Giải Trí

‘Tôi muốn khán giả tự hào về tinh hoa văn hoá Việt’

[


Layout Vin 7268 1632820872

Ngay khi chính thức được công diễn tại Phú Quốc United Center vào tháng 4, “Tinh hoa Việt” đã lập tức ẵm kỷ lục “Chương trình nghệ thuật dựng cảnh thực tế sử dụng công nghệ trình diễn 3D hiện đại tái hiện các bối cảnh lịch sử”. Truyền thống Việt Nam nhất ”.

Đạo diễn Việt Tú đã dày công thiết kế và dàn dựng vở diễn này trong suốt một năm. Chia sẽ với VnExpress, anh cho biết chương trình không chỉ là “cuộc đời” về mặt nghệ thuật mà còn đặt những viên gạch đầu tiên cho làng giải trí trong nước với việc trở thành nhà thầu nội dung giải trí đầu tiên tại Việt Nam. ủy thác các dự án lớn về giải trí hàng đầu thế giới thay vì chỉ là các nhà thầu phụ trong thị trường của riêng họ.

– Từ ý tưởng nào đã khiến anh và ê-kíp bắt tay vào thực hiện một chương trình thực tế với nội dung bao hàm một câu chuyện rất lớn “Tinh hoa Việt Nam”?

Cách đây hơn một năm khi nơi đây còn là bãi đất trống, tôi và nhóm bạn nhận được “đề xuất” từ Vingroup: làm sao để giống như một “thế giới thu nhỏ” trước khi bước vào Grand World. Hình ảnh biểu tượng văn hóa Việt Nam có vị trí trang trọng nhất. Đó cũng là ý tưởng đầu tiên hình thành nên không gian Elite Việt Nam (cái tên này do chính chủ đầu tư lựa chọn), kết hợp với kiến ​​trúc tre độc ​​đáo của KTS Võ Trọng Nghĩa hiện hữu tại quảng trường. thành một quần thể mang tính biểu tượng.

Tại sao bao quanh công trình và mặt tiền lại là hình ảnh cây tre, vì cây tre có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa Việt Nam, không chỉ là vật liệu mà còn là triết lý sống. khi cần lại trở thành vũ khí. Tre không bao giờ đứng đơn lẻ luôn là một khối thống nhất, rất đoàn kết, tượng trưng cho dân tộc Việt Nam.

A1 4974 1623928948 9656 1632820872

Mở đầu bài chỉ là một buổi trình diễn buổi tối, nhưng được sự cho phép của chủ nhân, tôi đã phát triển toàn bộ “Tinh hoa Việt Nam”, rồi “Sắc màu Venice” thành một câu chuyện dài tương tác. cả ngày.

Tất cả các diễn viên đều hóa thân thành những con người của các thời đại khác nhau trong lịch sử, tái hiện đời sống văn hóa của người Việt cổ. Sự xuất hiện của họ, không khí mà họ tạo ra đưa du khách trở về không khí xưa cũ của lịch sử, sống và trải nghiệm những tinh hoa văn hóa Việt Nam một cách tự nhiên nhất.

A2 5779 1622302803 2731 162392 4230 4470 1632820872

– Trong quá trình thực hiện chương trình hoạt cảnh đặc biệt này, anh và ê-kíp đã phải đối mặt với những thử thách như thế nào?

Thách thức đầu tiên là quy hoạch nội dung, “Tinh hoa Việt” là một khái niệm rất lớn, nếu không có sự trợ giúp của các chuyên gia đầu ngành, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa… thì sẽ rất khó xây dựng bộ khung này. Cần phải hiểu rằng “tinh hoa Việt” ở đây chính là tinh hoa văn hóa, được chia thành từng mảnh ghép, cuộc sống, làng nghề, phong tục tập quán… Chúng tôi đã tìm cách kể lại câu chuyện một cách trọn vẹn nhất trong một chương trình chính vào buổi tối dài 40 phút, cộng với hàng chục lượt chơi nhỏ trong ngày. Thực ra, ai cũng hiểu để kể hết về kho tàng văn hóa khổng lồ của Việt Nam thì phải kể đến hàng nghìn câu chuyện dài 40 phút, và hàng nghìn vở kịch nhỏ như thế. Vì vậy, làm thế nào để chắt lọc từ khối lượng tư liệu khổng lồ để phiên bản đầu tiên này truyền tải được trọn vẹn nhất tinh thần và diện mạo văn hóa dân tộc là một bài toán khó. Đặc biệt, làm sao để chương trình hòa vào tổng thể Phú Quốc United Center, góp phần đưa siêu khu phức hợp này không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch, giải trí mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa. có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ.

Một thách thức khác không kém phần lớn là quản trị hệ thống mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

A3 1 3783 1623928948 4387 1632820872

– Cụ thể là tinh hoa bản sắc văn hóa Việt Nam Được chứ Những không gian, hoạt động và chi tiết nào được thể hiện trong hơn 11.000 m2 ở đây?

Tinh hoa Việt Nam thực sự kéo dài từ 9h đến tối với hàng chục mini show biểu diễn cả ngày, như: Táo quân đi tuần, khai hội Hồng phát, in tứ linh, rước hoa đăng … Tất cả các hoạt động này xảy ra hàng ngày. Ở đây, không còn ranh giới giữa diễn viên và du khách mà tất cả đều đặt mình vào vị trí của người Việt xưa, với cuộc sống của chính mình. Khách đến thăm là những người khách đến với “ngôi nhà” của chúng ta, xem chúng ta sống như thế nào, cuộc sống của người Việt xưa như thế nào. Tất cả đều được tái hiện một cách chân thực nhất.

A9 1 4177 1623928949 9036 1632820873

Hầu hết tất cả các vật liệu xây dựng như gạch ngói đều được làm thủ công công phu. Từ lũy tre làng, cổng làng, ngôi nhà Việt Nam từ ổ cắm, chìa khóa … đều được tìm kiếm, lựa chọn kỹ càng rồi phủ lên một lớp màu thời gian bằng quy trình phục chế đồ cổ tự nhiên nhất, giúp du khách như được chở ngược về với những không gian xưa cũ dù chỉ cách làng vài bước chân là những công trình hiện đại khổng lồ của một siêu dự án bất động sản.

Trung tâm của sân khấu này là một học giả Thái Lan mô phỏng Văn Miếu và được bao quanh bởi 16 gian hàng thủ công kể những câu chuyện về áo dài Huế, pháp lam Huế, gốm sứ, thư pháp, múa rối nước, giấy Thanh Tiên … Các gian hàng này được thiết kế và vận hành như một phố nghề ở cố đô với đầy đủ các khía cạnh đời sống sinh hoạt của người Việt cổ với những câu chuyện lịch sử, văn hóa sống động, ấn tượng, là cuộc sống, là hoạt động, là câu chuyện sống động của lịch sử, văn hóa.

A4 1 5479 1623928949 3941 1632820873

– Vậy công nghệ có vai trò gì trong một không gian đậm đà truyền thống văn hóa Việt Nam xưa?

Khái niệm “Truyền thống hiện đại” sử dụng công nghệ hiện đại để kể những câu chuyện về văn hóa dân tộc, đó là phong cách của tôi trong các tác phẩm phong cảnh với chất liệu dân tộc. Với “tinh hoa Việt”, chúng tôi áp dụng gần như tất cả những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từ 4 ngôi nhà lớn nặng hàng chục tấn, ban ngày là gian nhà, ban đêm là cảnh cầu trượt ra vào. Sân khấu đóng mở hàng chục mét tạo nên sự ngỡ ngàng cho khán giả, thậm chí ban ngày có hồ nước lớn sâu cả mét, tải trọng 400 tấn nhưng ban đêm lại trở thành ruộng lúa nước, rồi trở thành sàn sân khấu biểu diễn. . Vở diễn còn có tòa tháp cao 15 m, trải dài hàng trăm mét phục vụ các trận chiến trên không, với hệ thống chiếu 3D hiện đại nhất thế giới trong 40 phút với 4 chương, 12 tiết mục, kể một câu chuyện dân tộc. theo ngôn ngữ của thời đại.

A5 1 3436 1623928949 2277 1632820874

– Vấn đề quản lý con người, hệ thống … được tính toán như thế nào trong “Tinh hoa Việt?”

Với chương trình thực tế này, tôi và Dream Studio không chỉ giữ vai trò lên ý tưởng, dàn dựng nghệ thuật mà còn là thiết kế kiến ​​trúc, giám sát tác giả thi công trọn bộ Tinh hoa Việt.

Việc quản lý một dự án lớn như thế này là điều chưa từng có, hay một mô hình ở Việt Nam, đó là kết quả của quá trình nghiên cứu từ nhiều năm trước tại các thị trường giải trí trên thế giới của tôi và nhóm của mình. . Trước đó tại Việt Nam, chưa có nhà thầu nào được giao một dự án vui chơi giải trí có giá trị và quy mô lớn như thế này, và Dream Studio là cái tên tiên phong.

Quote2 3552 1622302804 9645 16 3825 3714 1632820874

Tại Phú Quốc United Center, nếu như Vingroup đã tiên phong kiến ​​tạo “thành phố ngủ” và kinh tế về đêm đúng nghĩa đầu tiên tại Việt Nam thì Dream Studio cũng được tin tưởng lựa chọn là đơn vị sản xuất các nội dung giải trí. trong nước đầu tiên thực hiện 2 trong 3 dự án giải trí hàng đầu thế giới. Điều này mở ra một thị trường mới cho các nhà sản xuất nội dung giải trí tại Việt Nam, khi chúng tôi có thể tự tin đóng “vai chính”, hơn là giúp các nhà thầu quốc tế nổi tiếng.

A6 1 5187 1623928949 5402 1632820874

– Anh mong khán giả sẽ cảm thấy thế nào sau khi tham quan và trải nghiệm chương trình thực tế này từ sáng đến tối?

Đọc những gì khách nói về Phú Quốc United Center và các dự án của chúng tôi. Có thể nói, chúng tôi đã thành công khi lần đầu tiên đưa ra khái niệm mới là “show cả ngày”. Từ 9h, du khách bước qua cổng cố đô sẽ bước vào một câu chuyện lịch sử nhưng không hề khô khan mà tự nhiên tìm hiểu lịch sử qua một không gian cố đô. Ở đây không có khái niệm diễn viên, không có khái niệm người hầu, ở đây chỉ có dân làng, thợ cả, quan quân và mọi hoạt động của cuộc sống hàng ngày vẫn diễn ra như vậy. Khách du lịch là khách đến thăm nhà của chúng tôi, không phải đợi khách đến với chúng tôi để có các hoạt động. Nơi này có một cuộc sống của riêng nó.

A7 1360 1633419871

Mỗi bước đi, ánh nhìn và con đường du khách đi qua đều phải toát lên thần thái của người Việt Nam. Sau khi tham quan và trải nghiệm 16 gian hàng, hàng chục mini show vào ban ngày và 40 phút của chương trình chính vào buổi tối, khán giả chỉ cần cảm thấy tự hào, thấy rằng thế giới làm được gì thì người Việt Nam cũng làm được. Làm cùng nhau. Những sản phẩm văn hóa quy mô lớn, có nội dung sâu sắc như “Tinh hoa Việt Nam” sẽ là những tác phẩm có giá trị phục vụ du khách Việt Nam và toàn cầu, tại siêu khu phức hợp Phú Quốc United Center, điểm đến mới của thế giới.

'Tinh hoa Việt Nam' tái hiện cuộc sống của người Việt xưa

A8 1 4148 1623928949 2132 1632820875

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái – Cố vấn văn hóa nghệ thuật của đêm diễn “Tinh hoa Việt Nam” đánh giá: Tinh hoa là tất cả những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất của văn hóa Việt. Chưa bao giờ Việt Tú thực hiện một chương trình phủ sóng lớn như vậy. Văn hóa Việt Nam được định nghĩa rất đơn giản, là cách người Việt ứng xử với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. “Tinh hoa Việt” là một chương trình vừa rất “Tây” nhưng cũng rất “Việt”, với những làng quê, đình làng, ao vuông… tạo thành những địa danh của đất nước Việt Nam. Câu chuyện được kể qua ánh sáng, âm nhạc, chuyển động, diễn xuất theo tư duy nghệ thuật của đạo diễn. Tất cả các yếu tố từ Tây sang Đông đều được lồng ghép và Việt hóa một cách tinh tế, để trở thành một sản phẩm nghệ thuật thấm đẫm tinh hoa văn hóa Việt.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/viet-tu-toi-muon-khan-gia-tu-hao-ve-tinh-hoa-van-hoa-viet-4363170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button