chống tấn công đồng bộ.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 6.

– Dù mới bước chân vào lĩnh vực R&D nhưng trong chiến lược phát triển đến năm 2025, Tập đoàn đặt mục tiêu dẫn đầu Việt Nam và top 5 thế giới về đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thiết bị cấp thấp. hạ tầng viễn thông, trọng tâm là thiết bị 5G, IoT… Đâu là cơ sở để Viettel đặt mục tiêu lớn như vậy?

– Thời kỳ đầu, thế giới công nghệ sản xuất chip rất chặt chẽ, không thể tiếp cận được. Nhưng khi cần phổ biến hơn, nhiều công ty trên thế giới đã mở ra và cung cấp các nền tảng chung cho tất cả các quốc gia cùng phát triển. Điều đó mang đến cho Viettel nhiều cơ hội để làm hơn.

Hiện tại, trong lĩnh vực thiết bị hạ tầng viễn thông, chúng tôi đã làm chủ được mảng cốt lõi và đưa thiết bị vào hoạt động. Cuộc chiến của ngành viễn thông giờ đây là về máy thu phát. Theo kế hoạch, cuối năm nay, Viettel sẽ sử dụng chip vĩ mô 5G để chạy mạng của mình.

Về tiến độ, tôi thấy hơi chậm nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đến năm 2025, các thiết bị 5G do Viettel sản xuất sẽ được sử dụng trong hệ thống mạng của chúng tôi. Nhưng vấn đề lúc đó có thể là thế giới đã bắt đầu có 6G nên đến năm 2023, chúng ta sẽ phải nghiên cứu 6G để chờ thời điểm áp dụng vào năm 2028, 2030 chẳng hạn.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng:

– Trong chiến lược phát triển kinh tế Make in Vietnam, chủ quyền công nghệ được nhấn mạnh là mô hình kinh doanh để tất cả các bên tham gia thị trường có thể đưa ra quyết định độc lập và cạnh tranh công khai. bình đẳng. Làm thế nào để Viettel xác định được tinh thần chủ quyền công nghệ trong phát triển thiết bị hạ tầng viễn thông?

– Các doanh nghiệp RCSX trong ngành viễn thông phải tuân theo các tiêu chuẩn của ITU vì các nhà sản xuất thiết bị và nhà sản xuất thiết bị đầu cuối là độc lập. Mua thiết bị đầu cuối của bất kỳ thương hiệu nào cũng phải có tiêu chuẩn. mạng của nó. Tuy nhiên, để bảo mật, chúng ta phải có mã riêng, mã hóa của riêng chúng ta. Đặc biệt, lõi phải “made in Vietnam”, phải sản xuất chip mới chính xác là thiết bị của mình.

Viettel đã có thể sản xuất thiết bị, nhưng phải hướng tới việc đăng ký sáng chế, góp phần xây dựng các tiêu chuẩn của ITU. Trên thế giới, các công ty lớn nhất là những người đóng góp tiêu chuẩn, xây dựng ITU. Hiện tại, Viettel đã đăng ký bản quyền rất nhiều, nhưng bước tiếp theo phải nằm trong nhóm các đơn vị có đóng góp đạt chuẩn thế giới.

Tôi kỳ vọng đến năm 2023, trong giới công nghệ 6G, tiếng nói của Viettel và ITU sẽ bắt đầu xuất hiện khi giới thiệu cái tên Viettel đã đóng góp bao nhiêu bằng sáng chế và tiêu chuẩn trong ITU. Năm 2022, Viettel sẽ có chip riêng để làm ra nó.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: 'Tôi kỳ vọng năm 2023, công nghệ 6G của thế giới sẽ có tiếng nói của Viettel' - Ảnh 8.

– Trong chiến lược phát triển kinh tế Make in Vietnam, Chính phủ cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng chuỗi công nghiệp. Viettel sẽ phát triển chuỗi công nghiệp của mình và đóng góp như thế nào vào chuỗi công nghiệp quốc gia?

– Trong dây chuyền sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông và CNTT, Viettel đã sản xuất được nhiều thứ, như: IoT, thiết bị thông minh, thậm chí cả robot, thiết bị hạ tầng viễn thông bao gồm trạm thu phát, hạ tầng điều khiển bên dưới… Ngoài ra, Viettel cũng tạo nền tảng cho tất cả các vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số.

Nói về chiến lược Make in Vietnam, Viettel tập trung nhiều hơn vào dân sinh, nền tảng tự động hóa sản xuất, tự động hóa nông nghiệp thông minh, y tế, giáo dục; Và ước mơ lớn như vũ trụ, biết đâu vài năm nữa người Viettel cũng sẽ làm được …

Biết đâu một ngày nào đó, người Viettel cũng mơ được bay vào vũ trụ như Jeff Bezos và bắt tay vào chế tạo tàu vũ trụ.

Hoàng Ly

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button