Đời Sống

“Tôi ý thức được cái giá mà mình phải trả nếu không hành động ngay”


Bà Quách Thu Hiền từng có hơn 16 năm kinh nghiệm phát triển và quản lý kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, hàng không,… Từ năm 2008 đến 2018, bà là Giám đốc Chi nhánh kiêm Giám đốc Vùng của một ngân hàng. người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, thành công trong công việc đó không giúp Quách Thu Hiền tránh khỏi tình trạng mất phương hướng trong cuộc sống.

Năm 2009, khi tham gia khóa học lãnh đạo bản thân được tổ chức tại Việt Nam, cô bắt đầu hiểu rõ hơn về thế giới nội tâm của mình. Điều đó khiến cô dừng lại và tự hỏi bản thân: Ý nghĩa cuộc sống của mình là gì? Nếu tôi ra đi, mọi người sẽ nhớ đến tôi để làm gì? Hiền dần thay đổi bản thân và cuộc sống theo hướng hướng nội, gắn kết với nội tâm thay vì chạy theo những giá trị bên ngoài như sự công nhận, tài chính, vị trí xã hội …

Năm 2017, khi tham gia khóa thiền tại Mount Abu, Amedabad, Ấn Độ trong 2 tuần, chị Hiền đã trải qua khoảng thời gian thực sự yên tĩnh. Đó là lúc cô hình dung ra con đường tiếp theo mình muốn đi, cách sống cuộc đời của mình. Đó là khi cô quyết định dừng công việc tại ngân hàng để tìm hướng đi mới: Khởi nghiệp với nghề huấn luyện viên – coaching.

Giám đốc ngân hàng bỏ 200 triệu / tháng để theo nghiệp HLV ở tuổi 40: Tôi ý thức được cái giá phải trả nếu không hành động ngay - Ảnh 1.

– Điều gì đã thúc đẩy anh từ bỏ công việc Giám đốc vùng của một ngân hàng với mức thu nhập cao để theo đuổi đam mê của mình?

– Ở tuổi 40, tôi đã là giám đốc khu vực của một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam với thu nhập gần 200 triệu / tháng. Tuy nhiên, áp lực công việc quá lớn, triền miên không ngừng nghỉ. Làm việc 12-14 giờ / ngày thường xuyên xảy ra. Tôi không có thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, sự phát triển bản thân, sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi đều bị bào mòn… Thực ra, tôi chỉ nghĩ đến việc mình sẽ mất gì nhiều hơn là được. Nếu nó không thay đổi thì sao?

Động lực thôi thúc tôi hành động và quyết định nghỉ việc, ngay cả khi không có kế hoạch rõ ràng cho công việc hay cuộc sống tương lai, chính là vì câu nói: “Mọi người thường nghĩ nhiều về cái giá phải trả cho việc hành động, nhưng đừng nghĩ nhiều cái giá mà chúng ta sẽ phải trả nếu chúng ta không hành động. “

Lúc đó, tôi ý thức được cái giá phải trả nếu không hành động. Đầu tiên là thời gian, thứ đã mất đi và không bao giờ có thể lấy lại được. Thứ hai, đó là sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần nếu bạn tiếp tục một cuộc sống, một công việc quá căng thẳng và không còn niềm vui. Thứ ba là cơ hội để bắt đầu một lĩnh vực mới, thú vị, một cuộc sống tự do và rộng rãi ở đâu đó ngoài kia ..

Tôi biết lĩnh vực tôi muốn theo đuổi liên quan đến con người, sự phát triển cá nhân, đào tạo, giáo dục. Một cuộc sống mới mà tôi muốn theo đuổi là sự tự do về thời gian, suy nghĩ và thực sự có ý nghĩa với bản thân, với những người xung quanh trong khoảng thời gian hữu hạn mà tôi còn lại.

Giám đốc ngân hàng bỏ việc 200 triệu / tháng để theo nghiệp tư vấn ở tuổi 40: Tôi ý thức được cái giá phải trả nếu không hành động ngay - Ảnh 2.

– Bạn bắt đầu với nghề “tư vấn” như thế nào?

– Khi còn là giám đốc khu vực của ngân hàng, tôi đã tham gia các khóa đào tạo về lãnh đạo và có kinh nghiệm với huấn luyện viên người Anh và hiểu coaching là gì. Nhưng lúc đó tôi không biết nó có thể là một nghề. Ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ nghe nói có ai làm công việc hỏi cung.

Năm 2016, tôi đầu tư vào chương trình đào tạo huấn luyện viên quốc tế để phục vụ cho công việc quản lý của mình.

Năm 2018, tôi chính thức nghỉ việc và làm huấn luyện viên là một trong những lựa chọn tôi đã cân nhắc. Sau đó, tôi quyết định chọn huấn luyện để phát triển.

Có lẽ tôi đã an phận với nghề này. Trong công việc cũ của tôi, ngoài khía cạnh kinh doanh, điều tôi yêu thích nhất là giúp đỡ người khác phát triển. Tôi thường được nhân viên, đồng nghiệp và bạn bè tìm đến như một bờ vai để chia sẻ, xin lời khuyên, động viên… Tôi tin rằng ai cũng có những tiềm năng bên trong đang chờ được khám phá. phá vỡ!

– Vai trò huấn luyện viên của anh khác với những vị trí quản lý trước đây của anh như thế nào?

– Làm huấn luyện viên khác xa so với làm quản lý ở ngân hàng. Nhà quản lý là người chịu trách nhiệm về kết quả công việc của mình và của cả tập thể trước tổ chức. Mặc dù, coaching được đưa vào như một phương pháp quản lý, giúp nhân viên khám phá tiềm năng của họ… Nhưng người quản lý luôn là người quyết định cuối cùng về những phương án, cách thức để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Nhưng với tư cách là một huấn luyện viên, tôi luôn tin rằng các đồng đội sẽ có phương án tốt nhất, phù hợp nhất để đạt được hiệu quả.

Coaching là phương pháp giúp một người đi từ điểm A đến điểm B. Cùng đích đến là B nhưng mỗi người sẽ có một cách đi khác nhau. Với huấn luyện viên, họ không hẳn là người hiểu rõ nhất về con đường đi từ A đến B, nhưng họ tin rằng huấn luyện viên có khả năng, đủ khả năng để đi đến đích.

Huấn luyện viên sẽ hỏi những câu hỏi thăm dò để học viên thấy rõ điều gì thúc đẩy họ đến B (tìm ra mục tiêu ẩn sau mục tiêu), động lực là gì, bắt đầu từ đâu, có những nguồn lực nào cho họ? đi đến đó, có bao nhiêu con đường, con đường nào là tối ưu, những rào cản họ có thể gặp phải là gì… Qua quá trình huấn luyện như vậy, các thí sinh sẽ hiểu hơn về bản thân, khả năng của mình và thế giới. Điểm mạnh, điểm yếu, động cơ thúc đẩy, phát triển năng lực và sự tự tin … ngoài việc đi đến đích mong muốn.

– Theo anh, điều gì là quan trọng nhất trong nghề huấn luyện viên?

– Một trong những câu nói mà tôi tâm đắc là: “Who you are how you coach”, có nghĩa là “Bạn là người như thế nào thì bạn huấn luyện như vậy”. Một huấn luyện viên giỏi cần phải thấm nhuần những quy tắc vàng của nghề, thực sự sống với nghề, đến khi ngồi với học trò họ mới làm tốt vai trò của mình. Ví dụ, tin tưởng vào tiềm năng của người khác, không phán xét…

Bên cạnh đó, khi làm huấn luyện viên, bạn luôn có cơ hội phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày vì huấn luyện viên là một nghề đòi hỏi sự học hỏi suốt đời và bạn sẽ có cơ hội phản ánh chính mình trong chính câu chuyện. coachee chia sẻ với bạn.

Giám đốc ngân hàng nghỉ việc 200 triệu / tháng để theo nghiệp tư vấn ở tuổi 40: Tôi ý thức được cái giá phải trả nếu không hành động ngay - Ảnh 3.

– Tư vấn có giống như một phương pháp trị liệu tâm lý, giúp người khác vượt qua “cơn khủng hoảng” của chính mình?

– Hiện tại, tôi thấy các huấn luyện viên theo đuổi chủ đề huấn luyện tâm lý trị liệu và chữa bệnh. Một huấn luyện viên có thể có kiến ​​thức về tâm lý học, và ngược lại, chúng tôi cũng có những học viên là nhà tâm lý học và muốn học thêm kỹ năng huấn luyện, nhưng huấn luyện viên không phải là nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu.

Huấn luyện viên có thể can thiệp nếu nạn nhân có rào cản tâm lý, nỗi sợ hãi nội tâm hoặc đang trải qua thời kỳ khủng hoảng, nhưng không cần điều trị tâm lý.

Huấn luyện là một quá trình tương tác, thúc đẩy, khuyến khích và tạo điều kiện cho tiềm năng cao hơn của một người, đồng thời thúc đẩy họ liên tục phát triển. Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn có triệu chứng của bệnh hoặc chưa hoàn toàn ổn định về mặt tâm lý, thì huấn luyện sẽ không phải là cách tiếp cận phù hợp.

Giám đốc ngân hàng nghỉ việc 200 triệu / tháng để theo nghiệp tư vấn ở tuổi 40: Tôi ý thức được cái giá phải trả nếu không hành động ngay - Ảnh 4.

– Tại sao nhiều người được coi là thành công trong cuộc sống vẫn cần được “tư vấn”, động lực, truyền cảm hứng?

– Coaching không chỉ là giải quyết vấn đề mà còn giúp bạn chuyển đổi từ “tốt” sang “tốt hơn”. Mỗi người đều có tiềm năng, siêu năng lực bên trong mà chính họ cũng không biết hoặc không biết cách khai mở.

Ngay cả những người thành công, tài năng, thông minh vẫn có thể có những điểm mù, nhiều lúc cảm thấy hoang mang, hoang mang, mất phương hướng trong cuộc sống, mất động lực … Chính vì vậy, người huấn luyện viên như một ngọn lửa. Đèn chiếu sáng giúp hành khách chỉ ra con đường mà họ cần đi.

Huấn luyện viên là người đồng hành và trao quyền cho họ và đồng hành cùng họ để giải quyết các nút thắt, tập trung vào mục tiêu và sử dụng sức mạnh tiềm ẩn của họ để đạt được mục tiêu đó. mục tiêu mong muốn.

Huấn luyện viên giỏi là người giúp thân chủ tạo ra những thay đổi từ bên trong, những thay đổi trong nhận thức, suy nghĩ, từ đó giúp thân chủ chuyển hóa thành những hành động cụ thể. Những người bạn đồng hành lâu dài của tôi đều trở thành những người tích cực hơn, cuộc sống của họ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn ở các khía cạnh khác nhau.

– Làm thế nào để bạn đồng hành cùng những người khốn khổ vượt qua nỗi sợ hãi mà họ phải đối mặt trong cuộc sống?

– Quan sát một đứa trẻ khi mới sinh, bạn sẽ thấy chúng không hề sợ hãi hay nói chính xác hơn là không hề biết sợ hãi. Họ háo hức, tò mò về tất cả những gì diễn ra xung quanh cuộc sống.

Chính trong quá trình lớn lên, từ những điều người lớn đe dọa, từ những trải nghiệm trong gia đình, cuộc sống, xã hội, một đứa trẻ dần hình thành rất nhiều nỗi sợ xã hội như sợ mình không đủ giỏi, sợ bị đánh giá … những tảng đá ngăn dòng năng lượng và tiềm năng trong mỗi người.

Có một người cố vấn rất có giá trị ở chỗ, người học như được tiếp thêm niềm tin, có thêm sức mạnh và có động lực để đưa tảng đá đó ra khỏi cuộc đời mình …

“Chúng tôi đau khổ trong tưởng tượng của chúng tôi nhiều hơn là trong thực tế – Seneca”. Sự thiếu tỉnh táo và sáng suốt khiến bạn tê liệt, không dám hành động hoặc trì hoãn ước mơ.

Luật sư tư vấn giúp bạn nhìn rõ, làm rõ nỗi sợ hãi đó có thật hay không. Nếu có, điều xấu nhất có thể xảy ra là gì và lựa chọn phương án nào để giảm thiểu rủi ro… Khi đó cô dâu sẽ rõ ràng, sáng suốt, cân nhắc các phương án và theo đuổi phương án phù hợp nhất với mình. .

– Bạn cảm thấy thế nào về sự hài lòng trong cuộc sống?

– Sau khi theo đuổi công việc huấn luyện, tôi nhận ra rằng mãn nguyện hay hạnh phúc là một trạng thái mà chúng ta có thể đạt được ngay khi quyết định “lựa chọn”. Ví dụ, một ngày bạn thức dậy, bạn cảm thấy biết ơn trong lòng rằng bạn vẫn còn khỏe mạnh, công việc tốt, những người thân yêu khỏe mạnh… Bạn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc ngay lập tức.

Nhưng nếu bạn bắt đầu ngày mới với suy nghĩ: còn vài ngày nữa là đến cuối tuần, lại phải gặp sếp khó chịu, trời mưa .., cảm giác tiêu cực sẽ lấn át bạn. Sự hài lòng trong cuộc sống không đến từ những điều kiện bên ngoài. Đó là thái độ của bạn, sự lựa chọn bên trong của bạn. Biết được bí mật này, bất cứ ai cũng có thể hài lòng với những gì mình đang có.

Tuy nhiên, hài lòng không có nghĩa là bạn sẽ ngừng phấn đấu để có một cuộc sống “tốt đẹp hơn”.

Cảm ơn vì đã chia sẻ.

Thu Hoài / Thiết kế: Ngọc Hà

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button