Kinh Doanh

Tôi thấy mình “may mắn’ được chọn ở Vietcombank


Khi chuyển sang Vietcombank giữ chức vụ Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nghiêm Xuân Thành vốn là người “ngoại đạo”. Tuy nhiên, “người ngoài cuộc” đã nhanh chóng có được sự ủng hộ ở nơi ở mới và trở thành “người được Vietcombank lựa chọn”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Tháng 7/2013, trong tuần đầu tiên nhậm chức Tổng giám đốc Vietcombank, nhiều người tại ngân hàng này bất ngờ khi ông Nghiêm Xuân Thành không xuất hiện thăm hỏi “xã giao” như thường thấy ở các lãnh đạo mới. nhưng chỉ đọc tài liệu trong văn phòng. Thực tế, thời điểm đó, Vietcombank vẫn được đánh giá cao về sự ổn định, chắc chắn và đội ngũ nhân sự chất lượng hàng đầu toàn hệ thống.

Tuy nhiên, có một sự thật khác sau đó được chính người trong cuộc chia sẻ: ngay trong tuần đầu tiên đó, anh đã tìm hiểu và biết rằng từ lâu Vietcombank là ngân hàng vượt trội không có đối thủ (có thời điểm). Lợi nhuận của Vietcombank bằng 10 ngân hàng rồi cộng lại). “Đó là một quá khứ hào hùng”, Thanh nói.

Khi đó, có người nói đùa rằng: “Nếu ngân hàng nào tuyên bố cạnh tranh lợi nhuận với Vietcombank thì có thể bị coi là hơi điên rồ”. Tuy nhiên, vị trí số một đó đã không còn thuộc sở hữu của Vietcombank.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Tại cuộc trao đổi với lãnh đạo Vietcombank, tân TGĐ Vietcombank đã đưa ra thông điệp: “Nếu chúng ta cứ bằng lòng với hiện tại, chúng ta sẽ thụt lùi trong tương lai” và việc thay đổi thứ hạng của Vietcombank là một ví dụ. . Tại thời điểm đó, nhiều người cảm thấy rằng những thay đổi lớn sẽ đến tại ngân hàng truyền thống này trong tương lai gần.

Năm 2014, tại hội nghị triển khai kế hoạch thường niên Vietcombank, trong thông điệp chỉ đạo của lãnh đạo ngành ngân hàng Việt Nam gửi đến Vietcombank, một nhiệm vụ quan trọng đã được giao cho Vietcombank: “phấn đấu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam!”.

Tại sao thời điểm đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lại đặt mục tiêu “Ngân hàng số 1 Việt Nam” cho Vietcombank khi ngân hàng này có quy mô và mạng lưới kinh doanh nhỏ nhất trong nhóm “Big 4”? Có lẽ, vị lãnh đạo đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của một ngân hàng giàu lịch sử, truyền thống, có uy tín trong nước và quốc tế, nguồn nhân lực giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt; Nếu được kích hoạt luồng gió mới, tạo ra hướng đi đột phá có thể tạo ra những bước nhảy vọt.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Ngay từ thời điểm đó, HĐQT Vietcombank đã đặt mục tiêu “Ngân hàng số 1 Việt Nam” làm kim chỉ nam cho định hướng chiến lược, cũng như các chương trình hành động. Thực tế, ngay sau khi những thay đổi mạnh mẽ bên trong ngân hàng này được triển khai, một số thành viên HĐQT đã nhận được nhiều chia sẻ, băn khoăn có, lo lắng có, nhưng rất chân thành từ cả những người không quan tâm. Nguyên lãnh đạo Vietcombank.

Thực tế, trước khi nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo ngành ngân hàng, ông Thành đã có những bàn bạc trong nội bộ ban lãnh đạo ngân hàng này với thông điệp “Vietcombank phải sớm lấy lại vị thế vốn có”. Thông điệp này đã khơi dậy khát vọng của người Vietcombank dù nó cũng thêm nhiều áp lực mới.

Sau đó, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết: “Thực ra tôi không thấy việc lãnh đạo NHNN giao nhiệm vụ đó là áp lực lớn mà giống như việc tạo điều kiện cho tôi và Ban lãnh đạo muốn làm gì thì làm”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Trong những năm gần đây, Vietcombank đã trở thành tổ chức tín dụng hàng đầu trong ngành ngân hàng với những con số tăng trưởng và hiệu quả vượt trội. Lý do đến từ đâu?

Khả năng thị trường là thay đổi quan trọng nhất và cũng là yếu tố chính ảnh hưởng đến nhiều quyết định của Vietcombank trong tương lai.

Theo người đứng đầu ngân hàng này, định hướng thị trường sẽ kéo theo những thay đổi về định hướng chiến lược, quan hệ khách hàng, thậm chí khẩu vị rủi ro và câu chuyện về “cái tôi” của người Vietcombank …

Thay đổi đầu tiên là chiến lược lấy “Khách hàng là Trung tâm Dịch vụ“: Chuyển từ phương thức tiếp cận và phát triển khách hàng từ thụ động sang chủ động; Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mang đến trải nghiệm hài lòng nhất cho khách hàng. Thước đo thành công là lượng khách hàng có quan hệ và giao dịch với Vietcombank tăng lên đáng kể với hơn 14.000 doanh nghiệp, 14.000 khách hàng FDI, 330.000 khách hàng vừa và nhỏ và gần 15 triệu khách hàng cá nhân.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Tiếp theo là thay đổi phương thức quản trị, điều hành, giao kế hoạch kinh doanh. Thay vì phương thức “ghi nhận, thông cảm”, Vietcombank chuyển sang áp dụng bộ kế hoạch mục tiêu gắn với bộ nguyên tắc trên cơ sở quy mô, thị phần, dữ liệu lịch sử và tiềm năng phát triển của từng địa bàn. .

Vietcombank triển khai các chỉ số đánh giá năng lực nhân viên (KPIs – Key Performance Indicators) và thẻ điểm cân bằng (thẻ điểm). Kết quả đánh giá KPIs là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, phân phối thu nhập, quy hoạch, đào tạo và bổ nhiệm cán bộ. Ngoài ra, ngân hàng này cũng ban hành cơ chế lương doanh nghiệp mới, tạo ra khoảng cách lương doanh nghiệp theo năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc.

Tiếp theo là thay đổi trong việc lựa chọn và bổ nhiệm lãnh đạo. Giám đốc chi nhánh không còn dựa trên thâm niên mà dựa trên tiêu chí khung năng lực, trình độ và năng lực lãnh đạo doanh nghiệp. Thời hạn giữ chức vụ một nhiệm kỳ là 4 năm và thời hạn tối đa đối với cán bộ lãnh đạo không giữ chức vụ, đảm nhiệm một lĩnh vực không quá hai nhiệm kỳ. Và nhiều cải tiến khác …

vcb 38 1625209595926399502328
vcb 45 16252095967681542444887
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Cuối năm 2018, thời điểm có thể coi là “3 năm thứ 2”, ngân hàng này bắt đầu có những bước phát triển nhảy vọt. Lợi nhuận của ngân hàng vượt 18.000 tỷ đồng – tăng hơn 60% so với cùng kỳ và vượt xa những dự báo trước đó. Con số này cũng gần gấp 3 lần lợi nhuận bình quân 3 năm trước đó và gần bằng 2 ông lớn xếp ngay sau cộng lại. Vietcombank đã trở thành “đại gia” về lợi nhuận của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2018, Vietcombank là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam đưa tỷ lệ nợ xấu phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế về mức dưới 1% (còn 0,97%). Tỷ lệ trích lập dự phòng phải thu khó đòi trên 100%.

Không dừng lại ở đó, 2019 tiếp tục là một năm thăng hoa của ngân hàng này với việc trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đạt lợi nhuận 1 tỷ USD (với hơn 23 nghìn tỷ đồng). Trong khi đó, nợ xấu tiếp tục giảm xuống 0,78%.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Thậm chí, năm 2020 – năm của Covid, Vietcombank còn trở thành ngân hàng đầu tiên có quy mô tăng trưởng tín dụng lớn nhất toàn ngành và tiếp tục giảm tỷ lệ nợ xấu xuống 0,61% – mức rất thấp so với bình quân chung. chung. Tỷ lệ an toàn cho các khoản nợ xấu lên tới 360% – một con số kỷ lục của ngành ngân hàng.

Vietcombank liên tục được thăng hạng theo bình chọn của các tổ chức quốc tế. Ngân hàng này là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt top 1.000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu năm 2020 do Forbes bình chọn.

Điều gì đã giúp một ngân hàng quy mô lớn như Vietcombank tiếp tục tăng trưởng mạnh về lợi nhuận, ít rủi ro ngay cả khi chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19?

Người đứng đầu ngân hàng này cho biết, đó là nhờ thực hiện nhất quán chiến lược: tái cơ cấu kinh doanh hiệu quả, bền vững, phù hợp với diễn biến thị trường; định hướng danh mục tín dụng ngành theo mức độ rủi ro; cơ cấu danh mục khách hàng.

Ngoài việc phân loại nợ thành 5 nhóm theo quy định, Vietcombank còn phân loại khách hàng thành 4 nhóm: A là khách hàng định hướng tăng trưởng, B là khách hàng duy trì, C là khách hàng giảm dần, D là khách hàng xếp hạng. chấm dứt tín dụng. Ban đầu, nhóm A chỉ chiếm dưới 50% trong cơ cấu của Vietcombank, nhưng nay đã tăng lên hơn 70%. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngân hàng này tăng trưởng mạnh trong thời kỳ khủng hoảng đồng thời giữ rủi ro ở mức rất thấp do có tỷ lệ khách hàng cao, có khả năng ứng phó với khủng hoảng tốt.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Để tăng hiệu quả, Vietcombank thay đổi chiến lược chuyển từ ngân hàng bán buôn sang phát triển mạnh bán lẻ. Đến nay, khi mảng bán lẻ của ngân hàng đã phát huy được hiệu quả lớn thì ai cũng thấy rõ. Nhưng nếu cách đây gần 8 năm, nói Vietcombank cần chuyển sang kinh doanh bán lẻ sẽ là điều lạ.

“Các ngân hàng nước ngoài hay nhiều tập đoàn hàng tiêu dùng khao khát thị trường Việt Nam vì quy mô gần 100 triệu dân. Nếu bỏ qua thị trường đó sẽ là một thiếu sót lớn”, ông Thành nói. những nhận xét chính khi trao đổi với ban lãnh đạo về định hướng chiến lược mới.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Đến cuối năm 2018, tỷ trọng tín dụng bán lẻ chiếm 46%, là nguyên nhân quan trọng giúp Vietcombank tăng vọt lợi nhuận nhờ NIM (tỷ suất lợi nhuận ròng) cao và bền vững với nhóm khách hàng đa dạng và nhiều rủi ro. ngắn. Thậm chí đến cuối năm 2020, tỷ lệ này đã lên tới 54%.

Nhờ chuyển hướng sang mảng bán lẻ, Vietcombank đã tạo ra dòng lợi nhuận nhanh và mạnh dù quy mô đầu tư và cho vay không tăng nhiều. “Quy mô chỉ tăng khoảng 2 lần, nhưng lợi nhuận của chúng tôi đã tăng gấp 4 lần”, ông Thành tiết lộ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Kết thúc “Năm sinh động” 2020, ngoài vị trí là ngân hàng số 1 về lợi nhuận, Vietcombank còn là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng lớn nhất, nợ xấu thấp nhất, môi trường làm việc tốt nhất, cổ phiếu tốt nhất. giá bán. bình chọn cao nhất… trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Vì vậy, dù chưa có cuộc bình chọn chính thức nào cho danh hiệu “Ngân hàng số 1 Việt Nam” nhưng nếu không phải là Vietcombank, khó có thể tìm được ngân hàng nào đứng trên.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank: Tôi tự nhận

Ngày 19/6/2021, Vietcombank cũng đã đặt cột mốc mới khi trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán với mức định giá hơn 400.000 tỷ đồng (tương đương 18 tỷ USD).

Tâm sự với chúng tôi vào những ngày cuối tháng 6/2021, ông Thành bộc bạch: “Tôi tự cho mình là người may mắn khi được trao cơ hội làm việc tại Vietcombank với cương vị Tổng giám đốc, sau đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Điều tôi vui nhất. và tự hào vì chúng ta là một tập thể đoàn kết, chung một mục tiêu, một con đường chung, một khát vọng chung và chinh phục thành công mục tiêu đã chọn. Không phải thành công của riêng ai. ”

Tùng Lâm – Hoàng Ly

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button