Đời Sống

Tối nay, người Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022

Theo dõi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA), trong những ngày đầu tiên của năm mới, thế giới đón một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 – Quadrantids. NASA cho biết trận mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực đại vào đêm 3/1 và rạng sáng ngày hôm sau.

Thông tin từ trang không gian và thiên văn học Space.com Trong số 10 trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm, chỉ có hai trận tạo ra hơn 100 sao băng mỗi giờ, bao gồm Quadrantids (tháng 1) và Geminids (tháng 12).

Đêm nay, người dân Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022 - ảnh 1

Mưa sao băng Quadrantids là một trong những sự kiện được những người yêu thiên văn chờ đợi trong năm

minh họa: Hội thiên văn học trẻ Việt Nam – vaca

Theo các chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) đây là trận mưa sao băng trên mức trung bình, bắt nguồn từ các mảnh vụn do sao chổi 2003 EH1 để lại. Các thiên thạch sẽ có điểm xuất phát gần khu vực của chòm sao Bootes.

Ông Sơn cho biết thêm, ở Việt Nam đêm nay và rạng sáng mai, trời không có trăng là điều kiện rất thuận lợi để có thể ngắm trận mưa sao băng này trên cả nước. Ở những nơi có điều kiện thời tiết tốt (không có mây, mưa), những người yêu thiên văn có thể dễ dàng quan sát hiện tượng này mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đêm nay, người dân Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022 - Ảnh 2

TP.HCM chiều nay nhiều mây, có mưa rào, không tiện ngắm sao băng.

n

“Mọi người có thể chọn những nơi có góc nhìn tốt để nhìn thấy bầu trời rộng, cộng với tính kiên nhẫn. Tại Việt Nam, cực điểm mưa sao băng Quadrantids có thể lên tới 20 – 30 sao băng / giờ ”, ông Sơn thông tin.

Anh Nguyễn Trần Tấn (25 tuổi, TP HCM) cho biết, anh là người yêu thích thiên văn nên lên sân thượng chung cư để xem. Tuy nhiên, thời tiết chiều nay không thuận lợi khiến anh có chút lo lắng. “Hy vọng rằng buổi tối sẽ tốt hơn, nhưng tình hình có vẻ là một chút khó khăn. Năm nào cũng có một trận mưa sao băng lớn, nhưng thật tiếc nếu bạn không thể nhìn thấy nó ”, Tan chia sẻ.

Đêm nay, người dân Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022 - ảnh 3

Trời Hà Nội mù mịt một lớp, góc chụp từ quận Thanh Xuân

Anh Nguyễn Sinh Thành (24 tuổi, Hà Nội) cho biết, trưa nay anh tranh thủ ngày nghỉ để ngủ gần 3 tiếng và thức trắng đêm để ngắm mưa sao băng Quadrantids. Anh hy vọng thời tiết đến chiều tối sẽ thuận lợi hơn để kế hoạch của mình diễn ra suôn sẻ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/toi-nay-nguoi-viet-nam-co-the-ngam-mua-sao-bang-quadrantids-lon-nhat-nam-2022-post1417791.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button